7 loại thực phẩm giúp tăng cường vitamin D cho cơ thể
Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo được cơ thể sử dụng để phát triển và duy trì xương bình thường bằng cách tăng hấp thu canxi, magiê và phốt phát. Nhiều nghiên cứu trái ngược nhau hiện đang chỉ ra mối liên quan giữa thiếu vitamin D và ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh tự miễn và trầm cảm.
Theo Healthline, cơ thể chúng ta sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Có một số lý do khiến việc cung cấp đủ vitamin D theo cách này lại khó khăn. Để giảm nguy cơ ung thư da, điều thông minh là che chắn, bôi kem chống nắng và tránh ra ngoài vào giờ nắng cao điểm.
Những người có nhiều melanin hơn cũng có thể sản xuất ít vitamin D hơn qua da, làm tăng nguy cơ thiếu hụt. Và tùy thuộc vào nơi bạn sống trên thế giới, có thể không thể tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời quanh năm. Đó là lý do tại sao việc bổ sung vitamin D từ thực phẩm hoặc chất bổ sung là tốt nhất.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp tăng cường vitamin D cho cơ thể.
Cá béo
Cá hồi là một loại cá béo phổ biến và là nguồn cung cấp vitamin D. Cá hồi hoang dã thường chứa nhiều vitamin D hơn cá hồi nuôi, nhưng cả hai đều là nguồn cung cấp vitamin D tốt. Trong khẩu phần 100 gam, cá hồi nuôi chứa khoảng 66% DV (là phần trăm lượng dinh dưỡng của một khẩu phần ăn cung cấp so với lượng dinh dưỡng được khuyên dùng hàng ngày) và cá hồi hoang dã có thể chứa tới 160% DV. Các loại cá béo khác như cá bơn và cá thu cũng cung cấp vitamin D.
Ngoài ra, cá trích cũng chứa 214 IU vitamin D trong mỗi khẩu phần 100 gram. Cá trích và cá mòi ngâm cũng là những nguồn vitamin D tốt.
Lòng đỏ trứng
Trứng nguyên quả cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và là một loại thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời. Hầu hết protein trong trứng được tìm thấy ở lòng trắng, còn chất béo, vitamin và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu ở lòng đỏ.
Trứng từ gà mái nuôi thương mại chứa khoảng 37 IU vitamin D trong mỗi lòng đỏ. Tuy nhiên, trứng của gà mái nuôi ngoài trời hoặc được cho ăn thức ăn giàu vitamin D chứa hàm lượng cao hơn nhiều.
Nấm
Nấm là nguồn cung cấp vitamin D duy nhất không phải từ động vật. Giống như con người, nấm có thể tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với tia UV. Tuy nhiên, nấm sản xuất vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3. Mặc dù vitamin D2 giúp tăng lượng vitamin D trong máu nhưng nó có thể không hiệu quả bằng vitamin D3.
Một số loại nấm hoang dã là nguồn cung cấp vitamin D2 tuyệt vời vì chúng tiếp xúc với tia UV. Nhiều loại nấm trồng thương mại được trồng trong bóng tối và chứa rất ít D2. Một số loại nấm được xử lý bằng tia cực tím (UV) để tăng hàm lượng vitamin D.
Do đó, chúng ta nên chọn mua các loại nấm hoang dã hoặc nấm được xử lý bằng tia UV để cung cấp nguồn vitamin D tốt cho cơ thể.
Sữa chua
Chọn sữa chua nguyên chất, tăng cường vitamin D. Có thể dùng riêng hoặc trộn với trái cây và các loại hạt.
Đậu phụ
Đối với một lựa chọn ăn chay, hãy xem xét đậu phụ. Nó không chỉ đa năng mà còn hấp thụ hương vị của các món ăn bạn chế biến.
Hạt hướng dương
Ăn nhẹ bằng hạt hướng dương để tăng lượng vitamin D. Chúng dễ dàng kết hợp với món salad, sữa chua hoặc chỉ dùng một mình.
Dầu gan cá
Mặc dù không phải là lựa chọn ngon miệng nhất nhưng dầu gan cá tuyết là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Bạn có thể tìm thấy nó ở dạng thực phẩm bổ sung hoặc ở dạng lỏng, theo Times Now.
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn nấm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nhưng ăn bao nhiêu là đủ?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có thể giúp cả nhà bạn khỏe mạnh đấy nhé!
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.