7 loại thực phẩm chống viêm bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày
Bởi tình trạng viêm kéo dài trở thành viêm mãn tính có thể góp phần gây ra các bệnh như viêm khớp, bệnh tim và tiểu đường.
Ăn thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm viêm mãn tính bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh chống lại quá trình viêm. Dưới đây là các thực phẩm chống viêm mà bạn phải bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Nghệ
Nghệ là một loại thực phẩm chống viêm mạnh mẽ nhờ hợp chất hoạt tính curcumin. Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế các phân tử gây viêm trong cơ thể, giúp nó có hiệu quả cao trong việc kiểm soát các tình trạng viêm mãn tính như viêm khớp.
Củ gừng
Gừng chứa gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nó giúp giảm viêm ở ruột và khớp, có thể làm giảm các triệu chứng của các tình trạng như viêm xương khớp. Ăn gừng tươi trong trà, súp hoặc xào có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm theo thời gian.
Cá béo
Cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi rất giàu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Omega-3 làm giảm sản xuất các phân tử gây viêm, khiến những loại cá này trở nên lý tưởng để chống lại tình trạng viêm liên quan đến bệnh tim, viêm khớp và các tình trạng mãn tính khác.
Rau lá xanh
Đây cũng là loại thực phẩm chống viêm vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gây viêm. Các loại rau này cũng giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm trong ruột. Thêm chúng vào chế độ ăn có thể tăng cường khả năng chống viêm của cơ thể bạn.
Quả mọng
Quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ và đặc tính chống viêm. Các hợp chất này giúp giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Thêm một nắm quả mọng vào đồ ăn có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm.
Các loại hạt
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng còn rất giàu axit béo omega-3, được biết đến với tác dụng giảm viêm. Loại thực phẩm này còn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ chống lại tổn thương do viêm.
Hạt chia
Hạt chia là một nguồn giàu axit béo omega-3 và chất xơ, cả hai đều giúp giảm viêm. Chúng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giúp cân bằng phản ứng viêm trong cơ thể. Thêm hạt chia vào sinh tố, sữa chua hoặc bột yến mạch có thể tăng cường chống viêm đáng kể.
Bổ sung những thực phẩm chống viêm này vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm tình trạng viêm mãn tính, cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....