7 bí quyết giúp ăn uống thả ga ngày Tết mà không tăng cân
Tết là ngày sum họp gia đình, tụ tập bạn bè chúc tụng nên chúng ta không tránh khỏi việc nạp quá nhiều thực phẩm triền miên trong 1 tuần lễ. Tuy vậy, bạn cần phải có kế hoạch cho mình để hạn chế những thực phẩm này, nó vừa không tốt cho sức khỏe vừa khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Hãy làm theo 7 quy tắc dưới đây để “sống sót” qua mùa lễ này nhé:
1. Đừng bỏ bữa sáng
2. Ăn chậm, nhai kỹ
Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt thức ăn và ăn ít hơn. Vì nhai chậm sẽ giúp não nhận được tín hiệu no từ dạ dày và kịp thời dừng lại, tránh việc ăn nhiều quá mức.
3. Ăn nhiều hoa quả và rau xanh
4. Tránh để bụng đói
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tạo thói quen ăn nhẹ giàu dinh dưỡng trước khi đến bữa tiệc sẽ rất tốt. Nếu để bụng đói, bạn sẽ càng muốn ăn nhiều món hấp dẫn nhưng không lành mạnh.
5. Ăn cay
6. Hạn chế rượu bia và nước uống có ga
Trong thành phần nước ngọt có chứa cacbon dioxit bão hòa – thành phần chính tạo nên nước ngọt có gas, gây ức chế một số tế bào não, khiến bạn liên tục nạp năng lượng mà không cảm thấy hiện tượng no. Các thức uống có cồn như rượu, bia sẽ giúp bổ sung nhiều calo hơn là protein và carbohydrate, chính vì thế nó khiến quá trình hấp thụ calo nhiều hơn mức cần thiết, từ đó dẫn tới quá trình dễ tăng cân.
7. Thực phẩm ăn không tăng cân trong dịp Tết
- Ức gà: là thức ăn ít calo, 100g ức gà chỉ chứa 100 calo nên có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân.
- Nấm: Bạn có thể cho thật nhiều nấm vào trong thịt hoặc nước sốt hay salad, giúp bạn giảm hàng trăm calo. Nấm là một nguồn giàu germanium, làm tăng hiệu quả oxy trong cơ thể, rất ít calo và là một nguồn vitamin B tuyệt vời.
- Trái cây chua: có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu muốn tránh tăng cân ngày Tết, bạn nên bổ sung các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi,… vào thực đơn hàng ngày.
- Trứng: giúp bạn giảm cân đáng kể, ngăn ngừa mỡ thừa nữa do chứa nhiều protein, giúp no lâu. Ngoài ra, trứng là nguồn protein phong phú, có tới 13 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm cả sắt và vitamin D rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều trứng trong một thời gian ngắn.
- Táo: chứa pectin, một chất giúp bạn cảm thấy no và có năng lượng trong một khoảng thời gian dài. Chúng chứa lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Bạn có thể thêm chúng vào bột yến mạch hoặc sử dụng nó như một salad hoa quả.
- Trà xanh: chứa caffeine giúp nâng cao lượng tiết ra của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường năng lực phân giải mỡ thừa đồng thời giúp da trở nên hồng hào và sáng hơn.
- Đậu nành: chứa tinh bột và những hormone làm cho bạn cảm thấy no lâu. Bên cạnh đó, đậu nành có chứa chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol và giúp cải thiện sức đề kháng insulin.
Ăn nhiều cà chua có tác dụng gì cho sức khỏe?
Cà chua là thực phẩm được mệnh danh là nhà máy dinh dưỡng bởi loại quả này cung cấp nhiều...
Công dụng và tác hại của đậu bắp ít người biết
Đậu bắp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách cũng...
Nên uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?
Bột sắn dây được biết đến là thực phẩm khá quen thuộc với nhiều gia đình. Không chỉ giúp mát...
Những tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá hẹ tươi
Bạn có biết uống nước lá hẹ tươi là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý....