6 lợi ích sức khoẻ của gừng được khoa học chứng minh
Gừng là một loại gia vị đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vì nó chứa các thành phần có lợi, bao gồm gingerols và shogaols. Các hợp chất này được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của gừng.
Có thể làm giảm buồn nôn và nôn mửa
Lợi ích sức khoẻ đầu tiên của gừng đã được nghiên cứu chứng mình là về tác dụng chống nôn. Nó đã được nghiên cứu chủ yếu trong trường hợp ốm nghén ở phụ nữ mang thai và nôn mửa do hóa trị liệu.
Gừng giúp giảm buồn nôn được cho là do gingerol và shogaol tác động lên các thụ thể serotonin trong dạ dày để tăng tốc độ làm rỗng dạ dày. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng một số loại thuốc chống ung thư có thể tương tác với gừng. Do đó, việc bổ sung gừng nên được bác sĩ điều trị ung thư tư vấn.
Chứa chất chống oxy hóa
Các hợp chất hoạt tính sinh học chính làm cho gừng trở thành một loại thuốc thảo dược được cho là có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Việc bổ sung gừng có thể giúp giảm stress oxy hóa.
Có thể hỗ trợ tiêu hóa
Gừng có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu như ợ hơi, đầy hơi, táo bón và ợ nóng. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể cải thiện việc làm rỗng dạ dày và giảm đầy hơi. Chính vì những lợi ích sức khoẻ này của gừng, bạn nên bổ sung nó vào thói quen hàng ngày của mình.
Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn cho thấy gừng giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS).
Có thể giảm đau viêm khớp
Gừng đã được nghiên cứu trong việc kiểm soát các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA). Các nghiên cứu cho thấy gừng giúp cải thiện mức độ đau và giảm viêm.
Có thể hỗ trợ kiểm soát cholesterol
Gừng có thể giúp cải thiện hồ sơ lipid, bao gồm giảm triglyceride và cholesterol xấu (LDL), đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL). Do đó bạn nên thêm gừng vào chế độ ăn uống của mình để có những lợi ích sức khoẻ này.
Có thể giảm đau bụng kinh
Gừng có thể giúp giảm đau liên quan đến đau bụng kinh. Liều lượng từ 750-2.000 mg bột gừng trong ba đến bốn ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt có thể hiệu quả.
Gừng có nhiều lợi ích sức khoẻ và đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng. Tuy nhiên, gừng không phải là thuốc chữa bệnh và không thể thay thế phương pháp điều trị y tế.
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng
Rau má được xem là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, loại rau này còn có thể giúp người bệnh tiểu đường sống khỏe mạnh hơn.
Lê rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những trường hợp ngoại lệ, bạn đã biết chưa?
Quả lê có những tác dụng cực tốt về dinh dưỡng, có công dụng trị bệnh, nhưng quả lê có thể rất hại với 3 đối tượng dưới đây.