5 loại thực phẩm tốt cho não bộ giúp giảm mất trí nhớ
Duy trì sức khỏe não tốt không chỉ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ mà còn có thể xử lý công việc nhanh nhẹn hơn và có một cuộc sống đầy tham vọng hơn trong cuộc sống hàng ngày. Để giữ gìn sức khỏe não, bạn phải tập thể dục đều đặn và chú ý đến giấc ngủ, nghỉ ngơi và quản lý căng thẳng.
Bạn luôn phải xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh. Liên quan đến vấn đề này, dựa trên các tài liệu như Medical News Today và Health Line, chúng ta sẽ tìm hiểu các thực phẩm có lợi cho sức khỏe não bộ.
1. Quả óc chó
Quả óc chó có vẻ ngoài tương tự như não, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ. Giống như nhiều bệnh khác, các bệnh về não như Alzheimer cũng có ảnh hưởng xấu đến viêm nhiễm.
Polyphenol trong quả óc chó, tocopherol và axit béo không bão hòa cao là những thành phần giúp giảm viêm. Theo nghiên cứu, quả óc chó giúp duy trì chức năng não có thể suy giảm cùng với lão hóa.
2. Cá
Thông qua nhiều nghiên cứu, thực phẩm đã được chứng minh vô số là thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ không có gì khác ngoài cá. DHA, một axit béo omega-3 chứa nhiều trong cá xanh, v.v., bảo vệ não và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
3. Việt quất
Việt quất có chứa nhiều vitamin C, vitamin K, manganese và anthocyanin được coi là loại trái cây tiêu biểu có hàm lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng. Anthocyanin có màu đỏ của việt quất là một chất chống oxy hóa có hiệu quả tốt, giúp bảo vệ sức khỏe não bộ.
4. Sữa chua
Gần đây, lý thuyết "trục ruột" cho rằng não và ruột được kết nối với nhau đang là mối quan tâm của mọi người. Điều này có nghĩa là ruột phải khỏe mạnh thì não mới khỏe mạnh. Do đó, việc uống các thực phẩm lên men hoặc đồ uống có lợi cho sức khỏe ruột cũng có lợi cho sức khỏe não.
Theo nhóm nghiên cứu Hà Lan, sữa chua (Yogurt) và sữa bơ (chất lỏng còn lại sau khi làm bơ) hấp thụ cao hơn về khả năng tập trung, trí nhớ và khả năng quản lý thời gian.
5. Rau xanh
Nếu bạn đang ăn salad với rau xanh để quản lý cân nặng, bạn có thể thấy rằng bạn đang duy trì thói quen ăn uống có ích cho sức khỏe não bộ. Theo nghiên cứu, rau xanh nhiều lá như rau bina, cải xoăn và lạnh giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức xảy ra khi già đi.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...