Một số loại nước trái cây mua ở cửa hàng có thể chứa lượng đường bổ sung cao, vì thế, hãy tìm và sử dụng những loại nước trái cây tươi 100% tự nhiên không có chất phụ gia hoặc tự làm nước trái cây tại nhà để giúp bạn khỏe mạnh.

Một số loại nước trái cây có thể làm chậm quá trình lão hóa và giúp cơ thể vượt qua những thay đổi liên quan đến tuổi tác.

1. Nước ép lựu

Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, có thể giúp giảm viêm, chống ung thư và hạ huyết áp. Ngoài những lợi ích này, lựu còn được biết đến là loại quả có tác dụng độc đáo đối với các tế bào lão hóa của cơ thể.

Sau tuổi 50, các tế bào bắt đầu vật lộn với việc tái tạo các ty thể, tác động trực tiếp đến sức mạnh của cơ bắp của bạn. Không chỉ vậy, nếu cơ thể bạn không thể tái tạo các ty thể đủ nhanh, chúng có thể tích tụ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như Parkinson.

Lựu chứa một phân tử mà hệ vi sinh vật đường ruột sẽ chuyển đổi thành một chất gọi là urolithin A, một hợp chất có thể giúp giữ cho quá trình tái tạo ty thể của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số người có thể có hệ vi khuẩn đường ruột không có khả năng chuyển đổi hợp chất này, có nghĩa là nước ép lựu sẽ không đem lại một số lợi ích sức khỏe cho họ.

2. Nước ép cà rốt

Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của bạn khi lớn tuổi. Cà rốt rất giàu lutein, được biết là giúp cải thiện sức khỏe của mắt và não.

Cà rốt rất giàu một chất chống oxy hóa khác được là beta carotene, là chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A. Một nghiên cứu được công bố trên Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy beta carotene có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trẻ tuổi.

3. Nước ép củ dền

Một số người thích nước ép củ dền nhưng cũng có một số người ghét loại nước ép này. Thế nhưng, nước ép củ dền là một thức uống giúp làm chậm quá trình lão hóa mạnh mẽ.

Một nghiên cứu từ Redox Biology đã phát hiện ra rằng những người uống nước ép củ dền có xuất hiện nổi bật một loại vi khuẩn cụ thể giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và nhận thức hơn những người tham gia khác được cho uống giả dược. Những người tham gia này cũng cho thấy mức huyết áp giảm sau khi uống nước ép củ dền.

Kết quả này là do nồng độ nitrat cao được tìm thấy trong củ dền, giúp giữ cho mạch máu khỏe mạnh đồng thời cải thiện chức năng nhận thức khi bạn già đi.

4. Nước ép bưởi hồng

Carotenoid là các hợp chất cung cấp cho trái cây và rau củ có màu sắc tự nhiên, và như đã đề cập ở trên, cà rốt chứa một loại carotenoid giúp làm chậm quá trình lão hóa. Trong bưởi hồng cũng chứa một chất carotenoid là lycopene.

Lycopene (cũng được tìm thấy trong cà chua và dưa hấu) được biết là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và thậm chí còn được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài của làn das. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science & Nutrition cho thấy lycopene có tác dụng "trẻ hóa" làn da của những người trung niên tham gia nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ kết luận rằng lycopene vừa có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu” vừa làm tăng mức cholesterol "tốt", những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

5. Nước cỏ lúa mạch

Thành thật mà nói, nước ép cỏ lúa mì có vị không được ngon nhưng những lợi ích sức khỏe và đặc tính chống lão hóa mà nó mang lại rất xứng đáng.

Cỏ lúa mì rất giàu chất diệp lục, hợp chất làm cho nhiều loại cây xanh tốt. Khi tiêu thụ, chất diệp lục được phát hiện là có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể ở người lớn tuổi.

Chất diệp lục cũng được biết là có đặc tính bảo vệ hóa học (bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng phụ tiêu cực của hóa trị liệu) vì khả năng làm giảm sinh khả dụng của chất gây ung thư trong cơ thể.