5 đại kỵ khi ăn bánh Trung thu, ai cũng nên biết tránh gây hại cho sức khỏe
Mỗi mùa trung thu đến. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hàng loạt kiot kinh doanh các loại bánh trung thu mọc lên rực rỡ khắp các con đường, dãy phố. Không khí tết trung thu tràn ngập, tưng bừng bao trùm cả thành phố.
Thành phần chính của bánh Trung thu là tinh bột, đường và chất béo. Vì thế, người tiêu dùng không nhất thiết phải mua loại quá đắt đỏ, tuy nhiên không lựa chọn sản phẩm trôi nổi, hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu… Nếu mua bánh Trung thu tự làm cần biết rõ địa chỉ tin cậy.
Có 5 điều cần nhớ khi ăn bánh Trung thu:
Không ăn bánh Trung thu vào lúc đói
Nhiều lúc đói, nhìn thấy bánh Trung thu là bạn muốn ăn ngay cho thỏa cơn thèm, nhưng ăn đồ ngọt lúc đói sẽ làm bạn mất đi một lượng lớn vitamin B - loại vitamin giúp chuyển hóa đường thành năng lượng hữu ích.
Việc ăn bánh Trung thu lúc này chẳng những khiến bạn mệt mỏi, uể oải hơn mà còn làm cho bạn tăng cân nhanh chóng do đường chuyển hoá thành chất béo.
Không ăn ngay sau khi ăn cơm
Các chuyên gia y tế cho biết khi bạn vừa ăn cơm, lượng tinh bột và đường đã đủ, nếu bạn ăn bánh Trung thu ngay sẽ khiến đường tăng cao trong máu
Dẫn đến việc năng lượng dư thừa sẽ chuyển thành chất béo dự trữ không tốt cho huyết áp. Tốt nhất bạn nên ăn bánh Trung thu sau 3h ăn cơm và ăn kèm cùng hoa quả.
Không ăn sau 19h
Buổi tối, nhất là khoảng thời gian sau 7h tối, cơ thể của chúng ta sẽ vận động ít hơn. Việc ăn bánh Trung thu lúc này sẽ biến năng lượng đó thành dư thừa, thay vì tiêu hao cho các hoạt động, nó sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân, không tốt cho huyết áp.
Không ăn cùng trà đặc, cà phê và nước có ga
Nhiều người thường có thói quen ăn bánh Trung thu nhâm nhi cùng cà phê, trà đặc hay nước ngọt có gas, tuy nhiên thói quen này gây hại cho sức khỏe.
Nguyên nhân là do caffein hay chất kích thích luôn là kẻ thù của huyết áp cao. Thay vì những loại nước không tốt đó bạn có thể kết hợp bánh Trung thu với các loại nước ép trái cây tươi.
Không ăn quá nhiều
Một chiếc bánh Trung thu chứa rất nhiều năng lượng, 120g bánh Trung thu cung cấp khoảng 700-900 calo, trong khi 1 người trưởng thành năng lượng cần khoảng 2000 calo cho 1 ngày.
Vì thế nếu ăn quá nhiều bánh sẽ dẫn đến tăng cân, không tốt cho huyết áp nói riêng và cả sức khỏe của bạn nói chung…
Mách bạn cách chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:
Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được. Không mua những bánh có hình dạng móp méo, hoa văn không sắc nét hoặc màu sắc không tự nhiên.
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng
Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh
Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...
Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt nên tránh ăn vì có thể gây nguy hiểm tới cơ thể, đó là những loại nào?
Đây là 5 loại thức uống tự làm tại nhà từ các lá cây này giúp giải nhiệt, thanh lọc...
Bằng cách kết hợp đồ uống thải độc gan vào chế độ ăn uống, bạn có thể giúp loại bỏ các độc tố có hại và cải thiện chức năng gan, mang lại sức khỏe tổng thể tốt hơn.
Rau ngót, loại rau giải nhiệt ngày hè được xem là ‘thần dược’ giúp hạ đường huyết, sáng mắt, giảm...
Là loại rau rẻ tiền nhưng lại là vị thuốc quý của ‘người nghèo’. Trong Đông Y, rau ngót mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho người thường và cả phụ nữ sau sinh.
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng
Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây là chia sẻ cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu đơn giản, dễ làm.