4 lợi ích tuyệt vời của nấm kim châm đối với sức khỏe, nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Nấm kim châm là một món ăn ưa thích của nhiều người Việt bởi không chỉ ngon miệng mà còn được chứng minh là nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm có màu trắng, mọc thành cụm, thân nấm dài và nhỏ, đầu nấm có mũ. Loại nấm này cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi,....
Bên cạnh đó, nấm kim châm còn chứa đến 16 loại axit amin trong đó, có 8 loại cần thiết cho cơ thể con người. Nấm kim châm cũng rất dồi dào lisin và kẽm có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ của trẻ. Ngoài ra, kali có trong nấm kim châm cũng là một khoáng chất cần thiết và có tác dụng rất tốt với người cao huyết áp, người có cholesterol máu cao và thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày, chống béo phì.
4 công dụng tuyệt vời của nấm kim châm đối với sức khỏe
Hỗ trợ phòng chống ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nấm kim châm có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và có thể giúp ngăn chặn sự lan truyền của ung thư. Tuy cần thêm nghiên cứu để xác minh những phát hiện này, nhưng tiềm năng chống ung thư của nấm kim châm là điều đáng để quan tâm.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Chứa đầy chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng, nấm kim chi có thể tăng cường miễn dịch. Theo nhiều nghiên cứu trên động vật, việc sử dụng các hợp chất chiết xuất từ nấm kim chi làm tăng mức độ của một số tế bào miễn dịch, làm giảm viêm đường thở. Đồng thời, tăng sản xuất các tế bào miễn dịch để giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Tốt cho não bộ: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nấm kim châm có thể giúp tăng cường sức khỏe não và hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi già như mất trí nhớ và bệnh alzheimer. Các chất chống oxy hóa trong nấm kim châm có khả năng bảo vệ các tế bào não khỏi sự hủy hoại từ các gốc tự do, đồng thời cải thiện sự lưu thông máu đến não.
Phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính: Trong thực phẩm này có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như: Acid gallic, quercetin, acid ferulic, acid caffeic, chlorogenic, ellagic, pyrogallol,... Những chất này chống lại quá trình oxy hóa tế bào, bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương. Từ đó nó giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường...
2 lưu ý khi ăn nấm kim châm
Không ăn nấm đã ngả màu vàng: Nếu để nấm kim châm ở ngoài thì nấm rất dễ bị hỏng, từ đó dễ gây ngộ độc cho người ăn. Vì vậy, nấm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 1 đến 5 độ C để tránh bị hư hỏng. Khi mua nấm thì bạn tránh chọn những loại nấm đã ngả sang màu vàng đục, ưu tiên chọn những loại nấm kim châm có màu trắng.
Không ăn sống nấm kim châm: Trên thực tế, các loại nấm ở trạng thái nấm tươi, nấm kim châm cũng như nhiều loại nấm khác (như nấm rơm, nấm bào ngư…) đều có chất gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nấm đã được nấu chín, các chất này sẽ phân hủy và an toàn. Vì vậy cần để nấm sôi trong nước khoảng 5 đến 10 phút để có thể tiêu diệt được hết các vi khuẩn, nếu nấm không chín cũng dễ bị đau bụng cho người ăn phải.
Dọc mùng có tác dụng 'hút mỡ’ nhưng lại có 3 tác hại đáng sợ của cây dọc mùng ít...
Dọc mùng giàu chất xơ và chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu ăn nhiều hoặc chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường.
4 thức uống, 4 món ăn rẻ rề có tác dụng làm sạch, trị viêm gan bán đầy ngoài chợ
Lá gan cần được bảo vệ thường xuyên giúp mọi chức năng hoạt động của cơ thể luôn ở trạng thái ổn định và khỏe mạnh nhất.
Uống trà hoa tam thất giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông?
Tuy hoa tam thất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng chúng.
Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng bất ngờ, nhất là người...
Đậu bắp là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan và không hòa tan, carbohydrate, khoáng chất và vitamin… Tuy ăn đậu bắp hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường.