4 loại thực phẩm làm ‘đánh thức’ tế bào ung thư, ăn càng nhiều càng đến gần với ‘cửa tử’
Ngay nay, chế độ ăn uống là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư thực quản,... Dưới đây là những thực phẩm kích thích tế bào ung thư phát triển. Bạn nên loại ra khỏi thực đơn trong gia đình.
Các loại thực phẩm bị nấm mốc
Điển hình nhất chính là lạc. Đây là loại hạt có thể tích trữ lâu ngày cũng có nhiều nguy cơ gây bệnh nhất. Sau khi lạc chín, người ta sẽ vét sạch đất trên lạc đào ra khỏi đất, phơi trên bãi đất trống rồi lau đất trên lạc để sau này làm sạch. Ánh sáng mặt trời có thể làm khô đậu phộng với nước ép đậm đà, rất tốt cho việc bảo quản. Nhưng trong quá trình này, đậu phộng rất dễ bị mốc, đặc biệt nếu gặp thời tiết xấu hoặc nơi bảo quản ẩm thấp, không thông thoáng sẽ khiến đậu phộng bị mốc, sinh ra nấm Aspergillus flavus, gây ung thư. Khi hàm lượng của nó đạt đến một mức nhất định, độc tính của nó gấp 68 lần asen.
Rượu, bia (những thực phẩm lên men)
Như chúng ta đã biết, uống rượu bia rất có hại cho gan của con người, uống quá nhiều rượu không kịp đào thải có thể dẫn đến tăng áp lực gan và tổn thương tế bào gan, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm gan do rượu và xơ gan. Bệnh gan nếu không được điều trị hiệu quả thì việc mắc bệnh ung thư gan không còn xa. Rượu ăn cua say sẽ chứa một lượng cồn nhất định, sẽ làm tăng tửu lượng trong cơ thể người, không thua gì uống trực tiếp. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng loại nước uống này để tránh mắc phải nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Đồ ăn vặt, đồ ăn nhẹ được đóng gói
Nhiều món ăn nhẹ hiện được bán trong túi đóng gói. Đồ ăn nhẹ có dầu rẻ hơn và bạn có thể cân theo nhu cầu của mình. Mối nguy hại của những đồ ăn vặt này là rất lớn. Một số món ăn vặt là thực phẩm “ba không” (không nhãn mác, không hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh) vẫn được bày bán ở nhiều phố. Ngoài ra, đồ ăn vặt là đồ chiên rán, chứa nhiều gia vị mà trong quá trình chiên rán cũng hình thành nhiều chất gây ung thư. Điều này có hại cho sức khỏe của người dân. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn vặt, hãy cố gắng chọn một siêu thị an toàn. Mua những thực phẩm bạn yêu thích về nhà tự chế biến.
Thực phẩm chế biến sẵn ngâm chua
Các loại thực phẩm và rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Trong quá trình muối dưa, nitrat sẽ bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Khi ăn các thực phẩm này, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine – 1 chất có khả năng gây ung thư. Hấp thụ càng nhiều nitrosamine, nguy cơ bị ung thư càng lớn – đặc biệt là ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...