Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu chiến đấu để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng vì vi khuẩn hoặc vi-rút. Viêm cũng có thể xảy ra khi cơ thể bị thương, ví dụ như bị căng cơ khi hoạt động thể thao, cơ bị đau, sưng và viêm.

Viêm cấp tính là phản ứng miễn dịch thường chỉ kéo dài vài ngày và có lợi cho việc chữa lành, mặc dù thường có cảm giác khó chịu như ngứa hoặc đau nhức.

Viêm xảy ra khi hệ miễn dịch cố gắng bảo vệ các cơ quan khỏi bị nhiễm trùng và tổn thương. Viêm giúp hạn chế và loại bỏ các mô bị tổn thương để cơ thể có thể bắt đầu tự chữa lành.

Nhưng tình trạng viêm mãn tính mới là vấn đề đáng lo ngại. Vì nếu tình trạng viêm trở thành mãn tính, phản ứng viêm vẫn tiếp tục xảy ra. Viêm mãn tính là nguyên nhân của nhiều loại bệnh, từ rối loạn tâm thần đến hội chứng ruột kích thích, bệnh tim và tiểu đường.

Di truyền, ô nhiễm môi trường và căng thẳng có thể gây ra chứng viêm mãn tính, nhưng những gì chúng ta có thể kiểm soát trong cuộc sống hàng ngày là thực phẩm. Ăn nhiều thực phẩm chống viêm mặt khác cắt giảm thực phẩm gây viêm. Về vấn đề này, trang thông tin sức khỏe của Mỹ 'Prevention.com' đã giới thiệu 4 loại thực phẩm gây viêm nhiễm.\

Dầu thực vật

Dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu cây rum, được gọi là dầu thực vật, là những loại dầu ăn tinh chế có chứa nhiều axit béo omega-6. Axit béo omega-6 rất cần thiết, nhưng ăn quá nhiều axit béo này mà lại ăn quá ít axit béo omega-3 thì chắc chắn có vấn đề. 

Cơ thể sử dụng những chất béo này để sản xuất hormone. Hormone từ axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, trong khi hormone được tạo ra từ axit béo omega-6 lại gây viêm. Một số phản ứng viêm là cần thiết để chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương, nhưng quá nhiều axit béo omega-6 có thể gây viêm quá mức.

Siro cây thùa (Agave Syrup)

Siro cây thùa được biết đến như một loại thực phẩm sức khỏe tự nhiên thay thế cho đường. Tuy nhiên, bạn không nên thêm siro cây thùa này vào bột yến mạch khi ăn vào bữa sáng.

Chất tạo ngọt này chứa 85% fructose, một loại đường mà chỉ tế bào gan mới có thể phân hủy được. Fructose gây áp lực nặng nề lên gan, khiến các giọt mỡ nhỏ tích tụ trong tế bào gan. Khi chất này tích tụ sẽ trở thành bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và có thể gây viêm làm tổn thương chức năng gan.

Ăn quá nhiều bất kỳ loại thức ăn nào

Protein interleukin-6, được tiết ra bởi các tế bào bạch cầu và gây ra phản ứng viêm, được tạo ra bởi chất béo ở bụng. Nói cách khác, dù thực phẩm có chất lượng cao đến đâu, nếu bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết, mỡ bụng của bạn sẽ tăng lên và cuối cùng dẫn đến viêm nhiễm.

Rượu vang đỏ

Uống một chút rượu vang rất tốt cho sức khỏe của bạn. Uống một đến hai ly rượu vang mỗi ngày một cách điều độ có thể làm giảm mức protein phản ứng C trong máu. Protein phản ứng C là một trong những protein bất thường được tạo ra trong dịch cơ thể hoặc máu khi bị viêm mô hoặc hoại thư. Nhưng vấn đề xảy ra khi bạn uống nhiều. Bởi vì nếu uống nhiều rượu, chẳng hạn như rượu vang, ngược lại sẽ làm tăng protein phản ứng C.