4 loại cá được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, đặc biệt đối với những ai mắc bệnh nhồi máu cơ tim
Không chỉ là người mắc bệnh tim mạch, với những người khỏe mạnh khác cũng được các bác sĩ dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều cá trong bữa ăn hàng ngày. Vì trong cá có chứa protein, vitamin và khoáng chất tốt. Đặc biệt, trong thịt cá có chứa axit béo Omega-3, trong đó có DHA và EPA, có thể giúp chống lại bệnh ung thư và giúp bảo vệ sức mạnh não bộ cũng như thị lực.
Nếu muốn cung cấp những chất dinh dưỡng này cho cơ thể bạn nên chọn một những loại cá có trong danh sách dưới đây nhé!
Những loại cá tốt cho sức khỏe tim mạch
- Cá thu
Thành phần vitamin B12 có trong cá thu rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Bên cạnh đó, cá thu cũng cung cấp niacin, sắt, vitamin B6, riboflavin, magiê, phốt pho, folate và selen. Ngoài các dưỡng chất trên, cá thu cũng có thể là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể.
Nghiên cứu tại Ðại học McMaster trên 192.000 người tại 58 quốc gia, trong đó có 51.000 bệnh nhân tim mạch cho thấy, việc tiêu thụ tối thiểu 175g cá béo/tuần - tương đương 2 phần cá/tuần - đã giúp nhóm bệnh nhân tim mạch giảm tỷ lệ đột tử và tử vong nói chung tương ứng là 21% và 18%, đồng thời cũng giảm được 16% rủi ro trải qua các biến cố tim mạch như đau tim và đột quỵ trong vòng 10 năm tiếp theo.
- Cá mòi
Trong cá mòi có chứa hàm lượng axit béo Omega 3 rất tốt cho cơ thể. Dưỡng chất Omega 3 có thể hỗ trợ làm giảm mức triglyceride và cholesterol không lành mạnh trong máu, từ đó, giúp hệ thống tim mạch luôn được khỏe mạnh.
Cá mòi có lượng chất đạm nhiều, ít chất béo, cùng acid Omega-3 đóng vai trò trung hòa lượng mỡ có trong cơ thể.
- Cá hồi
Theo kết quả nghiên cứu của Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Harvard (Mỹ), với lượng axit béo Omega-3 dồi dào, cá hồi giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp. Cá hồi nhiều protein, chất béo, carbohydrate, axit béo không bão hòa, DHA... đều là những thành phần rất tốt cho tim mạch, giúp giảm viêm, huyết áp, đông máu, đột quỵ và điều hòa nhịp tim.
Nếu bạn ăn đều đặn cá hồi hàng tuần sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Cá trích
Các chất dinh dưỡng chính trong cá trích bao gồm Omega 3, vitamin D, vitamin B12, protein... Đặc biệt, thịt cá trích chứa lượng DHA và hàm lượng dầu Omega 3 vô cùng dồi dào. Ngoài ra, các khoáng chất trong cá trích như canxi, selen, vitamin B6, kali... có lợi cho sức khỏe của xương và tim mạch.
Lượng cholesterol cao có trong cá trích rất tốt cho sức khỏe, có thể làm giảm thiểu lượng cholesterol xấu ra ngoài cơ thể, nhờ đó sẽ hạn chế được những nguy cơ liên quan bệnh tim mạch. Dầu cá trích giúp giảm các tế bào chất béo trong cơ thể, từ đó phòng tránh được bệnh mỡ máu, tim - gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường.
Những loại cá nên hạn chế ăn
Tuy cá có chứa nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng đối với những loại cá có chứa thủy ngân bạn tuyệt đối không nên ăn. Vì trong cá này hoàn toàn không còn dinh dưỡng mà chỉ toàn là chất độc, nếu ăn thường xuyên chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể và gây nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm.
Một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao được khuyến cáo bao gồm cá mập, cá ngói, cá kiếm, cá thu vua…
Để mang đến cho gia đình bữa ăn ngon và bảo vệ sức khỏe một cách hoàn hảo nhất bạn nên cân nhắc lựa chọn những loại cá này cho gia đình nhé!
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”