Đặc điểm của cây mít

Mít là cây trồng lâu năm có thân dạng gỗ, bộ rễ co và phát triển khá sâu, có chiều cao trung bình từ 7 – 20m. Lá của mít là loại lá đơn, thường mọc đối nhau, phiến lá tương đối dày, dài khoảng 15cm, mặt ở trên có màu xanh đậm hơn bề mặt ở dưới, khi già lá chuyển sang màu nâu vàng. Hoa thuộc loại hoa đơn tính, thường mọc trên những cuống ngắn, trên cùng 1 cây có cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực thường không có cánh hoa, thường nhỏ và dài hơn hoa cái, có bao phấn nổi xung quanh về mặt cụm hoa. Hoa cái cũng thường mọc thành cụm, mỗi cụm có nhiều hoa nhỏ, nhụy hoa tách đôi, nổi lên trên bề mặt cụm hoa.

Mít và nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

Bên ngoài quả mít có vỏ sần sùi và có gai nhỏ bao bọc, bên trong có nhiều múi, mít có trọng lượng tương đối lớn có thể nặng từ 5 – 10kg.

Bài thuốc chữa bệnh từ mít

Bài thuốc giải rượu từ mít

Mít chín 30 múi, đường trắng 300g, chanh tươi 1 quả. Chọn mít dai vừa chín, múi to thịt dày, loại bỏ hạt, thái miếng vuông. Cho đường vào nồi cùng với 300ml nước, đun sôi, cho mít vào đảo đều. Cho nhỏ lửa lại chỉ để sôi lăn tăn, khi mít chín trong, nước đường hơi sánh lại là được. Để mít nguội, đem ướp lạnh. Lúc ăn, lấy mít vào cốc, vắt chanh vào nước đường còn lại, khuấy đều, tưới lên mít, ăn mát lạnh. Đây là cách giải rượu hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.

Chữa chứng ăn không tiêu và rối loạn tiêu hóa

Lá mít 20g sao vàng sắc với 550ml khi sôi cho nhỏ lửa còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Có thể phối hợp với nam mộc hương 12g, ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml. Tuy nhiên khi kết hợp với nam mộc hương bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ Đông y vì có thể cơ địa của bạn sẽ không phù hợp.

Mít giúp điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả (Ảnh minh họa: Internet)

Chữa mụn nhọt và sưng đau

Sử dụng 40g lá mít tươi rửa sạch, sau đó giã nát và đắp lên mụn nhọt sẽ giúp giảm sưng đau nhanh chóng.

Giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Ăn mít thường xuyên nhưng ít ai biết rằng đây là loại trái cây chứa lượng vitamin C dồi dào, ăn nhiều còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nó có khả năng hỗ trợ chức năng của các tế bào máu trắng, nhờ đó giúp cơ thể chống lại được nhiều căn bệnh nguy hiểm.