Măng tươi

Tuy được nhiều người yêu thích nhưng măng tươi không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là gan. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trong măng có chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng. Măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao (khoảng 230 mg trong 1 kg măng củ).

Ăn nhiều măng tươi gây nguy hiểm đến gan (Ảnh minh họa: Internet)

Cyanide khi đi vào dạ dày, dưới tác động của các enzyme tiêu hóa sẽ biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan. Vì vậy, để giảm bớt gánh nặng cho gan bạn không nên chọn măng tươi vào bữa ăn gia đình để tránh gây hại đến sức khỏe.

Nội tạng động vật

Không ai có thể biết rằng món ăn mà nhiều người yêu thích lại tạo gánh nặng lớn đến cho gan. Với các chuyên gia dinh dưỡng món ăn này chứa khá nhiều chất béo và cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật khiến gan không thể thanh lọc được các chất béo và làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan.

Thực phẩm chiên rán

Các món ăn chiên rán là thực phẩm được nhắc đến thường xuyên trong việc gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm có cơ thể, trong đó có gan và một số bệnh ung thư khác. Đặc biệt là nếu bạn ăn quá nhiều, hơn nữa lại ăn những món chiên đi chiên lại nhiều, những món chiên được bán bên ngoài thường sử dụng dầu mỡ không đảm bảo… Đó là nguyên nhân chính gây tổn thương đến sức khỏe người dùng.

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho biết, nếu trong khoảng 1 tháng bạn ăn các đồ chiên rán có thể khiến tình trạng gan thay đổi rõ rệt theo chiều hướng đi xuống. Bởi sự tích lũy acid béo bão hòa và các chất béo sẽ làm gan bị nhiễm mỡ, ảnh hưởng từ dầu mỡ không đảm bảo làm tăng nguy cơ bệnh tim, viêm gan…

Bí quyết để bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Không sử dụng thuốc lá

Khói thuốc lá có thể gây tổn hại đến gan cũng như các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, tim, mắt, và miệng. Lượng độc tố lớn trong thuốc lá có thể gây viêm trong cơ thể, dẫn đến tổn hại gan và nhiều bộ phận khác. Hút thuốc cũng làm kích thích sản sinh ra cytokine, một nhóm protein không phải kháng thể, khiến gan viêm và tổn thương các tế bào gan.

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến gan (Ảnh minh họa: Internet)

Nói không với rượu bia

Khi lá gan bình thường, thì uống một chút rượu không những không có hại mà còn có lợi, nhưng nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ rất có hại. Còn những người đã bị bệnh gan thì uống rượu không khác gì hành động tự sát, một khi gan đã có bệnh thì không nên uống một chút rượu nào cả.

Chế độ ăn uống hợp lí

Khi lá gan của bạn đã có bệnh, nên tránh ăn những thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói… các gia vị có chất kích thích, một số loại hoa quả như mãng cầu, vải, long nhãn… cũng không nên ăn nhiều.