Một số lợi ích tuyệt vời của mộc nhĩ

Phòng ngừa các bệnh mãn tính

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong nấm mèo đã được chứng minh giúp chống các gốc tự do có hại và bảo vệ các tế bào khỏi thương tổn do quá trình oxy hóa. Do đó, tiêu thụ nấm mèo hỗ trợ phòng ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.

Hạ thấp cholesterol

Mộc nhĩ có thể hạ thấp cholesterol và đường huyết. Thử nghiệm trên chuột cho thấy loại nấm này có tác độc giảm glucose huyết trên chuột béo phì. Mức LDL (cholesterol “xấu”) trong huyết thanh giảm 24% ở những con chuột được thử nghiệm.

Mộ nhĩ có thể hạ thấp cholesterol (Ảnh minh họa: Internet)

Điều trị tóc bạc sớm

Các chuyên gia khuyên rằng, để phòng và trị tóc bạc sớm, ngoài việc điều tiết tinh thần, còn phải chú ý ăn uống tăng cường nguyên tố vi lượng và hấp thụ vật chất dinh dưỡng có tác dụng làm đen tóc, thúc đẩy tóc đen mọc bình thường.

Sắt và đồng là những nguyên tố vi lượng quan trọng giúp hình thành sắc tố đen tóc. Những người tóc bạc sớm nên ăn nhiều thực phẩm có chứa hai nguyên tố trên, như hàu, gan động vật, hạt đào, lạc... Đặc biệt là những thực phẩm có tác dụng làm đen tóc như mộc nhĩ đen, vừng đen, gạo nếp cẩm...

Tuy rằng mộc nhĩ mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng loại nấm này nếu không sử dụng đúng cách sẽ biến thành chất độc ảnh hưởng đến gan. Dưới đây là một số việc sai lầm mà bạn thường mắc phải khi ăn mộc nhĩ sai cách.

Ăn mộc nhĩ tươi

Thông thường mọi người thường ngâm mộc nhĩ trước khi chế biến để loại nấm này được nở mềm và dai hơn. Tuy nhiên, có nhiều người thích sử dụng mộc nhĩ khi còn tươi và nghĩ rằng việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực chất việc sử dụng mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng. Sau khi ăn có thể gây ngứa ngáy, phù nề. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da.

Những loại chất này sẽ được mất đi khi mộc nhĩ được phơi khô. Vì vậy, mọi người không nên sử dụng mộc nhĩ tươi sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu

Trước khi ăn mộc nhĩ cần được ngâm mềm trước điều này chiếm một khoảng thời gian của mọi người. Vì vậy, một số người có thói quen ngâm mộc nhĩ trước một ngày thậm chí để qua đêm để tiện cho việc sử dụng.

Việc ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ khiến cho loại nấm này biến chất và sinh độc. Mộc nhĩ ngâm lâu cũng sẽ biến chất do đạm bị phân hủy trong nước. Hiện tượng này không khác gì việc thịt để lâu bị thối, khiến vi khuẩn dễ tấn công thực phẩm và gây bệnh cho người ăn.

Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc. Ở mức nhẹ, người ăn sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Trong trường hợp nặng có thể bị suy nội tạng, hôn mê phải cấp cứu.

Sử dụng nước nóng để ngâm mộc nhĩ

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng (Ảnh minh họa: Internet)

Để tiết kiệm thời gian hoặc cần sử dụng mộc nhĩ gấp nên mọi người đã thay thế nước lạnh thành nước nóng. Việc này là điều nghiêm cấm trong khi sơ chế mộc nhĩ. Vì ngâm nước nóng nấm nở quá nhanh sẽ không có thời gian để đào thải các morpholine còn sót lại. Khi ăn sẽ gây tổn thương nhiều đến các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.