3 loại trái cây có múi nên ăn vào mùa lạnh
Vào mùa đông, có nhiều người ho nhiều. Vào mùa này, khi hệ miễn dịch yếu đi, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây cảm cúm. Cách tốt nhất để ngăn ngừa cảm cúm giai đoạn này là gì?
Một trong những cách dễ nhất là ăn thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C làm cho các mô cơ thể bị suy giảm miễn dịch và loại bỏ các oxy hoạt động gây bệnh thông qua quá trình chống oxy hóa. Điều này ngăn ngừa cảm cúm và giúp bạn luôn khỏe mạnh vào mùa đông.
Cuối mùa đông là thời điểm các loại trái cây quýt giàu vitamin C đang phổ biến.
1) Quýt
Quýt chứa 60 mg vitamin C trên 100 gram. Theo tiêu chuẩn của người lớn, lượng vitamin C được khuyến cáo trong 1 ngày là 100 mg, vì vậy chỉ cần 2 quả quýt là đủ.
Có rất nhiều người tách phần màu trắng bên trong vỏ quýt ra và ăn, trong đó có rất nhiều chất xơ. Những người không thích vỏ trắng có cách gom riêng vỏ quýt, rửa sạch rồi đun sôi làm trà.
Ngoài vitamin C, quýt còn giàu vitamin A tốt cho sức khỏe mắt, vitamin P tốt cho sức khỏe mạch máu và vitamin E ngăn chặn tích lũy cholesterol.
2) Quả thanh yên
Quả thanh yên có vỏ xù xì nhưng khác với hình dáng thô ráp và xấu xí của nó, mỗi 100 gram chứa 105 mg vitamin C nên rất có ích cho sức khỏe.
Giống như quýt, mức độ sử dụng vỏ cũng cao. Vỏ quả thanh yên chứa Hesperidine, một loại vitamin P, giúp giữ ổn định chỉ số huyết áp và giữ cho mạch máu khỏe mạnh. Hesperidine giúp hấp thụ vitamin C trong cơ thể và ngăn chặn sự oxy hóa của vitamin C.
Quả thanh yên có hàm lượng kali cao và có tác dụng giải phóng natri dư thừa trong cơ thể. Quả thanh yên có vị chua hơn quýt nên chủ yếu được làm từ trà hoặc mứt thay vì chỉ ăn bình thường, nhưng khi đó cần chú ý không sử dụng quá nhiều chất làm ngọt có vị ngọt.
3) Bưởi
Bưởi cũng là một loại trái cây giàu vitamin C. Thông thường, nếu ăn một quả lớn, nó có thể lấp đầy lượng vitamin C được khuyến cáo hàng ngày.
Đặc biệt, ở Florida, nơi có khí hậu tốt, bưởi được sản xuất trong khí hậu cận nhiệt đới nên giàu nước trái cây và đường. Tuy nhiên, đường cao không có nghĩa là calo cao. Bưởi chỉ có 30 calo mỗi 100 gram, và được coi là thực phẩm ăn kiêng vì độ ẩm và chất xơ làm cho bạn cảm thấy no.
Trong tạp chí Plos One của Thư viện Khoa học Công cộng Quốc gia Hoa Kỳ, kết quả nghiên cứu cho thấy nước ép bưởi ngăn chặn sự tăng cân của chuột ăn chất béo cao và làm giảm lượng đường trong máu. Nó giàu chất dinh dưỡng như folic acid, potassium và canxi, giúp phục hồi hệ miễn dịch và nạp năng lượng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...