Dưới đây chính là 3 loại gia vị được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo với người dùng vì có khả năng gây ung thư cao.

Nước tương

Cách đây không lâu, ở Hà Bắc (Trung Quốc), gia đình ông Huang gồm 4 người thì 3 người đều phát hiện bị ung thư gan. Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ tìm ra thủ phạm dẫn đến thảm kịch gia đình này là nước tương. Trên thực tế, gia đình ông Huang thường xuyên ăn loại nước tương bị pha trộn nhiều tạp chất, không đảm bảo chất lượng, có chứa hàm lượng lớn chất 4-methylimidazole (một chất gây ung thư) để tạo màu cho nước tương.

Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông trước đây đã kiểm tra 40 loại nước tương đậu nành được sử dụng phổ biến ở nước này. Trong số đó, 11 loại nước tương đã được tìm thấy có chứa một lượng chất gây ung thư 4-methylimidazole.

Hầu hết mọi người không biết chất 4-methylimidazole, chúng ta đều biết rằng nước tương chủ yếu là màu nâu sẫm. Để tạo ra được màu nước tương đẹp mắt như vậy, người ta sử dụng màu caramel và 4-methylimidazole là sản phẩm phụ của màu caramel. Nói cách khác, sự hiện diện của 4-methylimidazole trong nước tương là rất phổ biến và bình thường.

Nước mắm quá mặn

Nước mắm, loại thức chấm quen thuộc của người Việt, được làm từ hải sản. Với nhiều người, nước mắm dùng để chấm món nào cũng ngon, do đó trong một số gia đình các bữa cơm không thể không có một chén nước mắm. Ngoài ra, khi nấu ăn, chỉ cần cho một ít nước mắm vào thức ăn khi nấu cũng có thể làm tăng hương vị và khiến món ăn ngon hơn bội phần.

Nước mắn quá mặn có thể gây ung thư nếu sử dụng lâu ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, nước mắm rất dễ bị nấm mốc tạo thành nấm Geotrichum candidum khi tiếp xúc với độ ẩm. Loại nấm Geotrichum candidum này có thể sản sinh ra chất gây ung thư và có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến xuất hiện các khối u ác tính, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình người tiêu dùng nên chọn mua những loại nước mắm thương hiệu, có độ mặn vừa phải để không để bệnh ghé thăm gia đình.

Mắm tôm quá mặn

Mắm tôm có lẽ là thứ gia vị khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng mà nhiều người nhận xét là "thum thủm", nhưng ai đã ăn được thì sẽ nghiền suốt đời.

Ăn nhiều mắm tôm có thể khiến ung thư ghé thăm (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, mắm tôm được sản xuất bằng cách lên men chân và đầu tôm với nhiều muối, nếu mắm tôm quá mặn sẽ dễ tạo ra quá nhiều chất nitrit, chúng ta biết rằng nitrit là chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. Nếu ăn chất độc này với một lượng lớn trong thời gian dài thì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là khả năng mắc ung thư rất cao.

Ngoài ra, loại mắm tôm này còn có thể gây rối loạn bài tiết dịch vị, sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các bệnh lý về dạ dày đối với những người có dạ dày yếu. Do đó, nếu lỡ tay mua phải loại mắm tôm quá mặn, tốt nhất bạn nên ăn ít và pha thêm các loại gia vị khác để làm giảm độ mặn của nó.