Trà xanh có lợi ích to lớn đối với sức khỏe, so với các loại trà xanh và thảo dược thơm khác, trà xanh nguyên chất từ lâu đã được xem là lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại đồ uống khác. Trà xanh cũng hỗ trợ giảm cân và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Trà xanh có đặc tính mạnh giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể.

Trà xanh có đặc tính mạnh giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol làm tăng khả năng miễn dịch của bạn cũng như bảo vệ chống cảm lạnh và cúm. Những chất chống oxy hóa này cũng tốt cho da và tóc của bạn.

Uống trà xanh giữa các bữa ăn

Bạn có thể uống một tách trà xanh tốt nhất là hai giờ trước hoặc sau khi ăn để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng của bạn nạp vào và giúp hấp thu sắt dễ dàng hơn. Lưu ý, nếu bạn là bệnh nhân thiếu máu, tránh uống trà xanh cùng với các bữa ăn.

Uống trà xanh trước khi tập luyện

Trước khi tập luyện, uống trà xanh có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn, chỉ đơn giản là do sự có mặt của caffeine. Ngoài ra, caffeine còn giúp tăng cường năng lượng, giúp bạn tập thể dục trong một thời gian dài hơi hơn.
 
Lưu ý:

- Không uống trà xanh vào sáng sớm khi bụng còn rỗng. Chất caffeine trong trà xanh có thể khiến cơ thể bị mất nước, kích thích tiết acid dạ dày và làm bụng cồn cào, khó chịu. 

- Tránh uống trà xanh trong bữa ăn vì trà xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ thiamin (vitamin B1). Thiếu hụt thiamin có thể dẫn tới bệnh tê phù beriberi.

- Trà xanh có caffeine, tuy nhiên nồng độ như thế nào còn tùy thuộc vào từng loại trà và liều lượng sử dụng. Nếu uống trà xanh với mục đích giảm cân, bạn có thể uống trà ô long - có hàm lượng caffeine thấp hơn so với một số loại trà xanh khác - để thúc đẩy quá trình đốt chất béo trong khi ngủ mà không sợ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. 

Cách tốt nhất để biết có nên uống trà xanh trước khi đi ngủ hay không là nên thử và theo dõi phản ứng của cơ thể để có điều chỉnh phù hợp.