10 thực phẩm vàng 'tốt hơn ngàn viên thuốc' dành cho người huyết áp cao
1. Các loại rau xanh
Người bị huyết áp cao nên ăn các loại rau xanh. Đó là vì các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều kali có khả năng loại bỏ nhiều chất natri có trong nước tiểu. Từ đó cơ thể sẽ được hạ huyết áp về mức ổn định và an toàn. Ngoài ra kali còn giúp bảo vệ thành mạch máu không bị tổn thương, từ đó tăng cường sức khỏe cho tim mạch.
2. Các loại quả mọng
Người bị huyết áp cao nên ăn gì để hạ huyết áp nhanh chóng, các loại quả mọng điển hình như việt quất rất phù hợp đối với người bệnh. Việt quất rất giàu chất flavonoid có khả năng chống lại sự oxy hóa trong cơ thể, giúp giảm huyết áp nhanh chóng và hiệu quả. Hãy sử dụng nước ép việt quất vào bữa ăn sáng để giúp bạn được khỏe mạnh.
3. Sữa tách kem và sữa chua
Người bị huyết áp cao nên sử dụng sữa tách kem hay sữa tách béo, đây là nguồn thực phẩm bổ sung các khoáng chất đặc biệt là canxi vô cùng tuyệt vời cho cơ thể và có khả năng giúp hạ huyết áp cho người bệnh. Bạn cũng có thể lựa chọn sữa chua được lên men từ sữa thông thường để sử dụng cũng sẽ mang lại hiệu quả hạ huyết áp. Ngoài ra sữa chua còn chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày.
4. Quả chuối
Bị huyết áp cao nên ăn gì? Có lẽ chuối là loại trái cây phù hợp cho người bệnh. Trong chuối có chứa lượng kali cao tốt cho mạch máu và giúp làm giảm huyết áp nhanh chóng mà an toàn. Bạn có thể ăn chuối vào bất kỳ lúc nào trong ngày, chuối sẽ cung cấp đầy đủ khoáng chất và vitamin cho cơ thể để có thể hoạt động tốt hơn.
5. Ăn cá
Người bị huyết áp cao nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ. Bởi chúng rất giàu axit béo Omega 3 có khả năng chống oxy hóa, giảm huyết áp hiệu quả, chống viêm và giảm đi triglyceride cho cơ thể.
6. Ăn tỏi
Người bị huyết áp cao nên ăn nhiều tỏi, đó là vì trong tỏi có chứa nhiều oxit nitric có khả năng giúp hạ huyết áp nhanh chóng. Ngoài ra chất allicin trong tỏi còn có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa cao bảo vệ cho hệ tim mạch của người bệnh luôn khỏe mạnh.
7. Dầu oliu
Dầu oliu hay dầu thực vật nói chung là loại thực phẩm người bị huyết áp cao nên sử dụng. Dầu oliu chứa các chất béo lành mạnh, có lợi cho cơ thể, nó còn có các hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm cao có khả năng giảm huyết áp cho cơ thể hiệu quả. Hãy sử dụng dầu oliu trong các món salad trộn thay thế cho các loại dầu mỡ từ động vật.
8. Quả lựu
Huyết áp cao nên ăn gì để hạ nhanh chóng, quả lựu là lựa chọn không thể nào tốt hơn cho bạn. Quả lựu chứa hàm lượng lycopene cao có khả năng chống oxy hóa, lão hóa vô cùng tuyệt vời, góp phần giúp hạ huyết áp hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Bạn có thể ăn lựu hoặc sử dụng nước ép tùy thích, nên sử dụng lựu thường xuyên để đạt được lợi ích về sức khỏe.
9. Khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm người bị huyết áp cao nên sử dụng. Trong khoai tây có chứa nhiều kali, magie và các khoáng chất có lợi cho huyết áp của bạn. Ngoài ra trong khoai tây có nhiều chất xơ hòa tan, có khả năng trung hòa cholesterol dư thừa trong máu, từ đó việc giảm huyết áp sẽ trở nên dễ dàng hơn.
10. Dưa hấu
Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi là citrulline, có khả năng kiểm soát cao huyết áp nên cũng được xếp vào danh sách “Người bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì”. Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt trong các động mạch.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...