Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai không nên ăn đu đủ?

Đu đủ là món ăn khoái khẩu được nhiều người thích, tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn đu đủ?

Đu đủ là trái cây giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn đu đủ. Vậy đu đủ có tác dụng gì và những ai không nên ăn đu đủ?

Thành phần dinh dưỡng và những tác dụng của đu đủ

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tờ Bold Sky cho biết, quả đu đủ được coi là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Một quả đu đủ nhỏ (khoảng 150g) có thể cung cấp:

  • Calo 59
  • Protein 1g
  • Carbohydrate 15g
  • Chất xơ 3g
  • Kali 11% nhu cầu dinh dưỡng cần trong 1 ngày (RDI)
  • Vitamin B9 14% RDI
  • Vitamin A 33% RDI

Đu đủ còn chứa vitamin B1, B3, B5, K, E, carotenoids, enzyme papain, quercetin, flavonoid, zeaxanthin… Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten, một tiền chất của vitamin A nhiều hơn trong các rau quả khác.

Khi chín, quả đu đủ có chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ và các chất đạm chống ôxy hóa nên có tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, có thể ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng.

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn tờ The Times of India, đu đủ rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn đu đủ thường xuyên vào buổi sáng hoặc giữa giờ ăn để hạn chế cơn đói kịp thời và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, giảm huyết áp và giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Đu đủ rất tốt cho sức khỏe.

Mặc dù đu đủ rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể không an toàn để tiêu thụ cho tất cả mọi người. Những người bị một số tình trạng cụ thể phải tránh thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của họ. Vậy ai không nên ăn đu đủ?

Ai không nên ăn đu đủ?

Các vấn đề về đường hô hấp

Báo Thanh niên dẫn nguồn tờ Boldsky cho biết, đu đủ chứa một loại enzym tên là Papain, là chất gây dị ứng mạnh, do đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn hô hấp. Nếu đang bị hen suyễn thì nên tránh loại trái cây này.

Bệnh thận

Đu đủ chứa vitamin C - đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều vitamin C có thể gây hại cho thận, đặc biệt là những người mắc bệnh thận. Bổ sung liều vitamin C cao có thể hình thành khối u ở thận.

Phụ nữ mang thai

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tờ Bold Sky cho biết đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh, khi ăn quá nhiều có thể gây sảy thai ngoài ý muốn. Đu đủ sống rất nhiều mủ, là nguyên nhân có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, do đó có thể dẫn đến sảy thai.

Nếu chỉ ăn một lượng đu đủ vừa phải thì có thể không gây hại gì đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh.

Những người tiêu hóa kém

Đu đủ là chất nhuận tràng tuyệt vời và là nguồn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể có tác động xấu đến dạ dày. Lúc này, thay vì điều trị các vấn đề về dạ dày như táo bón và khó tiêu, nó có thể dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi.

Người bị hạ đường huyết

Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy và tim đập nhanh.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Ai không nên ăn đu đủ?". Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đu đủ nhé.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

6 cách kết hợp thực phẩm giúp đốt cháy chất béo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể tạo ra tác động tích cực...

Uống sữa đậu nành thêm thứ này tốt ngang thuốc bổ, cao thủ hút mỡ tự nhiên, giảm cân ngang...

Vào sáng sớm, bạn có thể bổ sung cho mình ly sinh tố chuối đậu nành để tăng cường sức...

Lợi đủ đường khi thêm thứ này vào nước chanh và uống vào buổi tối

Chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong củ gừng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều...

5 loại thực phẩm giúp phổi của bạn khỏe mạnh

Thực phẩm ăn vào hàng ngày tác động rất lớn đến sức khỏe. Với lá phổi, 5 loại đồ ăn...

Nước dừa có thực sự tốt?

Nước dừa là thức uống được nhiều người ưa chuộng vì có vị thanh mát, ngọt dịu. Nhiều nghiên cứu...

Rửa lòng chỉ cần thêm thứ này, đảm bảo lòng không còn hôi và đắng, chế biến thành món gì...

Để có thể chọn được lòng ngon, sơ chế sao cho đúng cách thì chị em đừng nên bỏ qua...

Chuyên gia tiết lộ 4 loại thực phẩm chức năng tốt nhất nên bổ sung mỗi ngày!

Những chất bổ sung này được các chuyên gia khuyên dùng này hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh...

Tin mới nhất

Đi tắm suối tránh nóng, 3 học sinh ở Quảng Bình bị đuối nước thương tâm

9 giờ trước

Tiết lộ một số mẹo vặt trang trí nhà cửa giúp thổi bùng sức sống cho bất cứ ngôi nhà...

13 giờ trước

Lễ Quốc khánh 2/9/2024, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp

13 giờ trước

Giá vàng hôm nay 1/5/2024: Vàng SJC chưa có dấu hiệu tăng trong ngày nghỉ lễ, có nên chốt lời...

13 giờ trước

Miền Trung nắng nóng lập kỷ lục, tiếp tục nền nhiệt cao

14 giờ trước

Chị em sinh đôi 12 tuổi cùng đạt IELTS 8.0 dù không học luyện thi ở trung tâm

1 ngày 8 giờ trước

Cuộc sống của người phụ nữ 2 lần bị tạt axit sau 5 năm: Bị hỏng một bên mắt, phải...

1 ngày 8 giờ trước

Mới nhất: 38 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ

1 ngày 13 giờ trước

Từ đêm ngày 30/4: Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa rào giải nhiệt, miền Nam nắng nóng gay gắt...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình