Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai không nên ăn cay

Người mắc bệnh thận, trĩ, đau dạ dày, tim mạch, sỏi mật... nên hạn chế ăn cay do bị kích thích niêm mạc, axit tiêu hóa, tăng nhịp tim...

Dược sĩ dinh dưỡng Trần Thị Hải, Phòng khám Đông y Sài Gòn, cho biết các loại gia vị cay như ớt, gừng, tỏi, tiêu có chứa capsaicin, chất kiềm có tác dụng kích thích vị giác, làm tăng cảm giác ngon miệng trong mỗi bữa ăn. Vitamin A, C, các chất kháng sinh thực vật alicin trong thực phẩm cay chống lại virus gây bệnh, tăng sức đề kháng. Tinh dầu từ gừng, tỏi giúp sát trùng, diệt khuẩn, chống viêm nhiễm nhờ chứa glucogen. 

Theo Đông y, các thực phẩm cay có tính nóng, tốt trong việc tăng cường tuần hoàn máu và nâng cao nhiệt độ cơ thể khi trời lạnh. Tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn cay.

Những nhóm người không nên ăn cay:

Người mắc bệnh dạ dày

Người bị các chứng bệnh như viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày, phù nề, ung thư dạ dày... không nên ăn cay. Các thực phẩm cay nóng có thể kích thích mạnh đến niêm mạc gây xung huyết, các vết viêm loét trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.

Ớt kích thích cơn đau dạ dày, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh: Faafood

Người mắc bệnh tim

Tác dụng kích thích của các gia vị cay khiến tuần hoàn máu tăng lên đột ngột làm nhịp tim người mắc bệnh càng nhanh hơn, có thể dẫn tới truỵ tim mạch. Nếu ăn cay quá nhiều trong thời gian ngắn dễ làm suy thoái sức tim cấp tính, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Người mắc bệnh thận

Những người có vấn đề về thận nên kiểm soát tốt chuyện ăn uống, nhất là gia vị cay trong các món ăn hằng ngày. Các nguyên tố mang vị cay đều phải thông qua thận để thải ra ngoài, trong quá trình này sẽ gây tổn thương đến tế bào thận, thậm chí gây thoái hóa chức năng thận.

Người bị viêm túi mật, sỏi mật

Capsaicin trong ớt kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều, khiến các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn. Người bệnh khi ăn các đồ ăn cay có thể làm các thành động mạch co lại, quá trình tiết mật trong túi mật gặp nhiều khó khăn. 

Người đang bị trĩ

Trĩ là một triệu chứng thường xảy ra ở những người bị nội nhiệt và chế độ ăn không đủ chất xơ. Ăn đồ cay gây kích thích búi trĩ, khiến tình trạng sưng phù, xung huyết nghiêm trọng hơn. 

Người bị viêm loét miệng

Viêm loét miệng sẽ nhạy cảm với gia vị cay. Nếu không kiêng cữ trong thời gian điều trị sẽ khiến vết loét nặng thêm và lâu khỏi, gây đau đớn cho người bệnh.

Phụ nữ mang thai và mới sinh con

Sức khỏe của phụ nữ đang mang thai hoặc vừa trải qua sinh nở thường yếu hơn. Ăn cay quá nhiều khiến cơ thể bị nóng, ảnh hưởng quá trình phục hồi, chức năng dạ dày và đường ruột.

Người đang dùng thuốc Đông y

Trong thời gian sử dụng thuốc Đông y cần kiêng đồ lạnh, đồ cay để tránh làm giảm hiệu quả điều trị. Người bệnh nên có chế độ ăn uống đủ chất nhưng phải thanh đạm giúp giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Bật mí cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc thơm ngon đúng điệu

Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc chuẩn vị phẩm đảm bảo tiêu chí dẻo dẻo, dai dai của bánh...

Những lợi ích không ngờ khi ăn cay mỗi ngày

Khi nói đến thực phẩm cay, chúng ta thường nghe nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng...

Những người tuyệt đối không nên ăn cay

“Cay” là một hương vị trong các món ăn của con người. Tuy vậy, những đối tượng sau nên hạn...

Thực phẩm cay giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim

Không chỉ kích thích ngon miệng mà ăn thực phẩm cay giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ...

Cố gắng tập ăn cay, bạn sẽ nhận về những lợi ích sức khỏe kì diệu

Việc sử dụng ớt trong bữa ăn một cách hợp lý lại mang tới nhiều lợi ích mà không phải...

Cách làm khô gà xé cay không cần lò nướng ngon tuyệt hảo

Không cần đến lò nướng vẫn có thể làm món gà xé cay ngon đúng điệu chỉ với các bước...

Dạ dày xào tiêu ớt cay nồng ngày lạnh, món ngon khiến ông xã mê tít

Từng miếng dạ dày được sơ chế sạch bong, trắng giòn sần sật, được tẩm ướp kỹ càng nên rất...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

11 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

12 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

12 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 2 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 2 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 2 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 6 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 6 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình