Hầu hết, người bệnh tim mạch chọn cách ăn kiêng quá mức. Song nhiều chuyên gia tim mạch lại cho rằng người mắc bệnh chỉ cần điểu chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý là có thể sống khỏe. Do vậy, ngước mắc bệnh tim mạch không có khỏ để có một bữa ăn vừa hợp khẩu vị, vừa góp phần bảo vệ được trái tim luôn khỏe mạnh.
Vì thế, đối với người mắc bệnh tim, việc tìm hiểu kiến thức và tuân thủ lời tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng rất cần thiết. Và các bạn có thể tham khảo những thực phẩm cực kỳ tốt cho những người bị bệnh tim mạch dưới đây nhé:
Ngũ cốc và một số loại hạt
Các loại ngũ cốc nói chung và yến mạch nói riêng là những loại thực phẩm được xem là vàng cho hệ tim mạch. Theo đó, các loại thực phẩm này có chứa lượng dưỡng chất và chất xơ nhiều có tác dụng điều hòa lượng cholesterol và giảm lượng mỡ có trong máu.
Ngoài ra, một số loại hạt như óc chó, hạnh đào, mắc ca có chứa rất nhiều omega-3 và các loại chất béo không bão hòa đa hoặc đơn thể. Không chỉ vậy, các loại hạt còn giúp tăng cường chất xơ trong chế độ ăn.
Các thực phẩm họ đậu
Các loại thực phẩm họ đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu đen và đậu thận đều chứa rất nhiều omega-3, canxi, và chất xơ hòa tan được. Ví dụ, trong thành phần của đậu nành cũng có chứa axit béo omega 3 và các loại khoáng chất có tác dụng cân bằng huyết áp, điều hào nhịp tim… từ đó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cực kỳ tốt.
Do vậy, nên bổ sung đậu nành vào thực đơn hàng ngày, từ nguyên liệu đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, không bị ngán, ví dụ như sữa đậu nành, đậu nành kho thịt, dầu đậu nành,…
Cá
Trong cá có chứa một lượng axit béo omega 3 và ngăn ngừa kết dính các tiểu cầu, làm ngăn ngừa nguy cơ máu bị đông và tắc nghẽn mạch, giúp cho hệ tuần hoàn máu tốt hơn cho người mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, ăn cá nhiều còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như đau tim, đau thắt ngực và vỡ mạch máu…
Cải bó xôi
Trong cải bó xôi có chứa nhiều lutein, folate, kali, và chất xơ giúp cho tim mạch của bạn luôn khỏe mạnh. Không chỉ cải bó xôi, các loại cải còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch. Do vậy, bổ sung trong bữa ăn của bạn các loại rau củ cũng giúp bạn duy trì sức khỏe tim mạch.
Nghệ
Nếu như bị xơ vữa động mạch khi bị viêm thì có thể sử dụng nghệ, nghệ có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
Quả mọng
Việt quất xanh, quả mâm xôi, dâu tây hoặc các loại quả mọng khác có chứa rất nhiều các loại chất kháng viêm, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và ung thư.
Trà xanh
Không chỉ là loại thức uống quen thuộc mà trà xanh còn có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa rất nhiều bệnh bởi nó chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực tốt. Nếu như sử dụng trà xanh với một lượng vừa phải, không lạm dụng thì sẽ có tác dụng ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ đến 50%.
Dầu olive
Dầu olive có chứa rất nhiều các loại chất béo không bão hòa dạng đơn thể, giúp làm giảm nồng độ HDL và giảm nguy cơ tiến triển các bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại dầu olive nguyên chất để nấu nướng thay vì các loại dầu ăn thông thường.
Trái cây tốt cho tim mạch
Các loại trái cây như chuối, cà chua,… có tác dụng cung cấp lượng đường từ tự nhiên cho cơ thể và làm hạ huyết áp và lượng cholesterol, duy trì ổn định máu và hoạt động của tim.