Phụ Nữ Sức Khỏe

9 thực phẩm và đồ uống giúp làm dịu các triệu chứng cảm cúm

Có một số thực phẩm và đồ uống có thể làm dịu các triệu chứng cảm cúm, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn.

Vitamin C giúp tăng cường đề kháng, giảm triệu chứng cảm cúm và nhanh hồi phục

Khi bị cúm, người bệnh thường mệt mỏi và chán ăn. Tuy nhiên, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng cúm.

Bên cạnh việc nghỉ ngơi, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, mọi người có thể bổ sung những thực phẩm và đồ uống sau.

1. Đồ uống ấm

Các triệu chứng của bệnh cúm bao gồm sốt, tiêu chảy, nôn mửa… nên dẫn tới tình trạng mất nước. Lúc này, cơ thể cần được bổ sung điện giải và nước đầy đủ.

Trong một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, bổ sung nước ấm thúc đẩy quá trình tiết nước bọt và chất nhầy đường thở để bôi trơn và làm dịu đường hô hấp trên. Vì vậy, sẽ giúp giảm các triệu chứng sổ mũi, ho, hắt hơi, đau họng, ớn lạnh và mệt mỏi.

Sử dụng các loại đồ uống ấm có thể làm giảm các triệu chứng cảm cúm (Ảnh: Internet)

Các bạn có thể uống nước ấm, nước hầm xương, hầm gà. Tuy nhiên, nên tránh những loại nước hầm, thực phẩm có hàm lượng natri cao.

2. Súp gà

Súp gà thường là món được khuyến khuyến bổ sung khi bị cúm, cảm lạnh hoặc mệt mỏi. Các thành phần trong súp gà kết hợp với nhau có thể làm giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, từ đó giúp giảm các triệu chứng bệnh cúm, giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Các bạn có thể nấu súp với gà với rau xanh hoặc đậu xanh để cân bằng dưỡng chất.

3. Tỏi

Tỏi có chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng. Ngoài ra, những hợp chất trong tỏi có khả năng thúc đẩy phản ứng chống lại bệnh tật của một số loại tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp phải virus, chẳng hạn như virus gây ra cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Tỏi có chứa những hợp chất giúp tăng cường miễn dịch, chống lại sự tấn công của virus cúm (Ảnh: Internet)

Các bạn có thể ăn tỏi sống, kết hợp với các món ăn hoặc ngâm tỏi với mật ong để sử dụng.

4. Trái cây và rau củ giàu vitamin C

Sự thiếu hụt vitamin C sẽ làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của cảm lạnh thông thường, vốn có chung một số triệu chứng với bệnh cúm.

Một số loại trái cây giàu vitamin C các bạn có thể bổ sung khi bị cúm như: Trái cây có múi như cam và bưởi, kiwi, khoai tây, ớt, bông cải xanh, bắp cải Brucxen, dâu tây, cà chua, dưa lưới…

5. Rau xanh

Các loại rau xanh giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm như rau bina, bắp cải, cải xoăn, rau muống, cải thìa…

Hơn nữa, rau xanh còn chứa hàm lượng sắt tương đối, chất này cần thiết cho việc sản xuất các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các bạn có thể luộc, nấu canh hoặc nấu cùng cháo để dễ ăn, nhất là khi cơ thể đang mệt mỏi và chán ăn.

6. Mật ong

Khi bị cúm, nhất là có các triệu chứng như đau họng, ho, ngứa họng… bạn có thể dùng mật ong để làm dịu họng, giảm các cơn ho. Vì mật ong có đặc tính kháng khuẩn và làm lành vết thương, nên khi bị nhiễm virus cúm, bạn hoàn toàn có thể dùng mật ong để hỗ trợ điều trị

Mật ong có tính kháng khuẩn nên rất tốt cho người bị cảm cúm (Ảnh: Internet)

Bạn có thể sử dụng mật ong với nhiều cách như pha với nước ấm, hấp với quất, pha với nước chanh, kết hợp với gừng hoặc tỏi…

Lưu ý, không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc.

7. Dùng các loại trà

Trà có chứa một nhóm chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, được nghiên cứu cho thấy có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

Trong các nghiên cứu, hoa cúc đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, trà bạc hà có thể giúp làm dịu các triệu chứng tiêu hóa. Trà xanh có chứa một loại polyphenol được gọi là catechin, mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm tăng số lượng tế bào T điều hòa, giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch.


Trà có chứa một nhóm chất chống oxy hóa gọi là polyphenol có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, các bạn không nên chọn các loại trà có chứa caffeine như trà đen, vì loại đồ uống này có thể gây ra tình trạng mất nước.

8. Gừng và nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất gừng cung cấp các đặc tính chống vi khuẩn. Trong khi curcumin, một hợp chất tự nhiên có trong nghệ, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Mặc dù có lợi cho những người bị cúm, nhưng gừng và nghệ không mang tính điều trị, chỉ góp phần hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và quá trình hồi phục của người bệnh.

Gừng và nghệ có đặc tính chống viêm và vi khuẩn nên sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng cúm (Ảnh: Internet)

Các bạn có thể cho gừng và nghệ vào các món ăn phù hợp. Nhưng cần lưu ý, mọi người chỉ nên sử dụng gừng và nghệ vừa đủ, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một vài tác dụng phụ như:

- Sử dụng gừng với liều lượng lớn sẽ gây ra tình trạng khó chịu ở bụng, ợ chua, tiêu chảy, kích ứng miệng và cổ họng.

- Do hoạt tính chống đông máu, curcumin trong nghệ có thể gây chảy máu quá nhiều nếu dùng chung với thuốc làm loãng máu như aspirin, clopidogrel (Plavix) hoặc warfarin. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

9. Sữa chua

Khi bị cảm cúm, bạn có thể sẽ bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Sử dụng sữa chua có thể khôi phục vi khuẩn khỏe mạnh sống trong đường ruột và cải thiện sức khỏe.

Mọi người có thể kết hợp sữa chua với hoa quả, các loại hạt để bổ sung đa dạng dưỡng chất hơn.

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hoá và tăng cường sức khoẻ tổng thể (Ảnh: Internet)

Một số thực phẩm nên tránh khi bị cúm

Bên cạnh những thực phẩm và đồ uống có thể giúp làm giảm các triệu chứng cảm cúm thì một số thực phẩm lại có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, khi bị cúm, mọi người nên hạn chế một số loại thực phẩm sau:

- Đồ uống có chứa caffeine có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước, nên mọi người không nên uống cà phê, trà đen, soda.

- Đồ uống có cồn như rượu có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và làm bạn mất nước nhiều hơn.

- Các sản phẩm làm từ sữa sẽ làm đặc chất nhầy nên khiến tình trạng nghẹt mũi trầm trọng hơn.

- Sản phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều natri và chất béo bão hoà, mà các chất này có thể gây ra tình trạng viêm cơ thể, ảnh hưởng tới quá trình hồi phục khi bị cúm.

Nhìn chung, các thực phẩm trên không mang tính điều trị mà chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và giúp người bệnh nhanh hồi phục. Để điều trị cảm cúm nhanh chóng, các bạn nên kết hợp thêm hướng điều trị từ bác sĩ. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm, nên đến bệnh viện để được kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời. 

Nguồn: Everydayhealth.com
Theo Vân Anh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

‘Râm ran’ tin đồn ăn cơm nguội gây ung thư: Thực hư thế nào lại khiến nhiều gia đình lo...

Thói quen ăn cơm nguội từ lâu đã tồn tại trong các bữa ăn gia đình Việt Nam. Tuy nhiên,...

Lợi ích bất ngờ của nước mía với sức khỏe

Nước mía là một trong những loại nước giải khát yêu thích của trẻ. Nó giúp bổ sung năng lượng...

Khi có triệu chứng cảm cúm đừng bỏ qua những thực phẩm và đồ uống dễ chế biến này

Chế độ ăn, thực phẩm bạn ăn trong những ngày mắc cảm cúm có thể hỗ trợ bạn làm dịu...

Bệnh đái tháo đường nên uống những loại sữa sau, số 5 vừa bổ vừa ngon, chợ Việt Nam bán...

Sữa được sử dụng hàng ngày như một bữa phụ để cung cấp dưỡng chất cho người bệnh, vậy người...

Chỉ cần một quả trứng luộc mỗi ngày, đánh bay mệt mỏi, cung cấp hàng loạt dưỡng chất đáng kinh...

Mỗi ngày ăn một quả trứng gà làm giảm 9% nguy cơ mắc căn bệnh ngày càng phổ biến này.

Bật mí 5 thực phẩm là ‘kho báu’ giàu vitamin C, cam - chanh 'không có cửa'

Thực tế khi nhắc đến vitamin C, nhiều người nghĩ các loại trái cây chua như cam, chanh, quýt nhưng...

3 thực phẩm là 'kẻ thù' của nội tạng, không bỏ ngay sớm muộn cũng rước thêm bệnh vào người

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm dưới đây là "kẻ thù số 1" của nội tạng, càng...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình