Phụ Nữ Sức Khỏe

‘Râm ran’ tin đồn ăn cơm nguội gây ung thư: Thực hư thế nào lại khiến nhiều gia đình lo lắng đến vậy?

Thói quen ăn cơm nguội từ lâu đã tồn tại trong các bữa ăn gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện tin đồn ăn cơm nguội gây ung thư khiến nhiều người hoang mang. Vậy thực chất thói quen này có thực sự nguy hiểm tới sức khỏe hay không ?

Hoang mang vì tin đồn ăn cơm nguội gây ung thư

PGS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội phân tích trong gạo có thể có Bacillus cereus, một vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Bào tử này sẽ chết ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ tạo điều kiện cho bào tử và các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây rối loạn tiêu hóa; nặng thì ngộ độc cấp, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa.

Vi khuẩn Bacillus gây ngộ độc thực phẩm: Internet

 “Người ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 tiếng. Phần lớn các triệu chứng ở mức độ tương đối nhẹ và thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng”, PGS Thịnh cho hay.

Gần đây, những thông tin được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về việc ăn cơm nguội có thể gây ung thư, thông tin đó chia sẻ:

"Rất nhiều người vì tiết kiệm hoặc vì tiện lợi nên thường xuyên hâm nóng lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt với dạ dày. Cơm nguội đã được hâm nóng rất khó tiêu hóa, vì thế, nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể gây ra ung thư dạ dày.

Có thể nói thông tin trên gây hoang mang tới không ít người dân vì thói quen ăn cơm nguội từ lâu đã hình thành trong bữa ăn của rất nhiều người, do không có nhiều thời gian nên buổi tối thường nấu nhiều cơm, sau đó để vào tủ lạnh, sáng hôm sau lại lấy ra và hâm lại rồi ăn như bình thường.

Thực hư thế nào?

PGS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định không có chuyện ăn cơm nguội gây ung thư như lời đồn. Tuy nhiên, cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong vòng 24 giờ. Nếu như cơm bị thiu là đã bị biến chất, tuyệt đối không nên ăn.

Cơm muộn sẽ rất nguy hiểm nếu như bảo quản trong tủ lạnh lấy ra vẫn như mới, không có mùi chua, thiu gì nên nhiều người thường chủ quan. Do đó, cứ để dồn lại trong tủ lạnh, thậm chí mấy ngày rồi hấp, chiên lại, dẫn đến các trường hợp ngộ độc thức ăn.

Nếu thừa nhiều cơm, có thể cho một chút nước vào nồi cơm điện rồi trút cơm vào nồi, bật nút nấu chỉ vài phút là cơm đã nóng trở lại như mới nấu.

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Có nên ăn lại cơm nguội?

Mặc dù gạo là một trong những thực phẩm được tiêu thụ phổ biến trên thế giới, nhưng nhiều người...

Cách biến cơm nguội khô cứng trở nên dẻo và mềm như cơm mới nấu và loại bỏ mùi hôi...

Dưới đây là một số mẹo nấu ăn hữu ích cần biết. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cách khử...

Nấu dư cơm mà bỏ thì uổng? Nhanh trí làm ngay sợi và bún gạo lứt từ cơm nguội nhé!

Làm xem có thành công không nhé, biết đâu lại trổ tài khiến mọi người trầm trồ.

Làm snack bằng cơm nguội, đảm bảo vừa dễ lại ngon tuyệt

Nghe thì có vẻ lạ lẫm nhưng snack bằng cơm nguội rất dễ làm, ngon và đặc biệt là không...

Cốm ngào đường làm bằng cơm nguội đã ngon còn tiết kiệm cơm thừa, chiêu hay mẹ đảm cần biết

Những món ăn vặt có thể làm từ các nguyên liệu thường ngày đang dần thịnh hành trở lại. Bởi...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Chuyên gia tiết lộ thực hư thông tin ăn cơm nguội có thể dẫn tới ung thư đường tiêu hóa

Nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng cơm nguội thường xuyên có thể dẫn tới ung thư đường tiêu...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình