1. Ổi
Cam vẫn luôn được biết đến là nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào. Trong 100 g cam chứa 50 mg vitamin C. Tuy nhiên, lượng vitamin C trong ổi nhiều hơn cam hơn 4 lần, 100 g quả ổi chứa 228 mg vitamin C.
Ngoài ra, thành phần trong trái ổi còn chứa các chất khác như vitamin A, axit folic và chất khoáng. Ổi cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol cũng như muối natri.
2. Ớt chuông
Màu sắc và hương vị được quyết định bởi giống cây và giai đoạn chín khi hái. Ví dụ, ớt chuông đỏ hoặc ớt cam chỉ đơn giản là ớt chuông xanh trưởng thành. Ớt xanh được thu hoạch sớm hơn, trước khi chúng có cơ hội chuyển sang màu vàng, cam và sau đó là đỏ. So với ớt xanh, ớt chuông đỏ có lượng beta-carotene nhiều hơn gần 11 lần và vitamin C nhiều hơn 1,5 lần.
Ớt chuông là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào với 139mg vitamin C trong 100g ớt chuông. Ớt chuông xanh chứa ít vitamin C nhất trong các loại ớt chuông, chỉ có 99,5mg, nhưng vẫn có nhiều vitamin C hơn cả quả cam.
3. Súp lơ xanh và súp lơ trắng
Trong 100g súp lơ trắng có tới 70mg vitamin C và ở súp lơ xanh là 88mg vitamin C. Nếu mang so sánh với 100g cam tươi thì chỉ có 40mg vitamin C mà thôi. Do vậy, hàm lượng vitamin C của súp lơ còn cao hơn cả cam.
Tích cực sau sinh ăn súp lơ trắng hay xanh đều là cách giúp mẹ cung cấp loại vitamin này cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẹp dáng, đẹp da và giúp các vết thương mau lành.
4. Dứa
Dứa là loại trái cây nhiệt đới khá quen thuộc ở nước ta. Nó cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác như khóm, khớm, thơm, gai, huyền nương.
Trong 100g dứa, có khoảng 48mg vitamin C, tương đương 53% nhu cầu hàng ngày ở người lớn. Bên cạnh đó dứa còn chứa rất nhiều nước nên được ưa chuộng vào các ngày hè nắng nóng.
Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa sẽ giúp bạn giải khát và bổ sung vitamin C hiệu quả. Tuy nhiên thành phần acid ở trong dứa có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc gây dị ứng. Do đó, không nên sử dụng quá nhiều.
5 . Đu đủ
Có thể bạn chưa biết hàm lượng vitamin C trong đu đủ cũng tương đương với bưởi. Do đó, nếu chán ăn bưởi, bạn có thể đổi sang ăn đu đủ để bổ sung vitamin C.
Trong 1 nghiên cứu, 20 người bị mắc chứng Alzheimer nhẹ được sử dụng dịch chiết đu đủ cô đặc trong 6 tháng. Kết quả là nhờ có hàm lượng vitamin C cao với tác dụng chống lại gốc tự do, đu đủ giúp giảm viêm và giảm tới 40% stress oxy hóa.
Ngoài ra đu đủ còn chứa enzyme papain, loại men có tác dụng phân cắt protein, hỗ trợ đường ruột tiêu hóa tốt chất đạm. Do đó, ăn đu đủ không chỉ giúp bổ sung vitamin C và mà cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.