Vào tháng cuối cùng của thai kỳ, các mẹ bầu luôn được khuyên bổ sung thêm canxi và các vitamin cần thiết hỗ trợ cho sự phát triển của xương, răng và hệ cơ của em bé. Nếu cơ thể không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết , lượng canxi từ xương của cơ thể mẹ sẽ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của bé con đang lớn.
Tuy nhiên, bởi nhiều lý do mẹ bầu không nên uống sữa vào giai đoạn này. Ai cũng biết, sữa chua không chỉ giúp bổ sung canxi mà còn tăng cường lợi khuẩn giúp cơ thể mẹ tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các loại hại khuẩn khác ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều chị em tự hỏi: ăn sữa chua khi mang thai có an toàn không cho mẹ và bé không? Vậy thì 9 lợi ích dưới đây sẽ dẹp tan băn khoăn của tất cả các mẹ.
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Những lợi khuẩn trong sữa chua sẽ giúp việc hấp thụ dinh dưỡng qua thành ruột non tốt hơn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu dinh dưỡng của nhiều mẹ bầu, đặc biệt những chị em bị ốm nghén và mẫn cảm với nhiều loại đồ ăn trong suốt thời kỳ mang thai.
2. Giải nhiệt cơ thể
Nhiều chị em nghiện các loại đồ chiên cay nóng và không thể nào dứt ra được. Vào tháng cuối cùng khi mang thai, các đồ ăn cay nóng có thể gây ra chứng ợ chua và làm tăng nhịp tim. Hãy bổ sung ngay sữa chua sau khi ăn những loại đồ cay nóng này để cân bằng lượng axit và làm mát cơ thể.
3. Nguồn cung cấp canxi tốt nhất
Tháng thứ 9 là khoảng thời gian phát triển của hệ xương, cơ và răng của thai nhi. Hãy bổ sung canxi từ sữa chua mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu này của bé và tránh việc cơ thể mẹ mất đi lượng canxi bù đắp cho bé, một trong những nguyên nhân gây ra loãng xương sau này.
4. Phòng ngừa cao huyết áp
Mang thai sẽ làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp, các mẹ bầu đừng quên bổ sung sữa chua để phòng tránh hiện tượng này. Sữa chua cung cấp những vi chất cần thiết tốt cho hệ tim mạch và làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Các lợi khuẩn trong sữa chua giúp chống lại các vi khuẩn gây hại có thể gây ra nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung một hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn probiotics được xem như là phương tiện phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột, giúp cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng, ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón và cải thiện hệ sinh vật đường ruột cho cơ thể mẹ.
6. Giải tỏa căng thẳng, lo âu
Nhiều chị em luôn cảm thấy lo lắng, căng thẳng trong suốt thai kỳ, đặc biệt vào tháng cuối cùng khi em bé sắp chào đời. Các mẹ bầu có biết não bộ và đường ruột được tạo ra từ cùng một loại mô và được kết nối thông qua các dây thần kinh phế vị. Ăn sữa chua mỗi ngày tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện hệ vi sinh vật đương ruột sẽ hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.
7. Ngăn ngừa nám da, khô da
Khi mang thai, nội tiết tố và sự mất cân bằng của hoocmon trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng nám da, khô da và cả mụn. Sữa chua là nguồn dinh dưỡng giàu vitamin E sẽ giúp cân bằng độ ẩm cho da và làm đều sắc tố da giúp cho các mẹ bầu vẫn giữ được làn da khỏe mạnh, tươi sáng.
8. Kiểm soát cân nặng
Khi mang thai, trọng lượng cơ thể của các mẹ sẽ tăng đều, tuy nhiên tăng cân quá nhiều lại không phải là một dấu hiệu tốt. Các bác sĩ luôn khuyên các mẹ bầu bổ sung thêm sữa chua mỗi ngày để ngăn ngừa sự gia tăng của hoocmon cortisol- nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng hoocmon và tăng cân vượt ngưỡng.
9. Phát triển hệ cơ cho bé
Sữa chua rất giàu protein sẽ giúp phát triển hệ cơ cho thai nhi. Em bé sinh ra sẽ khỏe mạnh và mập mạp hơn nếu mẹ ăn sữa chua đều đặn vào tháng cuối của thai kỳ.
Để có được những lợi ích tốt nhất cho cả cơ thể mẹ và bé, chị em hãy lưu ý chỉ sử dụng các loại sữa chua đã qua tiệt trùng và ít béo. Chị em cũng có thể trộn lẫn sữa chua với mật ong hoặc các loại hoa quả giàu vitamin khác nếu thích để hấp dẫn khẩu vị hơn. Hãy bổ sung sữa chua vào thực đơn mỗi ngày giữ được làn da hồng hào, tươi sáng và có được tinh thần tốt nhất chờ đón một em bé mạnh khỏe chào đời.