Từ việc cải thiện hệ thống miễn dịch đến cải thiện sức khỏe tim mạch, những lợi ích dinh dưỡng được cung cấp bởi bưởi là không có ranh giới.
Giá trị dinh dưỡng của bưởi 100 gram bưởi thô chứa: 30 kcal năng lượng; 0,04 gram chất béo; 0,76 gram protein; 0,034 miligam thiamine; 0,027 milligrams riboflavin; 0,22 milligrams niacin; 0,036 milligram vitamin B6…
Dưới đây sẽ là những lợi ích đối với sức khỏe mà bưởi mang lại:
1. Cải thiện tiêu hóa
Bưởi chứa hàm lượng chất xơ cao. Nó rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Bằng cách cung cấp 25% nhu cầu chất xơ hàng ngày, bưởi giúp thúc đẩy sự vận động trong đường tiêu hóa.
Hàm lượng chất xơ trong bưởi kích thích sự tiết dịch của dạ dày và dịch tiêu hóa, góp phần cải thiện quá trình phá vỡ các protein phức tạp.
Bưởi giúp loại bỏ các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Bưởi được biết đến với sự phong phú của hàm lượng vitamin C. Là một chất chống oxy hóa, bưởi giúp thúc đẩy các hoạt động của bạch cầu và phá hủy các gốc tự do gây ra thiệt hại cho cơ thể của bạn.
Bưởi là một nguồn chính của axit ascorbic, liên quan trực tiếp đến việc cải thiện hệ thống miễn dịch.
Tiêu thụ bưởi thường xuyên và có kiểm soát có thể giúp chống lại sốt, ho, cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn khác.
3. Quản lý huyết áp
Một nguồn kali tốt, bưởi giúp tăng lưu thông máu và oxy hóa cơ quan. Kali là một chất giúp giãn mạch, bưởi có thể giúp giải phóng sự căng thẳng và tắc nghẽn trong các mạch máu.
Thông qua đó, bưởi có thể giúp giảm căng thẳng cho trái tim của bạn, do đó hạn chế sự khởi phát của các cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch .
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin C cải thiện sự hấp thu sắt. Như đã nói ở trên, bưởi có hàm lượng vitamin C phong phú có tác dụng chống thiếu máu.
Tiêu thụ bưởi thường xuyên có thể hạn chế sự thiếu máu và cải thiện lưu thông máu.
5. Giảm cholesterol
Các nghiên cứu khác nhau đã nhấn mạnh vào những lợi ích được cung cấp bởi hàm lượng kali trong quả bưởi. Nó giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể bạn.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bưởi có lợi trong việc kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, không có gì đáng ngạc nhiên khi loại quả này có tác động tích cực đến sức khỏe tim của bạn.
Hàm lượng kali trong bưởi có tác dụng cải thiện sức khỏe tim của bạn bằng cách điều chỉnh huyết áp và quản lý các mạch máu khỏi tắc nghẽn.
Tương tự như vậy, pectin trong bưởi cũng có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tim của bạn vì nó giúp loại bỏ chất thải và tạp chất.
7. Ngăn ngừa UTI
Vitamin C có trong bưởi giúp tăng nồng độ axit trong nước tiểu, do đó hạn chế sự phát triển của nhiễm trùng đường tiết niệu.
Nó làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiết niệu và cực kỳ có lợi cho phụ nữ mang thai.
Hàm lượng vitamin C giúp tăng nồng độ axit trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.
8. Hỗ trợ giảm cân
Bưởi có hàm lượng chất xơ phong phú, do đó bạn nên bổ sung bưởi vào chế độ ăn uống của mình nếu bạn đang mong muốn giảm cân.
Chất xơ trong bưởi hỗ trợ giảm cân vì nó hạn chế nhu cầu ăn liên tục. Nó cũng giúp giảm chất béo bằng cách đốt cháy hàm lượng đường và tinh bột trong cơ thể bạn.