Cấp cứu vì đĩa măng tươi xào
Chị Hoàng Thị Lê (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn không thể nào quên được dịp Tết năm ngoái. Chị Lê kể vào ngày mùng 8 tháng giêng người quen đi lễ mua về cho chị hai cây măng to. Cả nhà chị không ai ăn măng nên chị tự làm măng và xào. Kết quả sau khi ăn xong đĩa măng khoảng nửa tiếng sau chị thấy người choáng váng, vã mồ hồi, buồn nôn và khó thở.
Người nhà nhanh chóng đưa chị vào Bệnh viện E trung ương cấp cứu. Tại đây bác sĩ cho biết chị bị ngộ độc măng tươi. Chị phải nằm viện 3 ngày mới được về nhà.
Hay như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Đăng Trọng (Hòa Lạc, Ba Vì, Hà Nội) vào viện cả nhà vì món nộm măng.
Anh Trọng kể cả nhà 5 người 4 người phải đều đi viện ngay sau bữa ăn tối. Duy nhất cháu bé 5 tuổi không ăn món măng nộm thì khỏe mạnh nên lúc ấy mọi người đều nghĩ do món măng.
Tại bệnh viện, bác sĩ cấp cứu phải truyền dịch giải độc. Sau bữa ăn đó, cả nhà anh dù thích ăn măng cũng ngậm ngùi bỏ ra khỏi thực đơn gia đình. Anh Trọng nghĩ lại vẫn sợ và gia đình anh may mắn là mọi người chỉ bị nôn trớ, vã mồ hôi, đau bụng râm ran chưa có tình trạng nào rơi vào khó thở.
PGS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết măng tươi là thực phẩm ngon giàu chất xơ nhưng nó cũng có thể gây ngộ độc nếu không biết cách chế biến.
PGS Thịnh cho biết có trường hợp hàng xóm của ông cũng nhập viện vì bà nội giã măng tươi chắt lấy nước cho cháu uống để chữa ho, hạ sốt. Vừa uống cốc nước măng ép thì cháu bé nôn ói, người tái nhợt, khó thở.
Cháu bé đưa vào viện cấp cứu và phải nằm viện một tuần liền. Lúc ấy, các bác sĩ đều la người lớn vì thiếu hiểu biết mà hại trẻ nhỏ. Cả nhà thở phào vì cháu truyền dịch giải độc. Tuy nhiên, cháu lại bị biến chứng viêm phổi.
Vì sao măng độc?
Theo PGS Thịnh măng tươi chứa nhiều kali tốt cho bệnh nhân tim mạch và người béo phì, mỡ máu. Tuy nhiên trong măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là một loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.
Măng tươi chế biến tái hay là ăn sống luôn dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) có thể gây hại cho cơ thể.
Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanid khi vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN)- 1 chất cực độc với cơ thể.
Theo khuyến cáo của trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong. Tùy theo hàm lượng Cyanide có trong măng mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau.
Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng từ 5-30 phút. Trường hợp nhẹ thì biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp…
Trường hợp nặng có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở.
PGS Thịnh cho biết trong trường hợp ăn măng thì cần phải chế biến đúng cách. Đặc tính của HCN đó là dễ bay hơi trong nước vì thế tuyệt đối không ăn măng tươi sống, tái. Khi làm măng móc hết bẹ măng, ngâm trong nước có thể ngâm qua đêm để thôi bớt chất độc.
Sau khi ngâm xong, lúc nấu ăn cần luộc măng lên, bỏ nước. Chú ý, khi luộc măng cần mở vung nồi để axit bay hơi. Sau đó chế biến các món xào, nấu canh sẽ an toàn hơn.