Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên tích cực ăn các loại rau có màu sắc rực rỡ để tăng cường sức khỏe. Theo nghiên cứu, rau củ và trái cây có màu sắc tươi sáng chứa các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Đặc biệt là các loại rau củ, trái cây có màu tím.
Chất chống oxy hóa anthocyanin là thành phần chính giúp những loại thực phẩm này có màu tím đậm đặc trưng. Chính những hoạt chất này sẽ tương tác với các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào mang lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Những ích lợi rau củ màu tím mang lại
Chống lại chứng viêm loét
Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin giúp giảm sự hình thành loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione sản sinh tự nhiên trong cơ thể bạn.
Ngăn ngừa các bệnh đường tiết niệu
Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa loét và viêm do H. pylori, vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).
Tốt cho tim mạch
Thực phẩm có màu tím rất tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi).
Nồng độ cholesterol LDL tăng dẫn đến sự hình thành các mảng bám trong thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của máu đến tim và toàn bộ cơ thể. Do đó khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ nghiêm trọng.
Tiêu diệt tế bào ung thư
Nho tím, mâm xôi, việt quất là những loại quả màu tím có chứa resveratrol, một loại flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và phổi.
Khoai lang tím có khả năng mạnh mẽ để chống lại bệnh ung thư ruột kết. Resveratrol hỗ trợ thêm trong việc thư giãn các thành động mạch, cho phép lưu thông máu tốt hơn và giảm áp lực trong động mạch.
Chống viêm
Anthocyanin giúp giảm viêm mạn tính, một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường tuýp 2.
Tốt cho não bộ
Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Pharmacal Researchhoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn chặn sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi tác, thúc đẩy khả năng học tập và tăng cường trí nhớ.
Nguồn: https://www.boldsky.com/health/nutrition/2018/purple-fruits-and-vegetables-health-benefits-and-ways-to-use-125065.html