Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lý do thuyết phục bạn nên ăn nhiều trái cây và rau củ màu tím

Một số loại rau củ quả không chỉ nổi bật với sắc tím bắt mắt mà còn có tác dụng đặc biệt trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật ở mọi lứa tuổi.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên tích cực ăn các loại rau có màu sắc rực rỡ để tăng cường sức khỏe. Theo nghiên cứu, rau củ và trái cây có màu sắc tươi sáng chứa các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Đặc biệt là các loại rau củ, trái cây có màu tím.

Đừng quên bổ sung vào thực đơn ăn uống các loại rau củ quả có sắc tím - Ảnh minh họa: Internet

Chất chống oxy hóa anthocyanin là thành phần chính giúp những loại thực phẩm này có màu tím đậm đặc trưng. Chính những hoạt chất này sẽ tương tác với các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào mang lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe. 

Những ích lợi rau củ màu tím mang lại

Chống lại chứng viêm loét

Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin giúp giảm sự hình thành loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione sản sinh tự nhiên trong cơ thể bạn.

Ngăn ngừa các bệnh đường tiết niệu

Nhiều loại trái cây màu tím có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiết niệu - Ảnh minh họa: Internet

Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa loét và viêm do H. pylori, vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).

Tốt cho tim mạch

Thực phẩm có màu tím rất tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi).

Nồng độ cholesterol LDL tăng dẫn đến sự hình thành các mảng bám trong thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của máu đến tim và toàn bộ cơ thể. Do đó khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ nghiêm trọng.

Tiêu diệt tế bào ung thư

Nho tím, mâm xôi, việt quất là những loại quả màu tím có chứa resveratrol, một loại flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và phổi.

Muồn ngăn ngừa ung thư, bạn đừng quên ăn rau củ trái cây có màu tím - Ảnh minh họa: Internet

Khoai lang tím có khả năng mạnh mẽ để chống lại bệnh ung thư ruột kết. Resveratrol hỗ trợ thêm trong việc thư giãn các thành động mạch, cho phép lưu thông máu tốt hơn và giảm áp lực trong động mạch.

Chống viêm

Anthocyanin giúp giảm viêm mạn tính, một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Tốt cho não bộ

Ăn khoai lang tím sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ - Ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Pharmacal Researchhoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn chặn sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi tác, thúc đẩy khả năng học tập và tăng cường trí nhớ.

Nguồn: https://www.boldsky.com/health/nutrition/2018/purple-fruits-and-vegetables-health-benefits-and-ways-to-use-125065.html

Minh Lâm (Theo Boldsky)

Tin liên quan

Trứng gà biến đổi gene điều trị ung thư

Trứng gà được cấy gene người chứa hai loại protein quan trọng có thể đẩy lùi ung thư.

Món mì ống còn thừa cướp đi sinh mạng chàng trai

Ăn món mì đã để 5 ngày, AJ ở Bỉ bị nhiễm khuẩn B. cereus dẫn đến suy gan và...

Loại hạt nên ăn ngày Tết tốt cho sức khỏe

Hạt dẻ, hạt điều, hạt hướng dương có thể cải thiện bệnh tim, huyết áp, tiểu đường...

Chế độ ăn giúp khắc phục hội chứng lệch múi giờ khi bay đường dài

Chế độ ăn này giúp ích cho những ai phải ngồi trên máy bay kéo dài nhiều giờ khi du...

Dịch long mồm lở móng bùng phát, chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi ăn thịt heo...

Chị em cần chọn mua thịt heo sạch, rõ nguồn gốc, đảm bảo nguyên tắc "ăn chín uống sôi" trước...

Gừng sẽ trở thành độc dược nếu dùng theo cách này

Gừng là một trong những gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây còn là vị thuốc quý...

Không nên hâm lại thức ăn từ những nguyên liệu này để tránh ngộ độc trong dịp Tết

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn không nên hâm, nấu lại những món ăn dưới đây.

Tin mới nhất

Con gái 10 tuổi của Lý Hải - Minh Hà: Còi nhất lớp nhưng có sở thích 'độc lạ', bố...

1 ngày trước

Diện mạo mới thay đổi chóng mặt của con trai Xuân Bắc: Cao to lừng lững, ngày càng tuấn tú,...

1 ngày 20 giờ trước

Dàn cậu ấm cô chiêu nhà sao Việt chọn lập nghiệp ở nước ngoài: Con trai riêng của Chi Bảo...

1 ngày 20 giờ trước

Làm món bánh này ăn vào bữa sáng tốt hơn uống sữa gấp 10 lần nhờ giàu canxi, protein, bổ...

2 ngày 15 giờ trước

Bảo vệ lá gan bé nhỏ của trẻ bằng vắc-xin từ những tháng đầu đời

2 ngày 15 giờ trước

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025

2 ngày 18 giờ trước

Dấu hiệu nghi ngờ đang mắc đậu mùa khỉ

2 ngày 18 giờ trước

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến vượt cạn 'mẹ tròn con vuông', khoe diện mạo con gái đầu lòng

2 ngày 19 giờ trước

Dừng hoạt động ngoại khóa, cân nhắc cho học sinh nghỉ học trước diễn biến của bão số 4

2 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình