Phụ Nữ Sức Khỏe

8 loại rau củ dính chất độc gây ung thư, dị dạng thai nhi, cho vàng cũng không dám động vào

Những loại rau củ này vẫn xuất hiện đều trong bữa ăn của người Việt nhưng đằng sau nó tiềm ẩn một lượng lớn chất độc gây ung thư, dị dạng thai nhi mà không phải ai cũng biết.

Rau củ quả được gọi là thực phẩm tuyệt vời vì chúng chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, chất xơ, sắt, … Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, ngừa táo bón, rau củ quả còn giúp chị em giảm cân, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ung thư. Theo nghiên cứu, chúng ta nên ăn 2 – 3 chén rau như nấu, hấp, chiên, xào, hay ăn sống mỗi ngày để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào rau củ quả cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 8 loại chứa chất độc chị em cần cẩn trọng kẻo gây hại cho cả nhà.

Giá đỗ dùng chất kích thích

Để giá đỗ phát triển mạnh, thân mập và trắng, nhiều người sản xuất đã bất chấp dùng một số loại thuốc kích thích tăng trưởng nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất. Theo người có kinh nghiệm, trung bình phải mất 5 ngày mới sản xuất được một mẻ giá đỗ theo phương pháp truyền thống. Nhưng nếu sử dụng thuốc kích thích thì chỉ cần 2 ngày là đã có một mẻ giá  đỗ trắng mập và không có rễ.

Giá đỗ phun kích thích thường có cọng mập, trắng và không có rễ.

Để tạo ra loại giá đỗ này, người sản xuất có thể dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc diệt cỏ có tính hướng gốc pha loãng nhằm diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái sẽ thấy chảy ra loại nước có màu nhờ đục. Bản thân thuốc diệt cỏ là một chất độc nếu khi ủ trực tiếp có thể gây ngộ độc tại chỗ hoặc lâu dần tích tụ dẫn đến ung thư và quái thai dị dạng.

Cải thìa có dấu hiệu hư, úng

Không chỉ là loại rau quen thuộc để chế biến nên những món ăn ngon, cải thìa còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong loại rau này chứa nhiều chất glucosinolates có tác dụng chống lại các yếu tố gây ung thư cũng như chất kháng độc thực vật.

Cải thìa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng nếu thấy có dấu hiệu hư, úng phải vứt ngay kẻo gây ngộ độc cho cả nhà.

Ngoài ra, cải thìa còn là nguồn cung cấp dồi dào hợp chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu thấy rau có dấu hiệu hư, úng thì nhất định phải bỏ.vì ăn vào dễ trúng độc, gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chướng bụng, chuột rút, hôn mê và thậm chí khiến tử vong ngay tại chỗ.

Cà chua xanh

Cà chua đỏ chứa nhiều khoáng chất, vitamin, … rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cà chua xanh chưa chín lại cực kỳ gây hại vì có chứa 2 loại chất vô cùng độc là tomatine và solatine. Khi ăn vào cơ thể, miệng sẽ thấy tê cay. Nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trúng độc như nôn mửa, khó thở, chảy nước dãi…, nặng có thể gây suy hô hấp.sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng.

Khoai tây, khoai lang mọc mầm hoặc lốm đốm đen

Các loại khoai nảy mầm có chứa độc tố solanen. Chất này có độc tính rất mạnh, nếu ăn phải sẽ gây ói mửa, buồn nôn, đau bụng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để loại bỏ chất độc solanin cần gọt kỹ vỏ, ngâm khoai trong nước có pha loãng thêm muối trong vài giờ trước khi nấu.

Ngoài ra, khoai lang khi để lâu trong môi trường ẩm ướt sẽ xảy ra hiện tượng bị lốm đốm đen hoặc thối rữa, mốc meo, phân hủy. Khi khoai bắt đầu có những đốm đen, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất dần tác dụng, khoai sẽ trở nên bị cứng và có vị đắng. Đồng thời chất độc trong khoai sẽ không phân hủy được kể cả khi đã nấu chín. Ăn thứ này vào sẽ gây hại đặc biệt cho gan và gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe.với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng nguy hiểm khác.

Trà mốc

Khi trà bị ẩm hoặc mốc xanh thì phải vứt bỏ ngay lập tức. Uống phải trà mốc, cơ thể sẽ có cảm giác chóng mặt, nặng hơn có thể bị tiêu chảy và các triệu chứng bất thường cho cơ thể.

Hãy vứt ngay nếu thấy trà có dấu hiệu ẩm mốc.

Gừng hư, thối

Khi gừng bị hư thối sẽ sinh ra chất safrole có độc tính rất mạnh. Chất này vào cơ thể tuy số lượng rất ít nhưng khi ruột hấp thu sẽ chuyển ngay vào gan, khiến các tế bào gan biến dạng, hoại tử, dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản.

Lõi mía màu nâu

Khi ăn mía, nếu nhìn thấy phần thịt mía chuyển sang màu nâu, vàng hoặc đỏ, có mùi rượu thì phải bỏ ngay. Đây là loại mía đã bị nhiễm khuẩn và loại vi khuẩn này dễ gây nhiễm trùng, sản xuất ra các độc tố gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Nấm tuyết chuyển màu vàng

Nấm màu trắng khi bị biến chất sẽ xuất hiện những vết loang lổ, đổi màu tạo ra nhiều men gạo trực khuẩn màu vàng bám lên bề mặt. Khi ăn vào cơ thể sẽ gây khó chịu dạ dày, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến sốc nhiễm độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo NM/Blogtamsu/Thể thao và xã hội

Tin liên quan

Dấu hiệu nghi ngờ đang mắc đậu mùa khỉ

Tôi đang sốt nhẹ và người có nổi một vài mụn nước. Tôi lo sợ mình bị mắc đậu mùa...

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

Khu vực tôi sinh sống gần đây đang bùng phát bệnh sởi. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm và gây...

Vừa ly hôn, bên chồng cũ không cho thăm con, người mẹ phải làm sao?

Sau khi ly hôn, nếu người chồng ngăn cản vợ thăm con thì có thể bị xử phạt vi phạm...

Bệnh viêm xoang trị dứt điểm được không?

Bệnh viêm xoang không đe dọa tính mạng, nhưng triệu chứng của bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng...

Bị bệnh tiểu đường có nên ăn rau khoai lang thay cơm?

Rau khoai lang nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng chống oxy hóa, ung thư, bảo vệ gan,...

Người bị đái tháo đường có ăn được miến dong?

Người đái tháo đường vẫn có thể ăn miến dong ở mức vừa phải nhưng không nên coi đây là...

Ăn gan có độc như lời đồn?

Không phải bất cứ các kim loại nặng nào, hay chất có hại nào cũng chỉ tập trung ở gan...

Tin mới nhất

7 thói quen của người Hàn Quốc giúp giảm cân nhanh chóng

1 giờ trước

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe: Từng là chân dài...

8 giờ trước

'Vạch trần' nhan sắc 'giả dối' của Triệu Lộ Tư, bị chỉ trích vì cố ý chính sửa hình ảnh...

8 giờ trước

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp?

9 giờ trước

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

21 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

21 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

21 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

21 giờ trước

Những thói quen đơn giản này có thể cải thiện sức khỏe của mắt

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình