Trong quá trình chiên, thực phẩm sẽ tạo ra các gốc tự do hoạt động hóa học, từ đó phá hủy các axit béo thiết yếu trong thực phẩm. Khi mọi người ăn loại thực phẩm chiên này, nó sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng bảo vệ cơ thể, khiến mức độ transaminase trong máu sẽ tăng lên. Sự thay đổi transaminase này tương tự như tổn thương tế bào gan, mà các tế bào gan con người phải chịu tổn thương trong quá trình viêm, hoại tử và ngộ độc.
Do đó, các chuyên gia trong chương trình truyền hình y tế chuyên nghiệp mang tên "Bác sĩ tại Mỹ" cho biết, những thay đổi về enzyme trong cơ thể con người do thực phẩm chiên gây ra tương tự như viêm gan. Bệnh này cuối cùng sẽ dẫn đến suy gan. Hiện nay, rất nhiều người thích ăn đồ chiên. Cho dù đó là thịt, rau hoặc thực phẩm chính, chỉ cần trải qua quá trình chiên là đã trở thành một món ăn ngon, khó cưỡng. Tuy nhiên, tổn thường do ăn thường xuyên thực phẩm chiên không hề nhỏ, làm tổn thương cơ thể không ít.
1. Ăn đồ chiên mỗi tuần một lần - Ung thư tuyến tiền liệt tăng 40%
Đàn ông ăn đồ chiên mỗi tuần một lần dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn sẽ tăng gần 40%. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí ProstateCancerInsight của tổ chức từ thiện cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng khi dầu ăn của thực phẩm chiên được làm nóng ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra các hợp chất gây ung thư (như acetaldehyd và acrolein), có thể dễ dàng xâm lấn tuyến tiền liệt trước. Do đó, đàn ông nên tránh xa đồ chiên.
2. Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 56%
Một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng những người ăn thường xuyên thực phẩm chiên rán trong 6 năm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 56% so với những người ăn thực phẩm lành mạnh. Điều này là do một lượng nhỏ axit béo trans được tạo ra trong quá trình chiên, và nó rất có hại cho sức khỏe của tim. Chất béo trên thịt sau quá trình oxy hóa và trùng hợp cũng có thể làm hỏng mạch máu, gan và đường tiêu hóa.
3. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đã tăng gần gấp đôi
Daily Mail - tờ báo của Anh báo cáo rằng, một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn đồ chiên mỗi ngày đã tăng gần gấp đôi khả năng mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard ở Hoa Kỳ cũng cho rằng, các hóa chất độc hại trong thực phẩm chiên có thể ảnh hưởng đến sự kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể.
4. Có thể dẫn đến đột quỵ
Đồ chiên là một trong những “thủ phạm” gây đột quỵ. Bởi vì hàm lượng axit béo trans trong các thực phẩm này đặc biệt cao, nó không chỉ gây béo phì mà còn dẫn đến chuyển hóa lipid bất thường, cuối cùng dẫn đến xơ cứng động mạch và tắc nghẽn mạch máu não. Thời gian dài ăn thực phẩm nhiều chất béo, cộng thêm ít tập thể dục, sẽ gây rối loạn chức năng nội tiết và quá nhiều rác rác trong các mạch máu có thể gây đột quỵ.
5. Tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đường ruột
Trong quá trình chiên, chất béo tiếp tục được làm nóng và các phản ứng hóa học khác nhau như thủy phân, oxy hóa, trùng hợp, hoạt hóa và nhiệt phân sẽ xảy ra, dẫn đến một lượng lớn các sản phẩm trùng hợp oxy hóa chất béo. Trong số đó, loại nổi tiếng nhất là "benzopyrene", có khả năng gây ung thư mạnh khi tiếp xúc và làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
6. Tăng lão hóa nhanh
Quá trình chiên sẽ tạo ra một lượng lớn chất độc hại và chất lão hóa trong thực phẩm, bao gồm cả “các sản phẩm cuối glycation tiên tiến” (AGES) có thể thúc đẩy lão hóa. Trong thực phẩm tươi sống, hàm lượng của các chất này không đáng kể, nhưng chúng sẽ tăng lên nhanh chóng sau khi chiên.
7. Nguyên nhân gây béo phì và bất thường về trao đổi chất
Hàm lượng chất béo của thực phẩm chiên đặc biệt cao. Chiên quá lâu sẽ biến khoai tây và rau ít béo thành thực phẩm giàu chất béo và calo cao, với hàm lượng chất béo hơn 20% hoặc thậm chí hơn 30%, từ đó thúc đẩy tăng cân. Một gram chất béo là 9 kilocalories, lượng vận động và các thực phẩm khác không thay đổi, mỗi ngày ăn 10g chất béo, tức là 1 năm ăn 3650g, sẽ bổ sung 3,5kg chất béo cho cơ thể.