Phụ Nữ Sức Khỏe

7 lợi ích và 2 tác hại tiềm ẩn của nước mắm không phải ai cũng biết

Dùng nước mắm hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích và tác dụng phụ của nước mắm.

Nước mắm là gia vị đặc trưng của ẩm thực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Có thể bạn dùng nước mắm hàng ngày để nấu ăn, nhưng đã khi nào bạn thắc mắc nước mắm lợi, hại thế nào với sức khỏe chưa? 

7 lợi ích của nước mắm

Giàu chất đạm

Nước mắm là nguồn cung cấp dồi dào chất đạm (protein). Chỉ với 1 thìa canh nước mắm (tương đương 14,7ml) có thể cung cấp tới 2g chất đạm.  

Đạm là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết góp phần cấu tạo và sửa chữa các mô, hỗ trợ phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe tổng thể.

Nước mắm là thứ gia vị tuyệt hảo cho nhiều món ăn ngon (Ảnh: New Idea)

Ít calo

Thêm nước mắm vào các món ăn không chỉ tăng hương vị, sự đậm đà mà còn có thể hạn chế tăng quá nhiều calo vào chế độ ăn. Một thìa canh nước mắm chứa khoảng 10 calo. 

Giàu khoáng chất

Nước mắm là loại gia vị có hàm lượng khoáng chất ấn tượng. Natri là khoáng chất nhiều nhất trong nước mắm. Bên cạnh đó là các khoáng chất khác thiết yếu cho cơ thể như kali, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng nước thích hợp, hỗ trợ sức khỏe của xương cũng như các chức năng sinh lý khác. 

Một số khoáng chất khác trong nước mắm đó là canxi, đồng, sắt, mangan, selen, kẽm.

Giàu vitamin B

Nước mắm chứa một số vitamin B, bao gồm thiamin (B1), riboflavin (B2) và niacin (B3). Những vitamin này rất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường chức năng não bộ. Thêm nước mắm vào bữa ăn là cách đơn giản để bạn thu được các lợi ích này một cách tự nhiên.

Tăng hương vị cho món ăn

Nước mắm được sử dụng rất đa dạng, trong nhiều món ăn khác nhau. Nước mắm còn là nguyên liệu chính của nhiều loại nước sốt, nước chấm “nâng tầm” hương vị, chất lượng món ăn. Việc tăng hương vị cho món ăn cũng sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn. 

Không chứa gluten

Gluten là loại protein chính trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Đối với những người nhạy cảm với gluten hoặc mắc bệnh celiac (bệnh không dung nạp gluten), sử dụng nước mắm là cách để thay thế các gia vị khác có chứa gluten như nước tương. 

Nước mắm tăng hương vị cho món ăn. (Ảnh: The Guardian)

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nước mắm chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Chất chống oxy hóa có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nước mắm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và loại cá được chọn làm nước mắm. 

2 tác hại tiềm ẩn của nước mắm

Gây thừa natri

Nước mắm rất giàu natri nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Việc nạp quá nhiều natri vào cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.

Do đó, hãy kiểm soát lượng natri tổng thể trong chế độ ăn uống và dùng nước mắm hợp lý để cân bằng lượng natri nạp vào.

Gây dị ứng

Nước mắm được làm từ cá lên men cùng với muối. Do đó, những người bị dị ứng với cá cũng có thể bị dị ứng khi dùng nước mắm. 

Theo NHẬT HUY/VTC News

Tin liên quan

Công dụng của húng quế ít người biết

Húng quế là loại rau thơm quen thuộc với nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết hết công...

Công dụng của mướp đắng với sức khoẻ ít người biết

Mướp đắng là loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt, nhưng ít người biết được hết công dụng...

Loại táo rẻ tiền có nhiều ở Việt Nam, giúp làm sạch mỡ máu, tốt tiêu hoá và thận

Sơn tra hay táo mèo là loại quả rẻ tiền, nhưng cũng là một dược liệu quý bảo vệ sức...

Kiểm soát lượng muối tiêu thụ hàng ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn

Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Dư thừa natri có thể làm...

Người bệnh ung thư nên ăn gì để giảm bớt cảm giác khó chịu khi điều trị?

Đối với nhiều người bệnh ung thư, những lo lắng về bệnh tật cùng với một số tác dụng phụ...

Đau họng do thay đổi thời tiết, ăn gì để nhanh khỏi?

Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh khiến nhiều người bị viêm họng, mệt mỏi, khó...

10 thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lại dễ kiếm tìm

Không phải thực phẩm cứ đắt, hiếm và "đặc biệt" nào cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại...

Tin mới nhất

Sinh bệnh vì thói quen ngồi ì quá lâu, nằm giường ôm laptop

3 giờ trước

'Nữ thần' Đài Loan chia sẻ 3 cách ăn thoải mái mà không lo tăng cân, chắc chắn bạn sẽ...

3 giờ trước

Sẹo rỗ lâu năm? Đừng lo vì đã có cách điều trị an toàn từ những nguyên liệu vô cùng...

3 giờ trước

Nhan sắc nữ ca sĩ sau gần 5 năm 'ở ẩn' rời xa showbiz, sang Mỹ du học: Ngày càng...

3 giờ trước

Hoa hậu đặc biệt nhất Việt Nam: Từng 2 lần đăng quang Hoa hậu, từ bỏ showbiz vì chồng Giáo...

8 giờ trước

Những thói quen thường làm trong buổi sáng này là nguyên nhân khiến cân nặng tăng vù vù

10 giờ trước

Nhận diện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm giúp kịp thời xử lý, sơ cứu đúng cách

10 giờ trước

5 bước trang điểm cơ bản chưa đầy 30 phút mỗi ngày để có vẻ đẹp tự nhiên

10 giờ trước

Góc giải đáp: Bôi dầu dừa lên mặt hàng ngày có tốt không?

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình