Phụ Nữ Sức Khỏe

7 loại quả có thể khiến mẹ bầu mất con nếu ăn quá nhiều, chị em nên ghi nhớ kỹ

Đu đủ xanh, dứa gai, đào, ổi... là những loại hoa quả nằm trong danh sách trái cây bà bầu không nên ăn nhiều để tránh gây hại cho thai nhi.

Đa số các loại hoa quả đều cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những loại quả mang tính nóng, thành phần chứa nhiều chất gây co bóp tử cung dưới đây bà bầu cần hạn chế ăn ở mức tối đa. 

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Đu đủ xanh

Ăn đu đu đủ xanh khi mang thai 3 tháng đầu có thể khiến bà bầu sảy thai - Ảnh minh họa: Internet

Trái ngược với đu đủ chín, bà bầu ăn đu đủ xanh rất dễ bị sảy thai. Theo nghiên cứu, mủ đu đủ xanh và một số loại enzym trong thịt quả sẽ làm co thắt tử cung mẹ bầu gây ra các hiện tượng  sảy thai, sinh non. Hoạt chất prostaglandin và oxytocin trong đu đủ xanh là một trong những hormone tử cung tiết ra vào những tháng cuối thai kỳ giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng. Do đó, mẹ bầu ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu cực kỳ nguy hại đến thai nhi.

Nhãn

Đặc trưng của trái nhãn là vị ngọt, tính nóng và nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, bà bầu ăn nhiều nhãn sẽ có nguy cơ nóng trong người và gặp các triệu chứng ngoài ý muốn như: Động thai, đau bụng, ra huyết,  tổn thương thai khí.

Vải

Bà bầu không nên ăn quá nhiều vải vì nguy cơ tiểu đường thai kỳ và xuất huyết âm đạo - Ảnh minh họa: Internet

Tương tự như nhãn, vải cũng là loại trái cây có tính nóng, hàm lượng đường cao. Đối với bà bầu có tiền sử bị tiểu đường hoặc nguy cơ tiểu đường thai kỳ, ăn vải là điều cấm kỵ. Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể bị xuất huyết, tăng nguy cơ mắc các hội chứng nhiễm trùng. Nghiêm trọng hơn, thai nhi có nguy cơ chết lưu do quá trình tăng nhiệt đột ngột bên trong cơ thể.

Táo mèo

Táo mèo còn cón tên gọi khác là quả sơn trà. Theo Đông y, táo mèo có tác dụng an thần, điều trị các chứng cao huyết áp, ổn định tim mạch. Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng giấm táo mèo giảm cân, làm đẹp da. Vị chua ngọt của táo mèo có thể kích thích vị giác mẹ bầu, giúp làm giảm cơn ốm nghén. Tuy nhiên trên thực tế, loại trái cây này cực kỳ có hại cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn táo mèo có thể gây ra các cơn kích thích, co thắt tử cung, ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến sảy thai, tăng tỉ lệ sinh non.

Quả ổi

Chứng táo bón thai kỳ sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu bà bầu ăn ổi - Ảnh minh họa: Internet

Ổi là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi người, đặc biệt với những người bị tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, bà bầu ăn nhiều ổi sẽ gây ra hiện tượng nóng trong người, tăng nguy cơ táo bón.

Dứa gai

Theo các chuyên gia, dứa là loại trái cây gây nguy hại cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu nhưng lại có tác dụng giúp mẹ bầu vượt cạn nhanh chóng trong 3 tháng cuối.

Nguyên nhân là do hoạt chất bromelain trong dứa sẽ làm mềm tử cung, kích thích các cơn co thắt tử cung dẫn đến sảy thai đối với bà bầu 3 tháng đầu. Tuy nhiên trong 3 tháng cuối, mẹ bầu có thể tận dụng tác dụng làm co bóp tử cung này của quả dứa để việc sinh nở diễn ra thuận lợi.

Đào

Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn đào trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai. Nguyên nhân chủ yếu do tính nóng của loại trái cây này. Mẹ bầu ăn quá nhiều đào có thể khiến cơ thể bị nóng trong gây xuất huyết âm đạo làm tăng nguy cơ sảy thai.  

Mẹ bầu nên nhớ, dù thèm đến mấy cũng không nên ăn quá nhiều những loại quả nói trên để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi. 

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

Cách dân gian hạ sốt nhanh chóng cho bà bầu không cần dùng thuốc

Hạ sốt an toàn mà không cần sử dụng thuốc là ưu tiên hàng đầu của các chị em khi...

Không ăn nho khi mang thai, bà bầu sẽ bỏ qua những công dụng tốt đến bất ngờ này

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn nho ở mức độ vừa phải và thường xuyên không chỉ...

Bà bầu bị đau bụng trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Đau bụng có thể là dấu hiệu của nhiều triệu chứng bà bầu gặp phải trong thai kỳ. Chị em...

Bà bầu ăn gì cho mát cả mẹ lẫn con vào mùa hè nóng bức?

Những thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn gì cho mát vào mùa...

Ngày Tết Đoan Ngọ bà bầu ăn cơm rượu có được không?

Cơm rượu được làm bằng cách lên men gạo nếp và men rượu. Ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan...

Gội đầu bằng bồ kết, cách làm đơn giản cứu nguy mái tóc rụng của bà bầu suốt thai kỳ

Rụng tóc là triệu chứng thường gặp của các chị em khi bầu bí. Thời gian này, để đảm bảo...

Công dụng ít ai biết của bột sắn dây đối với bà bầu

Sắn dây thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung nước ta. Khi mang thai, bà...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình