Các loại thảo mộc và gia vị, không chỉ giúp cho hương vị các món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon, mà còn có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe mỗi người.
Sức mạnh từ một số loại gia vị đã được phát hiện và tận dụng hàng ngàn năm, và chúng đã chứng minh thực sự có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.
Gừng, nghệ, hay bạc hà đều là những gia vị không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn và có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Quế
Thêm nửa muỗng cà phê bột quế vào bột yến mạch hoặc sữa, cà phê của bạn mỗi sáng là một việc làm tích cực cho sức khỏe.
Quế ngoài hương vị thơm ngon còn có khả năng chữa bệnh rất lớn.
Bên cạnh đó, nếu muốn điều tiết lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, hãy dùng nửa muỗng quế 2 lần/ngày giảm triglycerides và cholesterol trong máu lên đến 30%.
Gừng
Gừng làm giảm đau và sưng ở những người thường bị viêm khớp. Đây cũng là thứ gia vị tuyệt vời để giảm buồn nôn và kiểm soát trạng thái nôn nao.
Gừng có thể giúp bạn loại bỏ các vấn đề dạ dày, và giảm chứng đau nửa đầu hiệu quả.
Không những thế, gừng có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Dùng gừng và các sản phẩm làm từ gừng, cùng với thuốc chống buồn nôn theo đơn sẽ đem lại sự dễ chịu cho dạ dày bệnh nhân ung thư.
Cây hương thảo
Loại thảo mộc này làm tăng sự tỉnh táo và tập trung, cải thiện trí nhớ, giúp bạn làm việc hiệu quả.
Hương thảo cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, làm tăng lưu lượng máu đến não và bảo vệ não khỏi các gốc tự do, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh như Alzheimer.
Ngoài ra, cây hương thảo kích thích hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông và cải thiện tiêu hóa thức ăn.
Hương thảo cũng có thể giúp giải độc, chữa chứng khó tiêu, đầy hơi, và các vấn đề tiêu hóa khác như chán ăn. Uống 3 cốc trà lá hương thảo mỗi ngày để ngăn ngừa các căn bệnh này.
Cây bạc hà
Trà bạc hà được sử dụng để làm giảm đau trong dạ dày, đồng thời cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Bạc hà cũng giúp giải quyết các vấn đề như tiêu chảy, chướng khí đầy hơi và hội chứng ruột kích thích.
Nó còn giúp bình ổn các cơ dạ dày, cải thiện dòng chảy của mật, tạo điều kiện cho thức ăn đi đến dạ dày nhanh hơn.
Nếu tiến trình điều trị ung thư khiến bạn bị đau dạ dày, hãy thử uống một tách trà bạc hà. Bạn có thể dùng những sản phẩm có sẵn trên thị trường hoặc tự pha trà.
Đun sôi lá bạc hà khô với nước hoặc cho những lá bạc hà tươi vào nước sôi, để trong vài phút rồi uống sẽ có tác dụng không ngờ.
Bạc hà còn là thảo dược thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường, bệnh cổ họng, vấn đề về xoang và nhiễm trùng.
Củ nghệ
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh sức mạnh tuyệt vời của nghệ trong việc chống lại ung thư.
Hoạt chất curcumin có trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống lại sự phát triển cả các tế bào ung thư.
Các nhà nghiên cứu đang xem xét tới vai trò của các sản phẩm chiết xuất từ nghệ trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, tiền liệt tuyến, ung thư vú và da.
Tỏi
Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến nhất.
Tỏi chứa hàm lượng lưu huỳnh cao và là nguồn cung cấp axit amin, hydrat cacbon, flavonoit, xê-len, tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe.
Hợp chất allicin trong tỏi tạo nên mùi đặc trưng của tỏi và được giải phóng khi tỏi được bóc, nghiền.
Tỏi có thể chống lại ung thư theo nhiều cách, trong đó bao gồm cơ chế ức chế nhiễm khuẩn và ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư, sửa lỗi DNA, giết chết tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn nhiều tỏi làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy, và ung thư vú.
Hoa cúc
Hoa cúc có tác dụng rất tốt cho những người mắc chứng mất ngủ. Một tách trà hoa cúc trước khi lên giường sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn hẳn.
Nước súc miệng hoa cúc đã được nghiên cứu trong việc phòng ngừa và điều trị lở miệng bởi hóa trị và xạ trị.
Trà hoa cúc có lợi cho tiêu hóa, giảm cơn co thắt dạ dày. Hoa cúc làm dịu các cơn co thắt cơ, đặc biệt là cơ ruột.