Phụ Nữ Sức Khỏe

6 thói quen rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy bát đĩa, cơ thể ngấm dần hóa chất

Chuyên gia về chất độc Triệu Danh Uy đã chỉ ra 6 thói quen rửa bát trong cuộc sống gây hại sức khỏe, cần đặc biệt chú ý để tránh ăn phải đồ bẩn.

Chuyên gia về chất độc Triệu Danh Uy đã chia sẻ với Ettoday rằng có rất nhiều người ở Đài Loan ra ngoài ăn, nhưng những năm gần đây, một số người thích dành nhiều thời gian hơn để tự nấu nướng, giúp việc ăn uống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất là làm sạch xoong, chảo dính dầu mỡ sau bữa tối. Đặc biệt, cặn thức ăn đều tích tụ trong bồn rửa chén, lâu ngày sẽ khiến các vết dầu nhớt khó thoát hơn, sinh ra vi khuẩn và muỗi.

Với kinh nghiệm của mình, chuyên gia về chất độc Triệu Danh Uy đã chỉ ra 6 thói quen rửa bát trong cuộc sống dễ khiến cơ thể ngấm hóa chất từ từ cần đặc biệt chú ý để tránh gây hại cho chính mình.

1. Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén đĩa

Việc này có thể khiến hóa chất từ nước rửa chén sót lại trên bề mặt bát, đĩa, dụng cụ nấu bếp, không thể sạch hết mặc dù được tráng lại nhiều lần. Nếu bát đĩa không được rửa sạch, khi dùng để ăn uống sẽ dễ đưa hóa chất vào cơ thể, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

2. Ngâm bát đũa trong nước rửa chén quá lâu

Nhiều người muốn nghỉ ngơi sau khi ăn xong, ăn hoa quả, xem TV và đặt bát đĩa vào bồn rửa ngâm cả đêm. Ông Triệu chỉ ra rằng mọi người sẽ xếp bát đĩa lại với nhau, ngâm chúng trong chất tẩy rửa trong một thời gian dài và đợi cho đến khi rảnh rỗi mới rửa chúng.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên “ngâm bát với nước” quá 4 tiếng. Vì trong bát đĩa hoặc thức ăn thừa có dầu mỡ nên vi khuẩn đặc biệt dễ sinh sôi, thời gian thích nghi của vi khuẩn khoảng 1 đến 4 giờ, nhưng sẽ nhân lên nhiều lần nếu ngâm quá 4 giờ.

Thói quen này sẽ khiến những hóa chất từ dung dịch tẩy rửa dễ dàng ngấm vào bát đĩa hơn. Đặc biệt là với những đồ dùng có chất liệu như tre, gỗ, khi đã thấm hóa chất sẽ không thể tẩy sạch được, dẫn đến nguy cơ tích tụ những chất độc hại gây bệnh cho cơ thể.

3. Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Nhiều người sau khi rửa bát đĩa thường chỉ tráng qua, nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên, bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Sử dụng bát đĩa không sạch sẽ khiến cơ thể hấp thụ những hóa chất còn sót lại. 

4. Sử dụng quá nhiều nước rửa bát

Dùng quá nhiều nước rửa chén sẽ khiến bạn tốn nhiều nước hơn để làm sạch, và nếu không cẩn thận rất dễ để sót chúng, vì ngay cả khi chén bát hết bọt xà phòng, chúng vẫn chưa hoàn toàn sạch dung dịch tẩy rửa.

5. Để bát đũa ẩm

Sau khi rửa chén, nhiều người đã không đợi bát đĩa khô mà trực tiếp để vào trong tủ. Thói quen này sẽ dễ gây ô nhiễm thứ cấp cho bộ đồ ăn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy xếp bát đũa ra rổ, giá để thoát nước, phơi nắng hoặc tốt nhất là sấy khô rồi hãy xếp vào tủ bát.

6. Không làm sạch miếng rửa chén

Sau khi rửa xong bát, nhiều người thường để nguyên miếng rửa chén với đầy bọt xà phòng, thậm chí còn dính cơm, rau, thức ăn thừa ở trên đó. Điều này khiến miếng rửa chén ủ vi khuẩn sinh sôi và thành tác nhân lây chéo vi khuẩn trong bếp.

Tất cả những thói quen trên dễ sản sinh vi khuẩn hoặc gây tồn dư chất tẩy rửa, nhắc nhở mọi người cần chú ý.

Theo Hà Vũ /Thoidaiplus.giadinh.net.vn

Tin liên quan

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

Cần tránh uống rượu trong khi đang uống một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, tiểu đường, huyết...

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

Chuối ít calo, nhưng giàu các chất dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe nam giới, nhất là vấn đề...

Tiểu đường type 2 là gì, những ai dễ mắc?

Tiểu đường type 2 (đái tháo đường type 2) là tình trạng bệnh xảy ra khi lượng glucose trong máu,...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

9 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

23 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

23 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

23 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

23 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 3 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 3 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 3 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình