Phụ Nữ Sức Khỏe

6 món rau ăn nằm trong danh sách gây ung thư, nhiều người yêu thích mà không biết gây hại

Mặc dù là các món rau ăn được không ít người yêu thích, tuy nhiên, tổ chức y tế thế giới WHO đã liệt kê chúng là một trong những món ăn có nguy cơ cao gây ung thư.

Phần vì bản thân các loại rau này dễ tiết chất độc, phần vì một số phương pháp chế biến sai cách. Do đó, mỗi người cần cẩn trọng khi ăn.

1. Rau họ cải để qua đêm

Chúng ta biết một số loại rau họ cải như: cải ngọt, cải bó xôi, cải thìa… thường dễ chế biến và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu các loại rau này được đun đi đun lại, thậm chí để qua đêm, chúng dễ bị biến chất và giải phóng các chất có thể gây ung thư cao, cụ thể như nitrat chứa nhiều trong cải có thể bị chuyển hóa thành nitrosamine - chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm khi hâm nóng trở lại sau thời gian để qua đêm.

Một số loại rau giàu chất sắt cũng được chỉ ra khi để qua đêm và đun nóng lại sẽ bị oxy hóa và tạo ra các gốc tự do nguy hiểm gây ung thư, vô sinh. Do đó, chúng ta nên cẩn thận với các loại rau khi để qua đêm.

Tránh để các loại rau họ cải qua đêm. Ảnh: Internet

2. Dưa cà muối chua

Dưa cà muối là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của nhiều gia đình. Món ăn này giúp chống ngán và kích thích vị giác. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một số lượng nhiều loại dưa cà muối chua này, bệnh ung thư dạ dày và ung thư vòm họng rất dễ xảy ra.

Bởi lẽ, cà muối hay dưa món là những món ăn lên men chứa muối, chúng sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng, từ đó khiến lớp niêm mạc dày dày bị ăn mòn và phá hủy nghiêm trọng. Một số điều kiện này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP (vi khuẩn gây ung thư dạ dày) phát triển. Do đó, bạn nên cẩn trọng với các món ăn lên men, muối chua. Tránh sử dụng nhiều và lưu ý nên ăn ở mức độ vừa phải.

3. Măng tươi chưa luộc

Một trong những món ăn phổ biến không kém tại Việt Nam chính là măng tươi. Măng tươi khi chưa luộc chứa rất nhiều chất như cyanid, gây ngộ độc cho con người. Nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa. Vì điều đó, khi ăn măng, cần rất cẩn trọng khi chế biến. Bạn cũng nên điều chỉnh mức độ ăn vừa phải. Nên thực hiện theo những hướng dẫn về sơ chế măng kĩ càng trước khi ăn.

Cần sơ chế măng trước khi chế biến hiệu quả. Ảnh: Internet

4. Giá đỗ không có rễ

Một số chất độc tích trong giá đỗ không rễ được chỉ ra. Trong đó, các hóa chất sẽ dễ ứ đọng trong phần giá không rễ với vẻ ngoài trắng muốt, mập mạp. Các hóa chất này cũng được chỉ ra khó làm sạch, đặc biệt với loại rau dễ sử dụng tươi như giá.

Bạn nên chú ý các loại giá đỗ truyền thống mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy mà bén rễ nhiều và dài, thân rễ có rễ phụ mọc ra. Trong khi đó, giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân. Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa. Không nên chọn giá đỗ cọng dài bất thường, giá càng dài lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.

Giá có nhiều rễ được trồng tự nhiên. Ảnh: Internet

Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau. Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Cọng giá sạch, khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước và khi ăn có vị thơm.

5. Dương xỉ diều hâu

Theo NCBI, dương xỉ diều hâu, hay còn được gọi là Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư cho người ăn. Lý do là bởi dương xỉ diều hâu có chứa chất ptaquiloside, chất này đã được chứng minh có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ. Một số loại rau họ dương sỉ cũng được chỉ ra tương tự. Do đó, nên lưu ý một số loại rau dương xỉ hay thịt và sữa của các loài động vật ăn dương xỉ.

Rau dương xỉ gây nguy cơ ung thư. Ảnh: Internet

 

Lam Lam (t/h)

Tin liên quan

Nóng: TP.HCM ghi nhận 3 trẻ tử vong liên quan bệnh sởi

Bệnh sởi ở TPHCM có sự gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua, hầu hết bệnh nhi mắc bệnh...

Cách chữa bệnh ra mồ hôi tay chân tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Bệnh ra mồ hôi tay chân gây rất nhiều phiền toái. Bạn băn khoăn không biết cách chữa bệnh...

Ngừng ăn ngay những thực phẩm này nếu cơ thể mắc bệnh xương khớp

Thực phẩm muối chua, trà, cà phê là những món chị em nên hạn chế sử dụng nếu không muốn...

Nhìn dáng đi đoán bệnh tiềm ẩn cần đi khám ngay

Có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc đi lại như chấn thương, sưng đau khớp,... Tuy nhiên, có...

Nghiện rượu ở người trẻ gia tăng, hệ luỵ sức khoẻ cả đời

Người sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Đây là vấn đề nghiêm trọng do...

Chuyên gia cảnh báo 6 triệu chứng bất ngờ khi ngủ có thể là đột quỵ: Có 1 cũng cần...

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng các triệu chứng này xuất hiện càng nhiều, thì nguy...

Những thực phẩm tốt nhất giúp phát triển não bộ

Bộ não là trung tâm chỉ huy của cơ thể và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc...

Tin mới nhất

Kỳ Duyên đáp trả tin được Miss Universe Vietnam ưu ái, “dọn đường” để đăng quang

9 giờ trước

Nghệ sĩ Trà Giang: "Tôi một mình nhưng không cô đơn"

9 giờ trước

Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong

9 giờ trước

2 thói quen sai lầm khi chăm sóc ‘vùng kín’ dễ gây viêm nhiễm, chị em cần bỏ ngay để...

14 giờ trước

Vừa kết thúc Hoa hậu Việt Nam 2024, Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên và Á hậu Quỳnh Anh bị...

14 giờ trước

Hồng Đăng 'nổi giận' khi dân mạng chê nhan sắc của vợ, từng phủ nhận kết hôn sớm vì 'tham...

14 giờ trước

Đoán bệnh từ bàn chân: Ai có đặc điểm này thì xin chúc mừng vì bạn đang có sức khỏe...

14 giờ trước

Yến Tatoo xin lỗi vì 'phông bạt' tiền ủng hộ lũ lụt

14 giờ trước

Người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo?

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình