Trái cây mang tính ôn nhiệt có thể gây mụn nhọt, phát ban
Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng do chứa nhiều nước, vitamin và khoáng chất, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng ngày hè. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng lành tính đến vậy, đặc biệt là những loại quả mang tính ôn nhiệt. Ăn quá nhiều loại quả này vừa không có lợi cho sức khỏe, lại còn gây ra hiện tượng nhiệt, nóng trong.
Đào, tuy chứa hàm lượng sắt dồi dào, giàu protein, đường, kẽm, pectin, nhưng lại gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác khi ăn quá nhiều.
Mận cũng là ví dụ điển hình khác của hoa quả mang tính ôn nhiệt không có lợi cho sức khỏe bà bầu nếu ăn nhiều. Mận có tính nóng cao, ăn nhiều sẽ làm cơ thể phát ban, xuất hiện mụn nhọt…
Ngoài ra các loại quả có tính nóng như mít, vải, sầu riêng, mận, nhãn...các bà bầu cần tránh
Những thực phẩm giàu protein làm giảm trytophan trong não khiến mẹ bầu mệt mỏi
Protein là dưỡng chất thiết yếu trong tòa tháp dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, đừng lạm dụng ăn quá nhiều, đặc biệt trong mùa nắng nóng. Bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng.
Mùa hè, nhiệt độ tăng cao, huyết dịch trong cơ thể vì thế thay đổi ở mức độ khác nhau. Khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C, huyết dịch trở nên kết dính, ăn món nhiều protein như thịt sẽ làm giảm hàm lượng trytophan trong não, khiến tinh thần trở nên mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng.
Hơn nữa, ăn nhiều thịt còn làm cho nồng độ canxi trong cơ thể giảm thấp, rõ ràng không tốt cho sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe ở mẹ bầu. Chưa kể yếu tố này còn tăng bản tính tức giận, dễ nổi nóng.
Món ăn giàu chất béo hay nhiều dầu mỡ dễ gây chướng bụng
Với bà bầu dễ bị mắc chứng đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ trong mùa nắng nóng sẽ làm tình hình càng trở nên trầm trọng hơn. Dầu mỡ làm huyết dịch lưu lại trong dạ dày, đường ruột, giảm lượng máu vận chuyển đến não, tăng cảm giác chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi.
Đồ ngọt khiến mẹ bầu bị suy yếu hệ miễn dịch
Món ăn vặt nhiều đường không chỉ làm tăng lượng đường huyết, bộc phát nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, mà còn dẫn đến tình trạng sâu răng, dư cân, béo phì ở phụ nữ mang thai. Trong mùa nóng, nếu thắc mắc bà bầu không nên ăn gì, chắc hẳn đó phải là đồ ngọt.
Mùa nóng, khi lượng đường nạp vào trong máu nhiều sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi nảy nở trên da, dễ gây ra hiện tượng sưng phù, mụn nhọt; mặt khác còn phá vỡ sự cân bằng kiềm a-xít trong huyết dịch, làm giảm sức đề kháng và suy yếu hệ miễn dịch.
Không ăn đồ lạnh và nước đá
Nhiều người cho rằng ăn đồ lạnh và uống nước đá sẽ giúp cơ thể mát mẻ hơn trong mùa hè. Nhưng thực tế, điều này lại không hề tốt cho sức khỏe của bà bầu. Bởi nếu ăn nhiều đồ ăn lạnh sẽ khiến mạch máu ở ruột và dạ dày co rút đột ngột, làm giảm quá trình tiết dịch vị, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, và có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, việc uống nước đá thường xuyên còn khiến bà bầu dễ bị viêm họng, cảm lạnh... ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
Các đồ ăn vỉa hè và hải sản
Các món ăn vặt vỉa hè là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế tối đa ăn những món này. Bởi thực phẩm bày bán ngoài vỉa hè có nguy cơ nhiễm bẩn, nhiễm độc rất cao, lại khó đảm bảo an toàn vệ sinh trong khâu nguyên liệu và chế biến, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn các loại hải sản còn sống như gỏi, cá hồi sống, hàu sống… vì các thức ăn này rất dễ gây dị ứng.