Phụ Nữ Sức Khỏe

6 loại rau củ quen thuộc không nên luộc ăn mà bấy lâu ai cũng tưởng bổ dưỡng

Đây chính là 6 loại rau mọi người vẫn thường chế biến bằng phương pháp luộc nhưng lại chẳng hề bổ dưỡng như bạn vẫn nghĩ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, những loại rau dưới đây khi luộc sẽ mất dần dưỡng chất vốn có.

Người Việt có thói quen luộc rau chấm kèm nước mắm trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng nên luộc vì sẽ mất đi dưỡng chất vốn có. Dưới đây là 6 loại rau bạn không nên chế biến bằng phương pháp luộc:

Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng lớn caroten (vitamin A), chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin có trong loại củ này. Caroten sau khi hoà tan sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Vitamin trong cà rốt chỉ được giữ nguyên khi chế biến cùng dầu hoặc mỡ - Ảnh: Internet

Chính vì vậy, luộc cà rốt không phải là phương pháp tốt nhất để bảo toàn dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Bắp cải

Bắp cải chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, hành tây. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn.

Đồng thời, loại rau này còn chứa các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng sẽ "biến mất" nhanh chóng.

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi rất giàu sắt cùng vitamin C. Sắt tốt cho máu còn vitamin C có tác dụng tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột, giúp sắt được hấp thu tốt hơn ở hệ tiêu hóa. Việc luộc cải bó xôi sẽ làm mất đi những khoáng chất và vitamin có trong rau.

Cải bó xôi không nên luộc - Ảnh: Internet

Cải xoăn

Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật nên cải xoăn rất được các mẹ tin tưởng cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp luộc nếu không muốn mất đi các dưỡng chất trong rau. Thay vì luộc, bạn có thể xào hoặc hấp.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Súp lơ từ lâu được biết đến là "siêu thực phẩm" đối với sức khỏe của con người. Đây là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Nếu như chị em vẫn có thói quen luộc loại rau này thì nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin chứa trong bông cải. Có thể áp dụng một số cách chế biến khác như xào, nướng, hấp...

Súp lơ xanh có thể mất dưỡng chất khi luộc - Ảnh: Internet

 

Đậu Hà Lan

Các nhà khoa học chỉ ra coumestrol-một loại dinh dưỡng thực vật trong đậu Hà Lan có tác dụng chống lại bệnh ung thư. Ăn đậu Hà Lan mỗi ngày có khả năng giảm đáng kể khả năng bị ung thư dạ dày. Nhiều người có thói quen luộc đậu Hà Lan trước khi chế biến món ăn.

Thói quen này tưởng như giúp đậu xanh và nhanh chín hơn nhưng lại tự tay đánh mất đi những dưỡng chất vốn có trong hạt đậu. Vậy nên đổi cách chế biến từ luộc sang xào hay hấp là tốt nhất.

Đậu Hà Lan nên được xào hoặc hấp - Ảnh: Internet

Do vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chị em nên thay thế cách chế biến 7 loại rau trên từ luộc sang hấp hoặc nướng.

Hằng Phạm (T.H)

Tin liên quan

Những 'sát thủ' rau củ đang âm thầm ngày đêm ăn dần sức khỏe con người mà lâu nay ta...

Dưới đây là những thực phẩm quen thuộc được nhiều người Việt yêu thích và sử dụng mỗi ngày. Tuy...

Tổng hợp các cách chọn rau củ quả tươi ngon không lo hóa chất

Với những mẹo nhận biết này, hy vọng bạn sẽ chọn mua được những loại rau củ quả tươi ngon...

8 loại rau củ quả vừa nấu được nhiều món ngon vừa giúp giảm cân hiệu quả

Cà tím nấu ốc chuối đậu hay canh bí đao ninh sườn là những món ăn quen thuộc với người...

Bí quyết làm rau củ muối siêu tốc chua ngon tuyệt đối

Cứ làm theo công thức sau đây đảm bảo bạn sẽ có những hũ rau củ muối vừa nhanh vừa...

Đổi vị với món thịt ba chỉ cuộn rau củ áp chảo cho ngày cuối tuần

Thịt ba chỉ cuộn rau củ ăn kèm với nước sốt dầu hào và mè trắng sẽ giúp đổi vị...

10 kiểu kết hợp RAU CỦ mẹ tuyệt đối đừng cho bé ăn

Rất nhiều bà mẹ hằng ngày vẫn có thói quen kết hợp các loại rau củ này để ăn kèm...

Điểm danh 6 loại nước ép rau củ cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi

Bẹ bầu có các dấu hiệu mệt mỏi, mất ngủ, thiếu sắt trong thời kỳ mang thai đừng bỏ qua...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình