Phụ Nữ Sức Khỏe

5 thực phẩm quen thuộc là 'khắc tinh' của ung thư cổ tử cung, chị em thường xuyên ăn khỏi lo mắc bệnh

Những thực phẩm này là giúp ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư, giúp chị em phòng bệnh hiệu quả.

 

Bông cải xanh

Bông cải xanh (broccoli) cũng là một siêu thực phẩm trong cuộc chiến chống ung thư cổ tử cung. Bông cải xanh có chứa một số hợp chất đặc biệt đã được chứng minh giúp loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến ADN, ngăn chặn sự phát triển của các khối u lành tính thành các khối u ác tính, và giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư từ cơ quan này sang một cơ quan khác.

Mầm bông cải xanh là một nguồn hợp chất sulforaphane chống ung thư, hoa bông cải xanh cũng cung cấp một lượng đáng kể.

Để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe của bông cải xanh, nên ăn sống hoặc hấp. Để giữ toàn bộ hoạt chất trong nguyên liệu, bông cải xanh dạng nghiền hấp thu tốt nhất. Nấu chín sẽ phá hủy 90% sulforaphane.

 

Đu đủ

Đu đủ (Papaya), nguồn gốc từ Trung Mỹ, cây đu đủ ngày nay được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới nhất. Được gọi là “trái của các Thiên thần” (fruit of the Angels), đu đủ đúng là một loại quả tốt về dinh dưỡng.

Nó là một trong các trái cây tốt nhất về vitamin C (thậm chí tốt hơn so với cam), nó cũng chứa beta-cryptoxanthin và zeaxanthin. Kết hợp sử dụng chất dinh dưỡng này có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV, và các chuyên gia cho rằng chỉ cần ăn một quả đu đủ mỗi tuần đã có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Đu đủ là khắc tinh của ung thư cổ tử cung

 

 

 

Cá hồi

Cá hồi là một thực phẩm tuyệt vời cho việc bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Thật tuyệt vời vì nó cung cấp một nguồn axit béo omega-3 (chất béo lành mạnh nhưng thường thiếu trong chế độ ăn của người phương Tây và được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại ung thư).

Ngoài omega-3, cá hồi còn chứa một chất dinh dưỡng chống ung thư gọi là astaxanthin. Astaxanthin (một carotenoid tạo cho cá hồi có màu hồng), đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các gốc tự do. Tuy nhiên việc sử dụng cá hồi cũng không nên quá nhiều vì có thể làm cơ thể chúng ta dung nạp nhiều độc tố – chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thủy ngân.

FDA khuyến cáo chỉ ăn cá hai lần một tuần, không nên thường xuyên. Lời khuyên này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang dự định có thai vì các độc tố trong cá có thể ngăn chặn sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

 

Nghệ

Trong những năm gần đây, y học phương Tây đã bắt đầu chú ý nhiều đến nghệ cùng một số cây gia vị khác cùng họ Gừng (Zingiberaceae). Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số chất chống ung thư trong củ nghệ rất hiệu quả.

Nghệ đã được chứng minh là có chứa một hợp chất có thể hủy diệt các tế bào có hại - mà không gây tổn hại tế bào khỏe mạnh. Hơn nữa, nghệ có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin - hai chất có nguy cơ gây ung thư ở người.

Cải xoong

Ít ai biết rằng cải xoong là một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư nhất là ung thư vú. Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như giảm các nguy cơ ung thư nói chung.

Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin C, B1, B6, K, E, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn cải xoong tươi hàng ngày có thể làm giảm sự tổn thương DNA của tế bào máu. Sự thiệt hại DNA trong các tế bào máu là một chỉ số cho thấy một người dễ bị nguy cơ ung thư.

Cải xoong chứa isothiocyanate phenethyl, một loại dầu mù tạc, đặc biệt với khả năng chống ung thư của nó. Cải xoong chứa vitamin C với hàm lượng cao trong lá càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

Điểm mặt các nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày thường liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, các yếu tố...

Chuyên gia cảnh báo: 2 kiểu nấu ăn có thể tạo ra chất độc gây ung thư, nhiều người mắc...

Nhiều người mắc phải 2 thói quen này khi nấu ăn, khiến cả nhà đối mặt với ung thư mà...

Dùng khăn ướt tẩy trang: Thói quen nhiều người mắc gây hại làn da, thậm chí mắc ung thư

Rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen sử dụng khăn ướt để tẩy trang thay vì những...

Ung thư không lây nhưng những virus gây ung thư này dễ "lây", biết để ngừa kẻo muộn

Ung thư không lây nhưng những thói quen giống nhau có thể khiến một gia đình "lây lan" ung thư...

Dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú, chị em tuyệt đối không được bỏ qua

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở vùng ngực, chị em nên đến các cơ sở...

Đừng đặt 3 thứ này ở đầu giường, nguy cơ ung thư càng cao!

Có rất nhiều chất gây ung thư trong cuộc sống. Nếu bạn không chú ý đến việc bảo vệ, bạn...

4 sai lầm khi sử dụng nước rửa bát, khiến bạn dễ rước bệnh ung thư

Những sai lầm trong khi rửa bát dưới đây khiến cho hàm lượng hóa chất vẫn còn đọng lại...

Tin mới nhất

7 thực phẩm nên ăn hàng ngày để tuyến giáp hoạt động tốt hơn

9 phút trước

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cây ngải cứu còn được khuyên trồng trước cửa nhà, lý do là gì...

11 phút trước

Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây hại gì cho sức khỏe?

50 phút trước

5 sai lầm bạn có thể mắc phải khi nấu rau đông lạnh

1 giờ trước

Những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân và tăng cơ

1 giờ trước

Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

1 giờ trước

Thực phẩm ảnh hưởng đến tâm trạng và tâm trí của bạn như thế nào?

2 giờ trước

Uống cà phê kết hợp ăn trứng, điều gì xảy ra?

2 giờ trước

Ngâm cá để rã đông là cơ hội để vi khuẩn bám vào thực phẩm, hãy nhanh trí làm ngay...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình