Phụ Nữ Sức Khỏe

5 nhóm người không nên ăn bí đao

Mỗi khi tới mùa hè, bí đao lại được nhiều người sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại quả này.

Trà bí đao được nhiều người yêu thích vì giúp giảm cân và tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Shang Yun là một chuyên gia trong lĩnh vực Nhi khoa và Dinh dưỡng, hiện đang làm việc tại Sơn Đông, Trung Quốc. Ông cho biết, bí đao vốn là thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng nhưng cũng có vài lưu ý khi sử dụng.

Tác dụng của bí đao với sức khỏe, làm đẹp

Bí đao ít calo nhưng lại giàu các vitamin và khoáng chất. Tiêu biểu như vitamin C, vitamin B, kali, sắt, chất chống oxy hóa, protein thực vật… Nó cũng chứa nhiều nước và chất xơ.

Xét tới các lợi ích của bí đao, Tiến sĩ Shang Yun nhấn mạnh rằng loại quả này không chỉ hỗ trợ làm đẹp mà còn tốt cho sức khỏe. Bao gồm:

- Tốt cho tiêu hóa: vì giàu chất xơ và nước nên bí đao tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, cellulose và pectin trong bí đao có thể kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

- Bảo vệ gan: các thành phần trong bí đao có thể thúc đẩy quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào gan, giúp bảo vệ sức khỏe của gan.

- Hạ huyết áp: bí đao chứa kali, giúp duy trì tỷ lệ ion natri và kali bình thường trong cơ thể, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa cao huyết áp.

- Tốt cho tim mạch: vitamin B2 và vitamin C cùng lượng kali dồi dào khiến bí đao trở thành "thực phẩm vàng" cho tim mạch. Ăn bí đao giúp làm giãn mạch hay giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim...

- Giải độc, thanh nhiệt: Bí đao thậm chí còn là 1 vị thuốc trong Đông y bởi có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc cho cơ thể, nhất là với gan, thanh nhiệt rất tốt. Nó cũng làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc.

- Tốt cho mắt: trái bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, nhờ đó, ăn bí đao giúp làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc, giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.

- Tăng cường hệ miễn dịch: bí đao là một trong những loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Nó giúp cơ thể kích thích việc sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, làm ức chế tác động của các gốc tự do. Chính vì thế mà hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn từng ngày.

- Tốt cho não bộ: sắt trong bí đao đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Điều này góp phần giúp não bộ hoạt động tốt hơn, cải thiện trí nhớ, thúc đẩy tạo ra nhiều nơ-ron thần kinh mới.

- Làm đẹp: bí đao cũng rất nổi tiếng với những công dụng về làm đẹp. Trong đó phổ biến nhất là giảm cân, làm trắng da, giảm mụn trứng cá, cấp ẩm cho da, trí hoãn lão hóa…

5 kiểu người không nên ăn bí đao

Bí đao tốt là thế nhưng không phải ai cũng phù hợp với nó. Tiến sĩ Shang Yun nhắc nhở có 5 nhóm người nên ăn càng ít càng tốt hoặc tốt nhất là tránh xa loại quả này, đó là:

Người mắc bệnh huyết áp

Thành phần của bí đao chứa rất ít calo, có thể làm hạ huyết áp rất nhanh và dễ gây ra đột quỵ. Bạn chỉ nên coi bí đao như một loại rau, một loại đồ uống phụ sau bữa ăn, tuyệt đối không dùng bí đao giảm cân thay cơm và các loại thực phẩm khác.

Tương tự, những người bị huyết áp cao và đang dùng thuốc hạ huyết áp thì cũng không nên dùng bí đao. Nó chứa nhiều kali có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp và dẫn đến nguy cơ hạ huyết áp quá mức.

Bí đao được yêu thích vì dễ trồng, giá rẻ lại đa dạng cách chế biến (Ảnh minh họa)

Người bị lạnh tỳ vị

Tỳ vị ở đây tức là lá lách và dạ dày. Bí đao tính mát, người có cơ địa lạnh nên dùng liều lượng ít rồi tăng dần mỗi ngày để cơ thể thích nghi, nếu không sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đau ê ẩm cả người. Người bị tỳ vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy tốt nhất nên hạn tránh xa bí đao.

Phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ:

Đối với trẻ em và sản phụ vừa mới sinh xong, hệ tiêu hóa còn yếu nhất là vào mùa đông thì không nên ăn nhiều bí đao vì món này có tính hàn, có thể gây khó tiêu.

Người thận yếu, mắc bệnh về thận:

Bí đao tính lạnh, vị đắng, hàm lượng nước cao và có tính lợi tiểu. Vì vậy, với những người mắc bệnh về thận nếu ăn nhiều bí đao sẽ chỉ khiến thận hoạt động nặng hơn và làm tình trạng thận trở nên tồi tệ hơn.

Người bị tiêu chảy, đau dạ dày:

Bí đao có tính lạnh, chưa kể lại chứa nhiều thành phần dễ kích thích dạ dày, làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy, đau dạ dày.

Bí đao tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn nó (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Tiến sĩ Shang Yun cũng nhắc nhở thêm rằng, bí đao có tính xà phòng cao. Bí đao sống từng được dùng để tẩy trắng vải, nên chúng ta cần hạn chế ăn sống hoặc uống nước bí đao ép sống vì sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Cũng có những người có cơ địa dị ứng với thực phẩm này. Nếu sau khi ăn bí đao mà phát hiện có phản ứng dị ứng, phát ban, mẩn đỏ và sưng tấy thì nên ngừng ăn ngay và hỏi ý kiến bác sĩ.

Theo Ngọc Ái/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?

Nhiều người vẫn thường có thói quen đun nước gạo lứt uống hàng ngày, vậy nhưng uống nước gạo lứt...

'Ăn vải không gây bệnh viêm não Nhật Bản'

Các bác sĩ khẳng định, thông tin ăn vải dễ gây bệnh viêm não Nhật Bản là không có...

Những ai cần hạn chế ăn vải thiều?

Vải có tính nóng, vị ngọt và chứa nhiều đường nên 7 nhóm người này cần hạn chế ăn vải...

Uống nước đậu bắp có tác dụng gì?

Đậu bắp là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, nhiều người cũng tận dụng nước đậu bắp uống, vậy...

Những sai lầm cần tránh khi ăn canh cua đồng ngày hè

Canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, dưới đây là những sai lầm...

Cách ngâm dâu tằm để được lâu

Dâu tằm hiện đang vào mùa, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm dâu tằm để...

Dâu tằm tốt ngang nhân sâm, nhưng 2 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn

Vì giá trị dinh dưỡng cao nên người ta thường ví dâu tằm tốt ngang nhân sâm, nhưng 2...

Tin mới nhất

Hướng dẫn vẽ chân mày cho người mới bắt đầu

12 giờ trước

Công thức tẩy tế bào chết từ 3 thành phần này giúp trị tận gốc mụn đầu đen, dưỡng da...

12 giờ trước

Tối nào cũng thực hiện đủ 5 bước này, bạn sẽ sở hữu làn da trắng mịn, căng mướt và...

12 giờ trước

Những lưu ý quan trọng khi ăn cá rô phi để tránh gặp nguy hiểm!

12 giờ trước

Một hoa hậu Việt từng được bình chọn đẹp nhất châu Á: Kết hôn khi đang đỉnh cao sự nghiệp,...

12 giờ trước

Điểm danh những người đẹp Vbiz chuẩn bị chào đón "rồng con": Hội nhóc tỳ toàn con nhà gia thế,...

12 giờ trước

Dương Mịch trở thành 'mục tiêu' bị chơi xấu trên khắp cõi mạng trong Cáp Nhĩ Tân 1944

12 giờ trước

Dàn sao Vbiz xả ảnh nghỉ lễ: Bảo Anh khoe ảnh ái nữ lúc 5 ngày tuổi, Tim bù đắp...

12 giờ trước

Sinh bệnh vì thói quen ngồi ì quá lâu, nằm giường ôm laptop

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình