Không phải ai cũng biết dâu tằm thực tế có hàm lượng dinh dưỡng gì và người nào không nên ăn dâu tằm. Giá trị dinh dưỡng chủ yếu của dâu tằm là nhiều anthocyanidin - loại chất tác dụng chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể con người, hỗ trợ chống lão hóa rất tốt.
Ngoài giàu anthocyanidin, dâu tằm còn rất giàu flavonoid. Nhiều người cho rằng việt quất là loại quả chứa nhiều flavonoid nhưng thực tế, chất flavonoid trong dâu tằm cao hơn việt quất. Flavonoid có thể bảo vệ sức khỏe của trái tim.
Ngoài ra, ăn dâu tằm giúp bổ thận, phòng ngừa thiếu máu, có lợi cho cơ thể.
Dâu tằm tuy tốt, nhưng 2 nhóm người này không nên ăn:
1. Người có hệ tiêu hóa kém
Dâu tằm là thực phẩm tính lạn, ăn nhiều có thể gây đau bụng hoặc khó chịu cho tỳ vị. Vì thế người có hệ tiêu hóa ném không thích hợp ăn dâu tằm.
2. Trẻ em
Trẻ em không nên ăn nhiều dâu tằm, ăn nhiều có thể dẫn đến chảy máu cam. Dâu tằm chứa nhiều chất ức chế trypsin, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, canxi, kẽm của cơ thể.
Khi chọn dâu tằm, bạn nên chọn những quả dâu tằm có màu tím sẫm, không bị dập nát. Vì những quả này đã chín, sẽ ngọt hơn. Trong quá trình rửa dâu tằm cũng nên thao tác nhẹ nhàng, tránh làm dập quả dâu.