Phụ Nữ Sức Khỏe

Những sai lầm cần tránh khi ăn canh cua đồng ngày hè

Canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, dưới đây là những sai lầm cần tránh khi ăn canh cua đồng để không bị ngộ độc.

Canh cua đồng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm ngày hè, canh cua đồng nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi ăn canh cua đồng.

Tác dụng của cua đồng

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê và thành thị Việt Nam với món canh cua. Đây là món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng, đặc biệt là món canh riêu cua.

Cua đồng là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu dân dã, nhưng lại nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng và lại rất bổ dưỡng. Lẩu cua đồng đậm đà hương vị.

Đông y sử dụng cua đồng làm thuốc với tên là điền giải và cho rằng cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương, dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục… Loài cua đồng mà Đông y thường dùng làm thuốc bao gồm các họ như Potamidae, Graspidae, Parathelphusidae.

Canh cua đồng là món ăn nhiều gia đình yêu thích trong mùa hè

Những sai lầm cần tránh khi ăn canh cua đồng

Không nấu canh từ cua chết

Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống nêu rất nhiều bà nội trợ thường mua cua xay sẵn ở ngoài chợ rồi về lọc rồi nấu. Tuy nhiên, cách làm này lại chứa nhiều hiểm họa không lường mà nhiều người không ngờ tới. Bởi vì khi làm cua, nhiều người bán hàng tiếc rẻ nên không loại bỏ những con cua chết. Trong cua chết chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Bạn nên tự tay chọn cua đồng còn sống và chọn những con cua cái mới ngon vì cua cái chắc thịt hơn cua đực. Cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Khi làm phải bẻ hết bụng dưới của chúng đi. Bạn không được chọn con cua cái đang đẻ và con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.

Không ăn cua sống

Ở nhiều vùng quê, người dân có thói quen ăn gỏi cua sống, song thực ra điều này rất nguy hiểm vì trong thịt cua sống chứa nang trùng hút máu phổi, nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”.

Nang trùng loại trùng hút máu ký sinh trong phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt. Nếu nó xâm nhập vào các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng hơn. Một nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ là phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn.

Không ăn đi ăn lại

Các bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Những người không nên ăn canh cua đồng

Phụ nữ có thai tránh ăn cua đồng, người đau ốm mới khỏe, hệ thống tiêu hóa còn yếu, người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh), người bị tiêu chảy, không ăn cua đồng, người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế ăn canh cua đồng

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Các mẹo cần tuân theo khi bạn đang cố gắng để giảm cân

Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên, là điều...

5 cách kết hợp thực phẩm có thể giúp giảm mức cholesterol

Cholesterol cao hại cho cho sức khỏe, đặc biệt là đối với tim mạch, vì vậy lựa chọn thực phẩm...

Ăn cá hay thịt tốt hơn?

Trong bữa ăn hàng tuần, tôi cố gắng cho con ăn cá nhiều hơn nhưng con tôi lại chỉ thích...

4 người trong gia đình ở Hà Nội nhập viện sau khi ăn canh cua, chuyên gia chỉ những kiểu...

Sau khi ăn cỗ đặt, trong đó có món canh cua, một gia đình 4 người ở Hà Nội đã...

Giảm cân cắt giảm calo và những rủi ro không phải ai cũng biết

Chế độ ăn kiêng cắt giảm calo đã không còn xa lạ với những ai đang thực hiện kế hoạch...

Thèm đến mấy những người này không nên ăn sầu riêng

Mặc dù sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng cũng có một số lưu ý khi thưởng thức loại trái...

Uống bia tuyệt đối không lấy thứ này làm mồi, kẻo rước thêm độc tố vào người, gây bệnh nguy...

Dưới đây là những món nhắm đại kỵ với rượu bia, đồ uống có cồn.

Tin mới nhất

Chị em sinh đôi 12 tuổi cùng đạt IELTS 8.0 dù không học luyện thi ở trung tâm

8 giờ trước

Cuộc sống của người phụ nữ 2 lần bị tạt axit sau 5 năm: Bị hỏng một bên mắt, phải...

8 giờ trước

Mới nhất: 38 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ

13 giờ trước

Từ đêm ngày 30/4: Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa rào giải nhiệt, miền Nam nắng nóng gay gắt...

13 giờ trước

Giá vàng hôm nay 30/4/2024: Vàng SJC 'bất động' trong ngày nghỉ lễ

13 giờ trước

'Thế lực nhí' Lôi con nói giọng Nghệ An náo loạn sân bay, được Quang Linh Vlog đưa du lịch...

13 giờ trước

Thử thách tìm 3 ngôi sao trong 8 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có IQ cao và đôi...

13 giờ trước

Ngày Thú y Thế giới 30/4/2024: Lời khuyên ngăn ngừa các bệnh về mắt thường gặp ở chó và mèo

18 giờ trước

Theo mẹ từ Hà Nội về quê nghỉ lễ, cháu bé 5 tuổi tử vong vì tai nạn giao thông

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình