Phụ Nữ Sức Khỏe

5 mẹo ăn ngũ cốc buổi sáng rất tốt cho sức khỏe

Sử dụng ngũ cốc là một lựa chọn bữa sáng nhanh chóng, tiện lợi và ngon miệng, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, ăn ngũ cốc có đủ dinh dưỡng không và ăn như thế nào là tốt cho sức khỏe?

1. Ngũ cốc ăn sáng, tiện lợi nhưng có đủ dinh dưỡng?

Ngũ cốc ăn sáng có nhiều loại sản phẩm, chúng có thể được làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc đã qua chế biến, được bổ sung hoặc không bổ sung thêm vitamin và khoáng chất và các thành phần khác như quả hạch, hạt và trái cây sấy khô.

Vậy ngũ cốc ăn sáng có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời nằm ở sản phẩm ngũ cốc đó bao gồm những thành phần gì.

Cụ thể, phần lớn các loại ngũ cốc chế biến sẵn thường được làm từ ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc đã được tinh chế và loại bỏ lớp cám và mầm bên ngoài. Loại ngũ cốc này được chế biến và thêm phụ gia, hương liệu để làm phong phú hương vị hơn.

Chúng thường trải qua quá trình tinh chế, trộn, ép, sấy khô, tạo hình và thậm chí dùng chất nhuộm màu và làm ngọt để trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn nhưng không còn các thành phần tự nhiên như cám, chất xơ, vitamin.

Các loại ngũ cốc tinh chế thường thiếu chất xơ và vitamin.

Về bản chất, ngũ cốc chế biến sẵn ăn liền cũng là một loại thức ăn nhanh giàu carbohydrate, chứa nhiều đường và không có hoặc rất ít chất xơ. Những loại ngũ cốc ăn sáng này thường thực sự không tốt cho sức khỏe, không cân đối về dinh dưỡng, ngay cả khi chúng được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên cũng có một số loại ngũ cốc ăn sáng tốt cho sức khỏe nếu sử dụng ngũ cốc nguyên hạt giữ lại chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất tự nhiên. Mặc dù nó có thể ở dạng nguyên hạt hay xay thành mảnh nhỏ hơn miễn là sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, có thể có ít hoặc không thêm đường hoặc thêm trái cây khô.

Trong khi ngũ cốc tinh chế không tốt thì ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin B và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Do không phải chế biến kỹ nên chúng chứa nhiều chất xơ, liên kết với các axit béo như LDL cholesterol và mang chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng có thể làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến đau tim, đột quỵ.

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt đều chứa 3 phần: cám, mầm và nội nhũ. Mỗi phần chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, việc lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn carbohydrate chất lượng cao, ít chế biến và cắt giảm ngũ cốc tinh chế sẽ cải thiện sức khỏe.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát mức cholesterol, cân nặng, huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim. Chúng cũng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột giúp giảm viêm trong cơ thể.

2. Cách ăn ngũ cốc tốt cho sức khỏe

2.1. Chọn ngũ cốc ít đường

Yếu tố chính khiến một số loại ngũ cốc ăn sáng không lành mạnh là hàm lượng đường cao. Bạn nên chọn ngũ cốc ăn sáng có không quá 5g đường trong mỗi khẩu phần hoặc không thêm đường mà chỉ chứa đường tự nhiên từ trái cây sấy khô như: nho khô, dâu tây khô, việt quất khô, táo khô…

2.2. Chọn ngũ cốc giàu chất xơ

Chất xơ không chỉ hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột mà còn làm tăng cảm giác no. Nghĩa là: nếu bạn ăn một loại ngũ cốc giàu chất xơ vào bữa sáng, bạn sẽ không bị đói chỉ sau một hoặc hai giờ. Ngược lại, khi ăn ngũ cốc tinh chế thì khả năng bạn cảm thấy đói trở lại rất nhanh.

Nên chọn loại ngũ cốc ăn sáng có chứa ít nhất 5g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Ngũ cốc có nhiều chất xơ cũng cho thấy thành phần của nó sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Do vậy, việc đọc nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần cũng rất quan trọng.

Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2.3. Bổ sung protein

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn bữa sáng giàu protein sẽ làm tăng cảm giác no. Vì vậy, bạn nên chọn loại ngũ cốc có ít nhất 5 - 6g protein mỗi khẩu phần, hoặc thêm protein vào ngũ cốc hoặc giảm khẩu phần ngũ cốc và thêm thực phẩm giàu protein vào bữa sáng

Cụ thể: thêm 1 cốc sữa sẽ bổ sung khoảng 8g protein hoặc 1 cốc sữa chua Hy Lạp sẽ cung cấp khoảng 23g protein. Bạn cũng có thể chọn ăn kèm một bát ngũ cốc nhỏ với một số nguồn protein khác như: trứng, cá, ức gà…

2.4. Thêm các loại hạt để cung cấp protein và chất béo lành mạnh

Các loại hạt cung cấp protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Chũng cũng chứa ít carbs và là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt. Hàm lượng chất béo lành mạnh cao trong các loại hạt có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ sung các loại hạt trong khẩu phần ăn cũng giúp chúng ta có cảm giác no lâu, vì thế sẽ có lợi cho người muốn giảm cân. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, các loại hạt cũng chứa nhiều calo, ăn quá nhiều lại có thể gây tăng cân. Bạn chỉ nên ăn một nắm nhỏ mỗi lần.

2.5. Thêm trái cây để tăng hương vị, chất xơ và vitamin

Kết hợp trái cây tươi, đông lạnh hoặc sấy khô không đường là một cách dễ dàng để tăng hương vị và dinh dưỡng cho bát ngũ cốc buổi sáng. Đặc biệt nếu loại ngũ cốc yêu thích của bạn là ngũ cốc tinh chế thiếu chất xơ.

Ngoài ra, các loại trái cây như: táo, dâu tây, việt quất, mâm xôi, chuối… còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và khi thêm chúng sẽ có vị ngọt mà không cần thêm đường.

Nên thêm trái cây vào ngũ cốc để tăng cường chất xơ và vitamin.
Theo Thu Phương/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Thịt lợn xay sẵn có thể bị pha lẫn thịt này, nấu 100 độ vẫn không hết độc

Thịt lợn xay sẵn có giá cả phải chăng, rất tiện lợi cho việc chế biến nhân bánh bao, nem,...

Loại quả "chống lão hóa" có tới 200 hạt, nhiều vitamin C hơn cả cam và bưởi

Với chất chống oxy hóa cao, loại quả này có nhiều vitamin C hơn cả cam, bưởi giúp chống lão...

3 loại rau củ rẻ như cho, bán đầy chợ lại là cứu tinh của xương khớp

3 loại rau củ rẻ tiền bán đầy chợ lại là “thuốc quý” cực tốt cho xương khớp, ai cũng...

Loại rau mệnh danh "gia vị quốc dân” nhiều người mê ăn đến bốc hỏa, bạc tóc

Dưới đây là những công dụng bất ngờ của loại rau dân dã mệnh danh "gia vị quốc dân" đối...

Những thực phẩm hại gan nhanh hơn bia rượu, nhiều người vô tư ăn mỗi ngày

Rất nhiều người Việt lại đang yêu thích những loại thực phẩm nguy hiểm, hại gan nhanh hơn cả bia...

Uống nước ép trái cây kiểu này hại đủ đường cho sức khỏe, dừng lại ngay kẻo 'hối không kịp'

Tuy nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết uống đúng cách sẽ làm mất...

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng 2 nhóm người này tuyệt đối TRÁNH XA, 'cố đấm ăn...

Trứng vịt là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên với 2 nhóm người...

Tin mới nhất

Mẹ ca sĩ Bảo Anh hào hứng khoe cháu cưng với mọi người, tiết lộ lý do công khai nhóc...

1 giờ trước

Nhan sắc ‘vợ đại gia’ của các sao nam Vbiz: Người xinh đẹp với thân hình 'bốc lửa', người bị...

1 giờ trước

Bật mí danh tính chồng sắp cưới của Midu: Đẹp trai, học giỏi, là thiếu gia công ty nhựa Duy...

1 giờ trước

Mỹ nhân từng là Hoa khôi Bắc Ảnh trở thành kẻ vô danh, đánh mất sự nghiệp vì 'vô ơn'...

1 giờ trước

Rầm rộ thông tin Hồ Ca đã âm thầm ly hôn bà xã trợ lý, ngoại hình già nua và...

1 giờ trước

Chuyên gia chỉ ra cách chữa trị hiệu quả nhất đối với những người viêm mũi dị ứng

1 giờ trước

Cảnh báo gan nhiễm mỡ: Sưng tấy ở những bộ phận cơ thể này có thể là dấu hiệu bệnh...

1 giờ trước

'Đèn đỏ' có thể gây đau đầu, ảnh hưởng tâm trí và còn gì nữa?

8 giờ trước

Vì sao người ngủ ngáy luôn nói họ không ngáy?

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình