Phụ Nữ Sức Khỏe

5 lí do có cơ sở khoa học thuyết phục bạn nên ăn măng nhiều hơn

Măng tre (măng) phần lớn được sử dụng tại các nước châu Á, nó bổ sung sinh động vào các món ăn không làm tăng mỡ thừa và năng lượng. Điều làm măng hấp dẫn chính là một loạt lợi ích mà nó cung cấp.

Măng tre giàu hàm lượng protein, vitamin, khoáng, chất xơ và rất ít chất béo. Măng tre còn tươi có chứa lượng đáng kể vitamin B1, B3, A, B6 và E. Chúng có hàm lượng cao các chất xơ và các hợp chất tự nhiên giúp hạ thấp nồng độ mỡ và cholesterol. Chất xơ tiêu hóa cũng giúp điều chỉnh huyết áp, chữa béo phì và một vài dạng ung thư.

Măng tre rất giàu dinh dưỡng và vitamin - Ảnh minh họa: Internet

Ăn măng có lợi ích gì?

1. Giúp giảm cân

Ăn măng giúp giảm cân hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu cho biết măng có thể ngăn chặn bệnh béo phì hiệu quả. Chất xơ trong măng có các chất lợi khuẩn giúp điều chỉnh các vi khuẩn trong đường tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất. Đồng thời, giúp ngăn chặn tình trạng tăng cân hiệu quả hơn so với các chất xơ khác.

2. Phòng ngừa ung thư

Chất lignin có trong chất xơ của măng được chứng minh là có khả năng chống ung thư. Măng cũng có các hợp chất thơm, trong đó có các chất chống oxy hóa góp phần phòng bệnh ung thư.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Măng rất giàu kali, chất khoáng làm khỏe tim giúp điều chỉnh huyết áp. Chất xơ trong măng cũng giúp hạ thấp cholesterol dư thừa.

Các nghiên cứu ngày nay cho biết, trong điều chế dược phẩm, người ta đang sử dụng các chất chiết xuất từ măng để điều chỉnh cholesterol.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, ka-li trong măng có thể duy trì nhịp đập của tim, giúp tăng cường sức khỏe trái tim của bạn.

4. Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Ăn măng giúp tăng cường sức khỏe sinh sản của phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

Ăn măng đều đặn làm giảm các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Các bộ lạc khác nhau trên thế giới đã sử dụng để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, kỳ kinh quá dài. Măng còn giảm cơn đau đẻ, giảm chảy máu nhiều sau sinh.

Các công thức chế biến măng hàng đầu

1. Rau bina với măng

Nguyên liệu

450 g rau bina tươi

¼ chén măng thái lát mỏng

½ chén dầu lạc hay dầu thực vật

1,5 thìa cafe muối ăn

2 thìa cafe đường

Cách tiến hành

Rửa sạch lá bina thật sạch bằng nước và để ráo nước.

Cho dầu ăn vào chảo đun vừa lửa. Cho măng vào xào khoảng 45 phút, đảo đều tay.

Cho rau bina vào và đảo đều đến khi chín tới.

Bổ sung đường và muối, đun thêm 2 phút.

Chuyển thành phẩm ra đĩa. Không dùng nước còn lại trong chảo.

2. Cá hồi áp chảo với nước sốt cà ri

Nguyên liệu

450 ml dầu dừa

3 thìa cafe nước mắm

3-4 thìa canh bột cà ri xanh

1 thìa canh gừng tươi băm nhỏ

25 g nấm Honsimeji chẻ nhỏ

10 quả cà chua bi bổ đôi

Nước cốt của nửa quả chanh

500 g phi lê cá hồi cả da

Muối và hạt tiêu vừa khẩu vị

Dầu oliu nếu có nhu cầu

Cách tiến hành

Dùng chảo cỡ vừa, đun nhỏ lửa, cho dầu dừa, bột cà ri xanh, gừng băm nhỏ, và nước mắm. Đảo trộn đều.

Cho măng, cà chua, nước cốt chanh và nấm. Đun nhỏ lửa ít nhất khoảng 25 phút.

Nêm muối và hạt tiêu vào cá hồi phi lê.

Dùng chảo cỡ vừa khác, đun hơi to lửa, áp chảo cá đến héo khô lớp da ngoài khoảng 3 phút. Tắt lửa và lật cá để áp chảo phía còn lại khoảng 2 phút.

Bạn có thể cho cá ra đĩa để ăn với nước sốt.

Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú và những người đang có vấn đề về tuyến giáp trạng cần tránh không ăn măng. Hãy xin tư vấn bác sỹ trước khi sử dụng.

Măng có thể là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh vì hầu như không có chất béo và muối natri. Tại sao bạn không bắt đầu đưa măng vào khẩu phần ăn của mình hôm nay?

Nguồn:  https://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-bamboo-shoots/?

Nguyễn Văn (Theo StyleCraze)

Tin liên quan

Chống ung thư, tiểu đường, tăng trí nhớ cực tốt nhờ sô cô la

Loại "siêu thực phẩm" ngọt ngào này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, sa sút...

Những cách làm trà sữa trân châu ngon rẻ tại nhà không thua ngoài tiệm

Biết cách làm trà sữa trân châu tại nhà, chị em có thể chế biến đãi gia đình hay bạn...

Căn bệnh khiến nữ diễn viên Thuý Anh hôn mê hai tháng và liệt nguy hiểm như thế nào?

Dị dạng mạch máu não là bệnh bẩm sinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây đột tử ở người...

Sử dụng nước ấm pha bột nghệ để làm sạch cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa

Viện Kiểm soát Bệnh Tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận của Mỹ vừa cho hay, dùng bột nghệ pha...

Xác định chất tiêu diệt ung thư gan, ruột trong… bia

Các nhà khoa học Mỹ vừa xác định được 3 hợp chất giúp tiêu diệt các tế bào ung thư...

Thực phẩm hàng ngày giúp hạ huyết áp hiệu quả hơn thuốc

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp mà không cần dùng thuốc với thực...

Cách ăn rau củ quả để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe

Theo TS Huỳnh Nam Phương (Viện dinh dưỡng Quốc Gia), rau củ quả luôn có một vai trò quan trọng...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

16 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

20 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 17 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 17 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 17 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 2 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình