Măng tre giàu hàm lượng protein, vitamin, khoáng, chất xơ và rất ít chất béo. Măng tre còn tươi có chứa lượng đáng kể vitamin B1, B3, A, B6 và E. Chúng có hàm lượng cao các chất xơ và các hợp chất tự nhiên giúp hạ thấp nồng độ mỡ và cholesterol. Chất xơ tiêu hóa cũng giúp điều chỉnh huyết áp, chữa béo phì và một vài dạng ung thư.
Ăn măng có lợi ích gì?
1. Giúp giảm cân
Các nghiên cứu cho biết măng có thể ngăn chặn bệnh béo phì hiệu quả. Chất xơ trong măng có các chất lợi khuẩn giúp điều chỉnh các vi khuẩn trong đường tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất. Đồng thời, giúp ngăn chặn tình trạng tăng cân hiệu quả hơn so với các chất xơ khác.
2. Phòng ngừa ung thư
Chất lignin có trong chất xơ của măng được chứng minh là có khả năng chống ung thư. Măng cũng có các hợp chất thơm, trong đó có các chất chống oxy hóa góp phần phòng bệnh ung thư.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Măng rất giàu kali, chất khoáng làm khỏe tim giúp điều chỉnh huyết áp. Chất xơ trong măng cũng giúp hạ thấp cholesterol dư thừa.
Các nghiên cứu ngày nay cho biết, trong điều chế dược phẩm, người ta đang sử dụng các chất chiết xuất từ măng để điều chỉnh cholesterol.
Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, ka-li trong măng có thể duy trì nhịp đập của tim, giúp tăng cường sức khỏe trái tim của bạn.
4. Điều trị rối loạn kinh nguyệt
Ăn măng đều đặn làm giảm các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Các bộ lạc khác nhau trên thế giới đã sử dụng để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, kỳ kinh quá dài. Măng còn giảm cơn đau đẻ, giảm chảy máu nhiều sau sinh.
Các công thức chế biến măng hàng đầu
1. Rau bina với măng
Nguyên liệu
450 g rau bina tươi
¼ chén măng thái lát mỏng
½ chén dầu lạc hay dầu thực vật
1,5 thìa cafe muối ăn
2 thìa cafe đường
Cách tiến hành
Rửa sạch lá bina thật sạch bằng nước và để ráo nước.
Cho dầu ăn vào chảo đun vừa lửa. Cho măng vào xào khoảng 45 phút, đảo đều tay.
Cho rau bina vào và đảo đều đến khi chín tới.
Bổ sung đường và muối, đun thêm 2 phút.
Chuyển thành phẩm ra đĩa. Không dùng nước còn lại trong chảo.
2. Cá hồi áp chảo với nước sốt cà ri
Nguyên liệu
450 ml dầu dừa
3 thìa cafe nước mắm
3-4 thìa canh bột cà ri xanh
1 thìa canh gừng tươi băm nhỏ
25 g nấm Honsimeji chẻ nhỏ
10 quả cà chua bi bổ đôi
Nước cốt của nửa quả chanh
500 g phi lê cá hồi cả da
Muối và hạt tiêu vừa khẩu vị
Dầu oliu nếu có nhu cầu
Cách tiến hành
Dùng chảo cỡ vừa, đun nhỏ lửa, cho dầu dừa, bột cà ri xanh, gừng băm nhỏ, và nước mắm. Đảo trộn đều.
Cho măng, cà chua, nước cốt chanh và nấm. Đun nhỏ lửa ít nhất khoảng 25 phút.
Nêm muối và hạt tiêu vào cá hồi phi lê.
Dùng chảo cỡ vừa khác, đun hơi to lửa, áp chảo cá đến héo khô lớp da ngoài khoảng 3 phút. Tắt lửa và lật cá để áp chảo phía còn lại khoảng 2 phút.
Bạn có thể cho cá ra đĩa để ăn với nước sốt.
Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú và những người đang có vấn đề về tuyến giáp trạng cần tránh không ăn măng. Hãy xin tư vấn bác sỹ trước khi sử dụng.
Măng có thể là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh vì hầu như không có chất béo và muối natri. Tại sao bạn không bắt đầu đưa măng vào khẩu phần ăn của mình hôm nay?
Nguồn: https://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-bamboo-shoots/?