Theo lời khuyên của bác sĩ thì mẹ bầu nên tăng cân từ 10 - 14 kg trong suốt thai kỳ và cân nặng của thai nhi sẽ được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng và yếu tố di truyền từ người mẹ. Vì thế, nếu mẹ bầu mang thai 14 tuần không tăng cân thì nguyên nhân là do ăn uống nghèo nàn và bào thai chậm phát triển.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không cần tăng cân quá gấp rút, chỉ cần đảm bảo mức tăng đều đặn là cách giúp cho mẹ dung nạp đủ dưỡng chất cho bào thai phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các dị tật sau này.
Theo đó, không phải thai phụ cứ ăn càng nhiều thì thai nhi sẽ càng phát triển, ngược lại có một số mẹ ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. Dưới đây sẽ là những thực phẩm giúp mẹ bầu không tăng cân quá mức vào tuần thứ 14 của thai kỳ.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc và bánh mì nguyên cám sẽ đảm bảo đủ lượng tinh bột cho mẹ bầu mang thai 14 tuần nhưng không nên ăn nhiều để tránh tình trạng đầy bụng. Đồng thời, ngũ cốc và bánh mì nguyên cám còn cung cấp nhiều năng lượng giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.
Nho khô
Theo nghiên cứu, trung bình cứ 30g nho khô lại chứa khoảng 2g chất xơ, đáp ứng 4% lượng sắt cần thiết cho thai phụ mang thai tuần 14. Bên cạnh đó, nho khô còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi.
Sữa chua
Thông thường, hiện tượng thai nhi nhẹ cân là do chưa phát triển đầy đủ hệ xương. Do vậy, mẹ bầu cần bổ sung sữa tươi hoặc sữa chua không đường để cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sữa chua còn rất giàu vitamin và các lợi khuẩn hữu ích cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.
Nước ép trái cây
Hai loại nước ép trái cây là cam và cà rốt đều rất tốt cho bà bầu vì nó đáp ứng đủ 15% chất sắt và khoảng 10% nhu cầu canxi mỗi ngày. Ngoài ra, cam và cà rốt còn chứa nhiều vitamin A và chất xơ giúp mẹ bầu phòng tránh được chứng táo bón thai kỳ.