Ngày nay vì công việc bận rộn nên nhiều người chọn mua thực phẩm nhiều vào cuối tuần và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, có những cách bảo quản sai lầm dưới đây sẽ khiến cho thực phẩm nhanh hỏng, gây lãng phí, thậm chí còn tạo cơ hội cho độc tố phát triển.
Những cách bảo quản thực phẩm sai lầm bạn nên bỏ ngay
Không đậy nắp khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Một trong những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm là phải đậy nắp trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn chéo giữa các loại nguyên liệu nấu ăn. Hơn nữa, nó còn giúp thực phẩm tươi lâu hơn.
Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể đậy nắp hộp bảo quản thực phẩm, hãy thay thế nắp bằng màng bọc nilon hoặc giấy bạc. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Tốt nhất là bạn hãy cho thức ăn vào hộp có nắp đậy.
Không đậy nắp hộp hoặc bọc kín thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh sẽ khiến thức ăn nhanh hỏng. Hơn nữa, nó rất dễ bị nhiễm khuẩn từ các loại đồ ăn khác. Điều này làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho bạn và các thành viên khác trong gia đình.
Đặt nhiệt độ sai
Độc tố của rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau thường chính là nguyên nhân chủ yếu để dẫn tới ung thư khá nhanh, chính bởi vậy mà khi bảo quản thực phẩm nên cài đặt mức nhiệt độ dưới -4,5 độ C dành cho ngăn mát và mức nhiệt độ dưới -16 độ c dành cho ngăn đông lạnh. Đây được công nhận là mức nhiệt độ thích hợp giúp hạn chế sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn và giúp ngăn chặn căn bệnh ung thư.
Sai lầm khi trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh
Vai trò của tủ lạnh là nó bảo quản thực phẩm, ngăn chặn một phần nào sự gia tăng của các vi khuẩn chứ không thể nào tiêu diệt vi khuẩn sinh sôi. Việc tích trữ thực phẩm quá lâu ở trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, và không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại gây nên được biến chất một số chất có trong thực phẩm.
Các chuyên gia đều đã khuyên mỗi gia đình nên trữ thực phẩm ở trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như là các loại thịt, hải sản…, các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại ở trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày.
Ngoài việc lưu ý đến vấn đề trữ thực phẩm quá lâu ở trong tủ lạnh, thì các chị em phụ nữ cũng cần lưu ý đến nhiệt độ trong tủ lạnh. Những năm gần đây, thì thời tiết rất cực đoan, biến đổi khó dự đoán, những mùa lễ Tết thường đã có nhiệt độ rất cao, ảnh hưởng đến việc sự tồn tại của các thực phẩm, kể cả trong tủ lạnh. Các chị em thường đã không quan tâm nhiều đến nhiệt độ trong tủ lạnh, nên đối khi các loại thực phẩm này đã hỏng nhanh chóng trong tủ lạnh.
Đặt vị trí thực phẩm sai cách
Các vị trí bên trong tủ lạnh đã được thiết kế hợp lý cho việc bảo quản đồng thời nhiều loại thực phẩm khác nhau:
Nguyên liệu như là thịt, cá tươi sống phải được bọc kín trong trong những bao bọc thực phẩm, giúp cản trở nước từ thực phẩm tươi sống chảy ra và có thể làm lây lan vi khuẩn sang các thực phẩm khác.
Trái cây bạn nên đặt trong ngăn riêng biệt, độ ẩm thích hợp trong ngăn tủ này sẽ giúp bạn ngăn chặn việc thực phẩm bị khô cũng như giảm tỉ lệ biến mất của các chất dinh dưỡng bên trong.
Không nên đặt các thực phẩm nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ như là trứng, sữa, thịt sống… trên các ngăn đựng trên canh cửa. Mỗi lần bạn mửa tủ lạnh sẽ có sự thay đổi nhiệt độ khiến cho vi khuẩn sẽ có điều kiện tốt hơn để xâm nhập và phát triển.