Phụ Nữ Sức Khỏe

4 quan niệm sai khiến bệnh nhân ung thư suy kiệt

Không ăn đường, chỉ ăn chay và uống nước ép là những quan niệm sai lầm mà nhiều bệnh nhân ung thư nhầm tưởng, khiến cơ thể mau thiếu chất.

Theo cử nhân Bùi Thị Kim Huế, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, đường có mặt trong nhiều thực phẩm hàng ngày, dưới dạng tinh bột như cơm, ngô, khoai sắn, các loại trái cây... Đường là nguồn năng lượng nuôi dưỡng tất cả tế bào của cơ thể, cung cấp năng lượng để sản sinh ra tế bào mới.

Còn các tế bào ung thư cũng cần năng lượng song cũng rất linh hoạt, có thể thay đổi cách chuyển hóa và sử dụng các chất, phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Khi bệnh nhân loại bỏ đường khỏi bữa ăn, tế bào ung thư sử dụng chất béo hoặc protein làm năng lượng. Vì vậy, việc không ăn đường để điều trị ung thư là cách tiếp cận cực đoan, chưa được chứng minh.

Một số thử nghiệm cũng chỉ ra chế độ ăn có đường, tinh bột giúp phụ nữ ung thư vú hoặc đàn ông bị ung thư tiền liệt tuyến chống lại ung thư tốt hơn. Đường, tinh bột được sử dụng trong những thí nghiệm này có nguồn gốc thực vật lành mạnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cần hạn chế ăn đường tinh chế, nước ngọt, ngũ cốc có đường vì kích thích cơ thể tiết nhiều insulin, chất này kích thích các tế bào ung thư, tiền ung thư phát triển mạnh hơn.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra protein, chất béo, chất xơ giúp cản trở insulin. Vì vậy bệnh nhân ung thư nên ăn trái cây cùng một ít loại hạt cho bữa ăn nhẹ sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chỉ uống nước ép

Một số người cho rằng mắc bệnh ung thư nên tránh các loại nước ép vì chứa quá nhiều đường đơn. Một số lại quảng bá nước ép như một phương thuốc cho tất cả các loại ung thư. Chị Huế cho biết nước ép là một lựa chọn tốt để thêm nhiều khẩu phần trái cây và rau quả, giúp chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, không nên chỉ uống nước ép để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vì giảm lượng lớn chất xơ trong rau và trái cây. Người bệnh nên sử dụng 400-500 gr/ngày trái cây rau quả từ thực phẩm nguyên dạng. Sau đó, bạn có thể bổ sung thêm nước ép rau. Có thể uống 100- 200ml nước ép từ các loại rau, củ, quả mỗi ngày và nên đa dạng các loại rau củ quả để có được nguồn dinh dưỡng tối ưu.

Tránh đậu nành

Đậu nành (đậu tương) là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Hiện chưa có nghiên cứu nào nói rằng ăn đậu nành gây ung thư hoặc ăn đậu nành giúp tránh ung thư.

Đậu nành là nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao, chất xơ, kali và acid folic chất lượng cao, không chứa cholesterol và cung cấp acid béo thiết yếu. Do đó sử dụng đậu nành rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Tuy nhiên, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành gây ra nhiều tranh cãi vì có chứa chất "phytoestrogen", còn gọi là estrogen thực vật. Ở người, estrogen là một hormone. Mối lo ngại rằng phytoestrogen gây ung thư liên quan đến hormone xuất phát từ nghiên cứu được thực hiện trên ống nghiệm và động vật hoặc nghiên cứu cho thấy những người ăn đậu nành thường xuyên khoảng 4 lần/tuần và trong hơn 2 năm liên tiếp, có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với những người ăn không thường xuyên.

Theo bà Huế, đậu nành cũng là một loại thực phẩm, người bệnh nên tuân thủ nguyên tắc vàng "đa dạng thực phẩm" để đạt hiệu quả tối ưu với sức khỏe.

Chỉ ăn chay

Nhiều người cho rằng muốn giảm nguy cơ hoặc hạn chế tái phát ung thư thì nên ăn chay, tức là chỉ ăn thực vật, có thể uống sữa và ăn trứng theo một số trường phái. Tuy nhiên, người bệnh ung thư thường đối diện nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Khi đó, người bệnh bị suy kiệt sẽ gây tạm hoãn điều trị để phục hồi dinh dưỡng, bất lợi cho quá trình điều trị.

Chuyên gia cho biết chế độ ăn của người bệnh ung thư cần đảm bảo đủ năng lượng và lượng protein cao. Chế độ ăn thay đổi phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, ví dụ bệnh nhân bị chán ăn hoặc mắc các vấn đề phải giảm khẩu phần, một số tăng cảm giác thèm ăn, tăng cân do tác dụng phụ của thuốc...

Theo Chi Lê/Vnexpress

Tin liên quan

Chỉ cần có 1 trong 6 thói quen ăn uống này không sớm thì muộn cũng dễ mắc ung thư

Hiện nay, công việc của mọi người đều rất căng thẳng, để cải thiện hiệu quả công việc và tiết...

Đây là loại rau bổ dưỡng, giàu vitamin gấp 10 lần củ khoai lang, vô cùng tốt cho sức khỏe

Trong thành phần dinh dưỡng của rau lang chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, B10, K… vô cùng tốt...

Ăn khoai lang kiểu này là đang rước độc hại vào người cần bỏ gấp

Ăn khoai lang kiểu này là đang rước độc hại vào người cần bỏ gấp - đừng chủ quan mà...

Quả đu đủ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Đu đủ là loại quả ngon ngọt được nhiều người dùng để tráng miệng nhưng ít ai biết quả đu...

Ăn rau muống có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Rau muống là loại rau dân dã, dễ ăn, dễ chế biến nên thường có mặt trong bữa cơm của...

Chỉ cần uống ly nước này mỗi sáng đảm bảo bạn sẽ có làn da trắng da mịn màng trẻ...

Để có được làn da trắng sáng mịn màng rất cần đến một cách chăm sóc da đúng và phù...

Bị sốt nên ăn trái cây gì để nhanh khỏi?

Bị sốt nên ăn trái cây gì? Trái cây cung cấp nguồn vitamin dối dào, giúp nâng cao khả năng...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

15 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

15 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 6 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 6 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 6 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 10 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 10 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 14 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình