Phụ Nữ Sức Khỏe

4 món ăn gây hại gan hàng đầu được WHO liệt vào "danh sách đen", người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày

Những thực phẩm này tuy tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại chứa những chất không có lợi cho gan.

Đồ muối chua

Nhứng thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối, kim chi... đều là món ăn quan thuộc trên mâm cơm của các gia đình. Tuy nhiên, đây là món mà các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều. Đồ muối chua có thể kích thích vị giác nhưng ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Khi được ngâm chua, trong thực phẩm sẽ xuất hiện nitrite. WHO đã xếp chất này vào danh sách các chất có thể gây biến đổi tế bào, làm hình thành các khối u. Ăn nhiều đồ muối chua chứa hàm lượng nitrite cao có thể gây ra xơ cứng và các khối u tại gan.

Ngoài ra, hàm lượng muối trong các món ăn này thường rất cao. Nó có thể làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu của tế bào và gây ảnh hưởng đến hoạt động của màng tế bào gan. Từ đó làm suy yếu khả năng hoạt động của gan và gây ra nhiều bệnh khác.

Đồ nướng

Các món nướng luôn khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, thực phẩm nước ở nhiệt độ cao dễ xuất hiện chất benzenpyrene. Đây là một chất nguy hiểm, nếu tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây hại gan và làm hình thành các khối u ở gan. Do đó, dù thích đồ nướng bạn cũng chỉ không nên ăn quá thường xuyên.

Thực phẩm hun khói

Tương tự, đồ hun khói cũng được xử lý ở nhiệt độ cao nên cũng dễ chứa benzypyrene. Ngoài ra, quá trình đối cháy nguyên liệu không hoàn toàn (than, củi, khí đốt) để lưu giữ hương vị cho thực phẩm sẽ sinh ra hợp chất Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) rất độc hại cho cơ thể.

Để không gây hại cho sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ bệnh tật, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ các thực phẩm hun khói, ăn càng ít càng tốt.

Đồ chiên

Món chiên rán cũng là đồ ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể sinh bệnh. Sau khi chiến rán ở nhiệt độ cao, lượng mỡ bám trên thực phẩm tăng lên. Nó có thể gây tích tụ mỡ thừa và ức chế quá trình chuyển hóa mỡ của gan. Theo thời gian, gan có thể bị nhiễm mỡ.

Ngoài ra, các chất béo còn khiến cơ thể tăng cân nhanh, dẫn tới béo phì và gây ra hàng loạt cách bệnh nguy hiểm khác.

Mộc nhĩ, nấm ngâm lâu

Mộc nhĩ, nấm hương không nên ngâm nước quá lâu. Quá trình ngâm nước sẽ làm đạm trong các loại thực phẩm này bị thủy phân, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Nó tương tự như hiện tượng thịt bị thối. Ngoài ra, để quá lâu cũng khiến mộc nhĩ, nấm hương dễ xuất hiện độc tố aflatoxin và axit men gạo (mycolic acid). Trong đó, 1mg aflatoxin chất này đi vào cơ thể có thể làm gây hỏng các tế bào gan, khi ăn vào 20mg sẽ gây nguy hiểm tính mạng. Đây cũng là chất WHO đã liệt vào danh sách làm tăng nguy cơ xuất hiện các khối u ác tính trong cơ thể.

Theo Khoevadep

Tin liên quan

Chờ con ngủ rồi xem điện thoại tới khuya, mẹ 27 tuổi qua đời giữa đêm: Bỏ ngay thói quen...

Dùng điện thoại trong thời gian dài trước khi đi ngủ là thói quen rất hại, tuy nhiên nhiều người...

6 thói quen khi ngủ tưởng vô hại nhưng làm giảm tuổi thọ khiến bạn chưa già đã sinh bệnh

Những thói quen này rất nhiều người mắc phải khiến sức khỏe ngày càng suy kiệt.

3 ngọt hại gan, 2 đắng bổ gan cần biết để bảo vệ sức khỏe

Gan hoạt động rất mạnh nên được coi là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, vì không...

10 thiết bị điện có bức xạ điện từ cao nhất trong nhà, tiếp xúc gần rất hại sức khỏe,...

Dưới đây là 10 thiết bị điện có bức xạ điện từ cao nhất rất hại cho sức khỏe mà...

3 thực phẩm khắc tính của lá phổi, gây hại chẳng kém khói độc, người Việt vẫn vô tư ăn

Muốn bảo vệ và chăm sóc phổi trước hết bạn hãy chú ý đến chế độ ăn uống. Vì không...

3 thói quen khi ăn mộc nhĩ khiến thực phẩm bổ dưỡng trở thành chất độc gây hại cho nội...

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo, một loại thực phẩm quen thuộc mang lại nhiều lợi ích sức...

4 món ăn sáng tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém 'thuốc độc' nên tránh...

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có 4 món ăn sáng rất tốt cho cơ thể, ngược lại có...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

19 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 19 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 19 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 19 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 5 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình