Nghén là một hội chứng thường gặp của bà bầu. Những ngày đầu thai nghén chị em có biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, nôn ói,..làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Để giúp tình trạng này không trầm trọng hơn, phụ nữ mang thai nên tránh xa những thực phẩm dưới đây.
Thức ăn nhanh
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo, gia vị cay gây áp lực lên dạ dày dẫn đến khó tiêu, đầy hơi khiến mẹ bầu nghén nặng hơn. Ngoài ra, trong thức ăn nhanh chứa nhiều chất bảo quản ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai nhi.
Để giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu nên tự nấu ăn tại nhà. Những món ăn này vừa an toàn, hợp vệ sinh và giúp mẹ bầu giảm ốm nghén hiệu quả.
Theo một số nghiên cứu, khoai tây chiên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và tạo cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng dầu mỡ có trong khoai tây chiên gây khó tiêu và ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thực phẩm này.
Thực phẩm có vị cay
Vị cay của tiêu, ớt,… là một trong những nguyên nhân chính gây buồn nôn cho phụ nữ mang thai. Sử dụng nhiều những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ đau dạ dày và trầm trọng hơn tình trạng nôn nghén.
Tránh xa đồ uống có ga
Phụ nữ mang thai nên tránh xa những thức uống có ga như bia, rượu, nước ngọt,…Lượng gas trong thức uống này sẽ khiến mẹ bầu ợ nóng, làm tăng các biểu hiện nôn nghén.
Những thực phẩm gây ợ hơi
Triệu chứng nghén sẽ trầm trọng hơn nếu bà bầu tiếp xúc nhiều với thực phẩm gây ợ hơi, đầy bụng. Những thực phẩm này có lượng đường fructose cao có thể tạo khí trong dạ dày, gây đầy bụng, buồn nôn khi ăn nhiều. Ngoài ra, nó gây cho phụ nữ mang thai cảm giác buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, biếng ăn.