Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại rau củ quen thuộc là 'khắc tinh' của ung thư, nhưng ít người biết đến

Chế độ ăn uống khoa học góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và cải thiện sức khoẻ của bạn.

Phòng chống được các loại bệnh tật, có sức khỏe dẻo dai là mục tiêu của nhiều người. Trong số những căn bệnh mà con người mắc phải, ung thư là một trong số những căn bệnh đáng sợ.

Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức đề kháng, là lá chắn hữu hiệu trước các tác nhân gây bệnh, trong đó có ung thư. 4 loại rau củ quen thuộc là 'khắc tinh' của ung thư, bà nội trợ khéo léo bổ sung vào bữa ăn gia đình sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh đáng sợ này.

Cà rốt

Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Consumer Reports cho biết, giống như bí ngô và các loại rau quả màu vàng cam khác, cà rốt cung cấp carotenoid, đặc biệt là beta carotene - tiền chất vitamin A. Những chất chống oxy hóa này thúc đẩy giải phóng các enzym loại bỏ hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Carotenoid kiểm soát sự phát triển bất thường của tế bào và cải thiện phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt thường xuyên có thể chống lại ung thư vú, đại trực tràng và phổi.

Gừng

Theo Sohu, gừng rất nhiều tác dụng, không chỉ dùng làm gia vị mà còn có tác dụng duy trì sức khỏe, giúp ngăn ngừa ung thư. Ăn một lượng gừng thích hợp có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng tốc độ tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nó có thể làm giảm sự xuất hiện của một số bệnh và ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của tế bào ung thư.

Gừng chứa gingerol, curcumin, những chất này có khả năng kháng khuẩn, phòng ngừa các tác nhân gây ra bệnh ung thư, chống viêm và chống dị ứng.

Curcumin tác dụng ức chế đối với ung thư da và ung thư đại trực tràng. Ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, người ta thường sử dụng gừng cho các món ăn, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe.

Cải bó xôi

Rau bó xôi là loại rau màu xanh vàng, rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất hóa học, chứa nhiều β-caroten, có thể ngăn chặn chức năng của các loại oxy phản ứng, ngăn chặn quá trình ung thư hóa, phân chia và sinh sản của tế bào, tăng cường tế bào miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Loại rau này rất giàu nguyên tố vi lượng, có thể kích thích sức sống của tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe thể chất.

Củ cải trắng

Báo Lao động dẫn nguồn trang Secretchina cho biết, củ cải trắng rất giàu vitamin C, chất xơ và nguyên tố vi lượng kẽm, giúp tiêu hóa tốt, thanh nhiệt và giải độc, giảm ho, giảm đờm, nâng cao khả năng miễn dịch.

Củ cải trắng và cải bó xôi rất tốt cho sức khoẻ.

Chất lignin chứa trong củ cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng sức sống của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu) và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Trên đây là 4 loại rau củ được cho là "khắc tinh" của bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia không phải chỉ vì những tác dụng tốt này mà chúng ta lạm dụng những loại rau củ trên.

Tăng cường sức đề kháng, phòng chống được các loại bệnh tật là cả một quá trình kết hợp giữa nhiều yếu tố như ăn uống, vận động, tinh thần và môi trường sống. Vì vậy, ngoài ăn các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể, bạn nên có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý để gia tăng khả năng phòng chống bệnh.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Chợ Việt có loại rau giá chỉ vài nghìn/1 mớ nhưng là lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, mùa...

Ngoài là một món ăn ngon, loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu...

Loại rau nhiều sắt vượt xa thịt bò, được ưu ái gọi là 'rau trường thọ'

Nhắc tới nguồn bổ sung sắt nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thịt bò, nhưng có một loại rau được...

Rau hẹ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Đu đủ chín rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng những thực phẩm này

Đu đủ chín là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu kết hợp...

5 thói quen ăn sáng huỷ hoại sức khoẻ nhiều người vẫn mắc phải

Đừng nghĩ rằng chỉ bỏ bữa sáng mới hại cho sức khỏe, nếu mắc phải những sai lầm sau đây...

Bột sắn ngon, mát nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Bột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể dùng được,...

Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Tin mới nhất

Sau khi tâm sự với chị gái, tôi tìm đến nhà vợ cũ của bạn trai và phát hiện sự...

7 giờ trước

Trước ngày tái hôn được mẹ chồng cũ chuyển khoản 2 tỷ đồng, tôi lập tức quyết định hủy hôn...

7 giờ trước

Suốt 2 năm, chồng cũ tối nào cũng ghé chơi, câu nói của con gái trong lần sốt mê man...

7 giờ trước

Thấy mâm cơm đạm bạc của gia đình, chị hàng xóm thương tình muốn giúp chúng tôi thoát nghèo

7 giờ trước

Cô dâu quỳ xin mẹ chồng một việc ngay giữa đám cưới, lời vừa nói ra hôn lễ liền bị...

7 giờ trước

Gian bếp của ngoại

14 giờ trước

Giấc mơ của dã quỳ

14 giờ trước

Phiếm luận hoa và phụ nữ

14 giờ trước

Kỹ năng sống hạnh phúc

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình