Phụ Nữ Sức Khỏe

4 công thức nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây là chia sẻ cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu đơn giản, dễ làm.

Trong các món cháo cho bà bầu, cháo bồ câu là món ăn không thể bỏ qua vì dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng mà không quá đắt đỏ. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu còn có thể áp dụng đối với các em bé hay mọi đối tượng có nhu cầu. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đây là món cháo sẽ giúp mẹ ăn ngon hơn và con khỏe mạnh.

cach nau chao chim bo cau cho ba bau ảnh 1
Trong các món cháo cho bà bầu, cháo bồ câu là món ăn không thể bỏ qua vì dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng mà không quá đắt đỏ

Các mẹ thường gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là chứng biếng ăn, ăn không ngon miệng. Do đó, dùng các món cháo là giải pháp thích hợp để mẹ ăn ngon và bảo vệ tốt sức khỏe.  Thông thường, chịt chim bồ câu có thể chế biến thành các món nướng, hầm thuốc bắc và đặc biệt là nấu cháo sẽ rất dễ thưởng thức.

 

1. Tổng hợp cách nấu cháo chim bồ câu ngon cho bà bầu

Cách 1: Cháo chim bồ câu nấu với rau củ

Nguyên liệu:

- Chim bồ câu: 1 con

- Cà rốt: ½ củ

- Nấm hương: 4 cái

- Đậu cô-ve: 5 trái

- Gạo tẻ ngon: 3 nắm nhỏ

- Hành khô: 1 củ

- Rau mùi: 1 nắm

Các gia vị thường dùng: dầu ăn, nước mắm ngon, bột ngọt…

Các bước thực hiện:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 2
Thái hạt lựu

Các loại rau củ đem thái hạt lựu.  

Bước 2: Ninh gạo

Cho gạo vào nồi áp suất cùng lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Nấu cho đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho xương bồ câu vào nồi khác và đổ thêm nước nào. Bắc lên bếp ninh trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng xương chim bồ câu.

Bước 4: Xào thịt chim bồ câu

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 3
Phi thơm hành khô rồi cho thịt chim vào xào chín

Bước 5: Nấu cháo

Đặt chảo lên bếp và cho vào ít dầu ăn. Phi thơm hành khô rồi cho thịt chim vào xào chín. Nêm thêm gia vị gồm nước mắm ngon, bột ngọt, rắc thêm tiêu (tùy ý thích). Xào cho đến khi thịt chim chín, săn lại, tỏa hương thơm lừng và thấm gia vị đậm đà.

Nấu một nồi cháo cho chín mềm, sau đó múc để riêng ra một nồi khác. Tiếp theo, cho nước dùng nấu từ xương bồ câu vào đun cùng.

>>> Xem thêm:

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu tẩm bổ, dưỡng thai

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 4
Các bước tiến hành khi nấu món cháo chim bồ câu với rau củ

Khi nồi cháo chín mềm, bạn múc cháo ra một cái nồi khác, đổ thêm phần nước dùng nấu từ xương bồ câu vào đun cùng. Cho thêm  cà rốt, nấm hương, đậu cô–ve vào đun cho đến khi rau củ mềm thì nêm lại gia vị vừa ăn.

Cho phần thịt chim bồ câu vào đảo đều và đun thêm trong vài phút nữa. Tắt bếp, để nguội bớt, múc cháo ra chén, rắc thêm rau mùi thái nhỏ lên cháo cho dậy mùi thơm.

* * *  Một số lưu ý cần nắm với cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu:

- Ngoài cách nấu cháo thịt bằm, bạn có thể chặt thành các miếng nhỏ để nấu.

- Chỉ nêm thêm chút nước mắm khi xào thịt bồ câu để tăng hương vị thơm ngon của thịt. Tránh nêm cháo và nêm thịt xào chung sẽ bị mặn.

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 5
Chặt chim bồ câu thành các miếng nhỏ để nấu cháo

Cách 2: Nấu cháo chim bồ câu đơn giản

Nguyên liệu: 

- Gạo tẻ ngon:  3 nắm nhỏ

- Chim bồ câu: 1 con

- Cà rốt: 1/2 củ

- Nấm hương: 3-4 cái

- Đỗ cove: 5-7 cái

- Hành khô: 1 củ

- Hành, răm, rau mùi,: 1 ít

- Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn

Cách làm: 

Bước 1: Vo sạch gạo tẻ, ngâm trong khoảng 45-60 phút và để ráo. Tiếp đó, cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa để gạo nở chín mềm.

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 6
Vo sạch gạo tẻ, ngâm trong khoảng 45-60 phút

Bước 2: Bỏ phần chân chim, lọc lấy thịt và băm nhỏ. Cho phần xương vào nồi. Bắc lên bếp ninh nhỏ lửa để lấy nước dùng.

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 7
Ninh xương để lấy nước dùng

Bước 3: Hành khô phi thơm rồi cho thịt chim bồ câu vào xào chín. Cho thêm vào 1 thìa  mắm ngon.

Bước 4: Gọt vỏ cà rốt, nhặt bỏ 2 đầu đậu cove. Ngâm nấm hương nở và rửa sạch, thái nhỏ.Rửa sạch hành, rau mùi và đem thái nhỏ.

Bước 5: Nấu cháo chín mềm rồi múc ra một nồi nhỏ. Sau đó, đổ nước dùng vào đun cho đến khi cháo mềm, sánh. Cho rau củ vào và đun thêm trong khoảng 5-7 phút cho rau cù mềm. Nêm thêm chút mắm để vừa ăn.

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 8
Nấu cháo chim câu cho bà bầu với các bước đơn giản

Bước 6: Trút phần thịt chim câu vào và đảo đều tay. Đun thêm chừng 3-4 phút cho đến khi cháo sánh lại là được. Cũng có thể dùng thịt chim câu đã được xào chín để cho bé ăn kèm với cơm. Thịt mềm, ngọt khi ăn kèm với cơm sẽ khiến bé thích thú.

Bước 7:  Nấu cháo chim câu cho bà bầu với các bước đơn giản đã hoàn thành. Bạn chỉ cần múc cháo ra bát và cho thêm hành, rau mùi thái nhỏ cho dậy mùi lên trên và thưởng thức.

Cách 3: Cháo chim bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 9

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen

- Chim bồ câu non: 1 con

- Hạt sen khô: 20g

- Nấm hương: 5g

- Hành củ tươi: 20g

- Cà rốt

- Gia vị: hành khô, gừng, rau mùi, muối, mì chính.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế chim bồ câu, loại bỏ nội tạng. Cho mì chính, muối, tiêu vào tẩm ướp trong bụng. Cho hai chân chim vào trong bụng chim.

Bước 2: Ngâm nấm hương cho nở và cắt bỏ chân, cánh to cắt đôi, cánh nhỏ để nguyên.

Bước 3: Luộc hạt sen chín bở, cắt hành củ tươi thành khúc ngắn tầm 15cm. Chần sơ qua.

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 10
Luộc hạt sen chín bở

Bước 4: Rửa sạch liễn đã chuẩn bị sẵn. Đặt chim vào liễn và lần lượt xếp hạt sen, nấm hương, hành củ phi thơm vào. Cho vào thêm ít nước có nêm gia vị, đậy vung kín đem tần cách thuỷ.

Bước 5: Khi thịt chim đã chín mềm, lấy ra bày rau mùi, hành chần vào và ăn nóng. Có thể trang trí bằng cà rốt tỉa hoa.

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 11

Cháo chim bồ câu hầm hạt sen

*** Yêu cầu thành phẩm:

Thịt chim chín mềm, nước tần trong, hạt sen bở. Món ăn dậy mùi thơm của nấm hương và có vị ngọt thanh, mát.

Cách 4: Cháo chim bồ câu đậu xanh, hạt sen

Là món cháo có tác dụng giúp tuần hoàn máu, giúp tinh thần sảng khoái, tăng cường sức khỏe. Món ăn này đặc biệt rất tốt cho người ốm, người già, phụ nữ mang thai và trẻ em,…

Nguyên Liệu cần chuẩn bị:

- 2 con Chim bồ câu 

- 0,04 kg gạo nếp

- 0,04 kg Đỗ xanh

- 0,3 kg gạo tẻ

- Hạt tiêu 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay

- Hạt sen 60 hạt

- 6 củ hành khô,hạt nêm, nước mắm ngon vừa đủ,mùi, dầu oliu

Các bước tiến hành: 

Bước 1: Làm thịt chim

- Đầu tiên, vặt sạch lông chim, lưu ý không cắt tiết bởi máu chim rất bổ. Sau đó xiên chim vào xiên cho lên bếp thui. Cách này giúp cháy hết lông tơ và chim có mùi thơm.

- Rửa chim bồ câu để sạch bẩn và lông cháy. Sau đó mổ chim, loại bỏ lòng, diều, phổi… chỉ lấy tim, mề, gan, trứng. Lưu ý cẩn thận để thịt chim không bị bẩn để không cần rửa lại thêm lần nữa, nhằm giữ được chất dinh dưỡng. Lấy muối bóp sạch mề và lòng nhiều lần cho sạch.

- Lọc sạch phần thịt ở 2 bên đùi và lườn chim. Băm nhỏ phần này. Cắt bỏ chân chim để tránh khi cho vào nồi cháo bị hôi. Ướp thêm với gia vị bột canh, hạt tiêu nước mắm.

Bước 2: Nấu cháo

- Với cách nấu cháo chim câu cho bà bầu này, bạn cùng cần phải ninh gạo như các món cháo thông thường khác.

- Đãi sạch gạo, hạt sen, đỗ xanh cho sạch bụi bẩn và sạn.

- Cho tất cả gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen, đỗ xanh, xương chim vào xoong. Đổ thêm vào khoảng 1 lít nước và  đậy vung kín. Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút cho cháo nhừ.

Bước 3: Hoàn thành món cháo chim bồ câu, đậu xanh, hạt sen

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô băm nhỏ và và cho thịt chim đã ướp vào xào chín.

- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho vào chừng ½ phần thịt chim vào nấu cháo đun sôi trong khoảng 5-7 phút. Chừa lại ½ phần thịt chim lúc ăn cho vào bát cháo.

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện - Ảnh 12

Cháo chim bồ câu đậu xanh, hạt sen

Khi cháo chín, bạn tắt bếp, để nguội và loại bỏ bớt phần xương, hạt sen đã chín ra. Có thể dầm nát hoặc giã nhỏ để cho vào đánh tan với cháo.

Cuối cùng, cho thêm mắm vào nêm vừa ăn và múc cháo ra tô. Bày phần thịt chim còn lại ra dĩa cho đẹp mắt. Cho thêm hành, mùi xắt nhỏ lên cho thơm và đẹp mắt hơn.

 

Anh Thư (TH)

Tin liên quan

Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa...

Xôi nếp cẩm sữa chua là món ăn khá bình dân với người Việt. Tuy là món bình dân, nhưng...

Mẹo bảo quản ớt cực đơn giản, để nửa năm cũng không hỏng, thơm nồng như mới

Nếu bạn mua nhiều ớt tươi nhưng lại không dùng ngay, để lâu thì lại sợ hỏng. Vậy thì bạn...

Cơm cơm chiên muối é mang đậm hương vị miền Trung vừa thơm ngon với công thức đơn giản

Ai đã từng thử qua món cơm chiên muối é này cũng phải ấn tượng bởi hạt cơm nổi bật...

Rau câu chanh dây giải nhiệt mùa hè, chỉ nhìn thôi đã muốn ăn luôn và ngay

Món bánh rau câu được làm từ chanh dây mát lạnh và dễ làm, bạn không phải lo lắng về...

Hạt nêm và bột ngọt cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Chuyên gia y tế lên tiếng "giải oan"...

Hạt nêm và bột ngọt (mì chính) là một trong những gia vị quen thuộc dùng trong nấu ăn hằng...

4 mẹo hay giúp mở điều hòa mà không cần dùng remote, bạn đã biết cách chưa?

Dù không có điều khiển từ xa trong tay, bạn vẫn có thể bật điều hòa một cách dễ dàng....

Muốn mua được chôm chôm hạt nhỏ, tróc vỏ, thịt dày cùi, ngọt lịm chỉ cần đúng 1 mẹo, chọn...

Muốn chọn mua chôm chôm ngon không khó, chỉ cần một chút tinh ý quan sát là bạn sẽ chọn...

Tin mới nhất

Loạt sao Việt chi tiền tỷ thực hiện 'giấc mơ làm mẹ' bằng IVF: Thanh Trúc kiên nhẫn tới 4...

12 giờ trước

Ái nữ đầu lòng của nữ ‘đại gia quận 7’ mắc hội chứng hiếm về thức ăn, cộng đồng mạng...

12 giờ trước

Bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai giúp mẹ khỏe, con phát triển tốt

1 ngày 12 giờ trước

Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối hay không?

1 ngày 19 giờ trước

9 thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ

1 ngày 19 giờ trước

Người mẹ cao 1,3 mét sinh bé gái nặng 3,5 kg

2 ngày 11 giờ trước

Bà bầu ăn rau muống được không?

2 ngày 21 giờ trước

Bà bầu tuân thủ nguyên tắc '4 nên 4 không' với 7 loại rau này để thai nhi khỏe mạnh

2 ngày 21 giờ trước

Cách xử lý vòng tránh thai bị lệch

02/07/2024 17:06

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình